Việt Nam-Thái Lan tăng hợp tác kinh tế trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư các vào các lĩnh vực năng lượng xanh, ôtô, thực phẩm, chế biến, dệt may, vật liệu điện tử, hóa chất...
Các cơ chế hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan được duy trì hiệu quả Tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 8/12, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) và các cơ quan liên quan tổ chức.

Cùng dự có Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sakchai Tanaboonchai; Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan-Chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc gia Thái Lan Sanan Angubolkul; Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura; lãnh đạo các bộ, ngành của Thái Lan, Việt Nam và khoảng 300 doanh nghiệp.

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Sanan Angubolkul bày tỏ ấn tượng với sự kiên cường và tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm gần đây, kể cả trong thời kỳ khủng hoảng do dịch COVID-19; đánh giá cao sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong giao thương và đầu tư; hy vọng thông qua diễn đàn, hai nước sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn và cùng hướng tới một tương lai tự cường, thịnh vượng, bền vững.

Nhấn mạnh mốc kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm 2023, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong thời gian qua.

Được giao nhiệm vụ tổ chức sự kiện quan trọng này, VCCI mong muốn truyền tải tới cộng đồng doanh nghiệp hai bên thông điệp, cam kết của Quốc hội và Chính phủ hai nước về việc chung tay xây dựng một môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, bền vững, có trách nhiệm.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

chu-tich-qh-du-dien-dan-3953.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư quốc tế.( Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tóm tắt những thành tựu của Việt Nam sau hơn 37 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư quốc tế. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã và đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng, môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nhận định Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành một trong những trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng niềm tin của các nhà đầu tư chính là "mỏ neo" lớn nhất để kỳ vọng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong tổng thể quan hệ hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Để những lĩnh vực này thực sự là trụ cột hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai nước cần phải tiếp tục đổi mới tư duy và tầm nhìn trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, chân thành, cởi mở, trách nhiệm và hiệu quả hơn, hợp tác cùng có lợi, cùng thắng, coi đây là yếu tố bất biến để ứng phó với tình hình vạn biến của thế giới và khu vực hiện nay.

Nêu quan điểm Việt Nam-Thái Lan không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phân tích, cơ cấu kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng, những khác biệt hai bên có thể bổ sung cho nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: "Với những điểm tương đồng, chúng ta phải hợp tác với nhau trên nguyên tắc cùng thắng, cùng có lợi để làm mới các chuỗi giá trị đã có và thiết lập những chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược, có giá trị gia tăng cao hơn để tham gia vào các chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới. Điển hình như chúng ta có thể hợp tác trong lĩnh vực về thương mại gạo, xe điện, lĩnh vực bán dẫn khi Việt Nam đang hy vọng và đang có tiềm năng trở thành một trung tâm bán dẫn của thế giới."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam đang nhập siêu trong quan hệ thương mại với Thái Lan. Tuy nhiên, tới đây khi giá trị đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam tăng lên, cán cân thương mại sẽ trở nên cân bằng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu trong đó nêu rõ giao cho Chính phủ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước theo các lĩnh vực được Việt Nam ưu tiên.

chu-tich-qh-du-dien-dan3-1721.jpg
Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở 5 định hướng chính quan trọng như tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ hai nước để chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư và kinh doanh, thích ứng với thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ và môi trường quốc tế.

Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên tinh thần cùng thắng và cùng có lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giai đoạn 2022-2027 và sáng kiến "Ba kết nối," nhất là kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các địa phương hai nước, gồm cả các tỉnh miền Trung của Việt Nam với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan; kết nối hạ tầng đường bộ, đường thủy, tiếp tục phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế phía Nam, mở thêm nhiều đường bay trực tiếp giữa hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Việt Nam và Thái Lan đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ, hiệp hội với doanh nghiệp và doanh nghiệp với doanh nghiệp để thúc đẩy và khơi thông các dòng chảy thương mại, đầu tư, phát huy thế mạnh của mỗi nước trong bối cảnh mới, trong đó Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư các vào các lĩnh vực năng lượng xanh, ôtô, thực phẩm, chế biến, dệt may, vật liệu điện tử, hóa chất, hạ tầng khu công nghiệp…

Hai nước tận dụng và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà hai nước đã và đang là thành viên để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, gia tăng xuất, nhập khẩu, tăng cường hợp tác về tài chính và tiền tệ, mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai bên, phấn đấu sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, cùng có lợi và cao hơn nữa trong tương lai.

Hai bên cần tiếp tục nỗ lực tích cực trong việc phối hợp và tham vấn lẫn nhau, đặc biệt là tại các cơ chế hợp tác doanh nghiệp đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam đã và sẽ luôn đồng hành cùng với cả hệ thống chính trị để ban hành nhiều chính sách phù hợp, xây dựng khung pháp lý minh bạch, công bằng, toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Thái Lan nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam. Việt Nam luôn luôn coi thành công của các doanh nghiệp là thành công của chính mình.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ra mắt Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (Viet Nam-Thai Chamber of Commerce, viết tắt là VTTC)./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ tịch Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa chiến lược, lâu dài

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng thiếu vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Ủy ban Pháp luật đề nghị tiếp thu, bổ sung các quy định nhằm khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu.
Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng Chính phủ: Khẩn trương nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe

Thủ tướng vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác theo quy mô phân kỳ.
Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai yêu cầu các cơ quan liên quan cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện các đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 22/2/2024, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch nước ký quyết định sửa đổi các hiệp định vay vốn phát triển hạ tầng 4 tỉnh miền Trung

Chủ tịch nước ký quyết định sửa đổi các hiệp định vay vốn phát triển hạ tầng 4 tỉnh miền Trung

Chủ tịch nước vừa ký quyết định cho phép sửa đổi các hiệp định cho Dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện 4 tỉnh miền Trung.
Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Cần thiết phải có các chính sách đặc thù, đột phá nhằm tạo ra những cơ chế vượt trội, khả thi thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao thư khen của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho lực lượng Thanh Hóa đã triệt phá vụ 17,7kg ma tuý.
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nêu 5 đề xuất tại đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế ASEAN

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nêu 5 đề xuất tại đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế ASEAN

Chiều 20/2, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên đối thoại cấp cao về Hội nhập kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí - truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.
Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Từ ngày 26/2/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Dự kiến, ngày 22/2/2024 sẽ diễn ra phiên họp thứ 30 (tháng 2/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến 2 luật và một số vấn đề quan trọng khác.
Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương và dự Lễ khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dự án 500kV mạch 3 đến đời sống người dân

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, cần hạn chế mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống người dân tại khu vực dự án 500kV đi qua.
Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đoàn công tác Chính phủ làm việc với 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đã làm việc với 3 tỉnh về tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.
Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng không

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng không

Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc để khẳng định sự thật lịch sử, tính chính nghĩa của dân tộc Việt Nam,sẵn sàng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp, thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động