Việt Nam sẽ có nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo

Trong khuôn khổ sự kiện Ngày Năng lượng Việt - Đức diễn ra ngày 31/3, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai.

Đa dạng chính sách

Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) hiện chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng công suất nguồn điện Việt Nam. Bên cạnh đó, trong tính toán của Bộ Công Thương tại Quy hoạch điện 8, phát triển NLTT không là chưa đủ. Bộ Công Thương vẫn có nhà máy nhiệt điện đốt than và có thể đến năm 2040 vẫn vận hành; có các nhà máy nhiệt điện khí vẫn đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Cho nên, Bộ Công Thương đã tính toán đến phương án trong khi xây dựng quy hoạch điện 8 là các dự án điện than sẽ chuyển đổi: có những dự án đến thời điểm sẽ đóng cửa; một số dự án sẽ chuyển đổi sang chạy bằng nguồn sinh khối. Tuy nhiên, nguồn sinh khối cũng không có đủ để phục vụ mục tiêu chuyển đổi của tất cả các nhà máy nhiệt điện than.

Việt Nam sẽ có nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo
Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo trả lời các câu hỏi tại hội thảo

Bên cạnh đó, những dự án turbin khí đưa vào vận hành trước năm 2030, sau một thời gian vận hành có thể định hướng chuyển đổi sang sử dụng hydro xanh. Nhưng, đó chưa phải là chính sách mà chỉ là định hướng trong quy hoạch, vì đối với Việt Nam, nguồn điện chạy bằng hydro vẫn tương đối mới. Đồng thời, Việt Nam cũng không có quá nhiều tiềm năng về hydro. Nguồn hydro hiện nay chủ yếu đến từ điện gió ngoài khơi và sẽ có giá đắt hơn nhiều so với điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo khác. Bên cạnh đó, tiềm năng điện gió giai đoạn này khoảng 158GW, và có thể chỉ đủ phục vụ cho thị trường trong nước cả về sản xuất điện và hydro.

Chưa kể, với định hướng các nguồn nhiệt điện chuyển đổi sang hydro nhưng hiện nay công nghệ tuabin có thể đốt hydro lại chưa được kiểm chứng. Cho nên các dự án sẽ xây dựng sắp tới đây cũng không thể yêu cầu nhà đầu tư phải tính đến chuyện 15-20 năm tới nhằm đặt ra điều kiện từ bây giờ. Mặt khác, trong 15-20 năm tới, công nghệ chuyển đổi sang hydro đã chín muồi và các nhà máy nhiệt điện khi chuyển sang hydro sẽ rất tốn kém. Đây là một trong những điều khó khăn của Bộ Công Thương.

Đối với điện gió ngoài khơi, ông Hoàng Tiến Dũng chia sẻ, nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu thụ điện và các cam kết về giảm thải khí nhà kính, Việt Nam đã đặt mục tiêu điện gió ngoài khơi sẽ đạt khoảng 7.000 MW vào năm 2030. Đến năm 2045 thì cả điện gió ngoài khơi và điện gió trên bờ sẽ phát triển mạnh mẽ và đạt 60.000 MW.

“Để đạt được mục tiêu này và nhằm phát triển mạnh các nguồn điện năng từ NLTT thì phải có cơ chế khuyến khích mạnh mẽ, có những ưu đãi về đất đai, giá điện… Tuy nhiên, khi các nguồn điện này đã phát triển thì phải có cách thức lựa chọn các nhà đầu tư theo hướng phù hợp hơn. Chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất mô hình, cơ chế lựa chọn nhà đầu tư theo phương thức đấu thầu. Đây sẽ là phương thức áp dụng không chỉ cho nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió mà còn áp dụng cho tất cả các loại hình NLTT khác trong tương lai” – ông Dũng cho biết.

Chờ đợi các cơ hội từ hợp tác

Cũng chia sẻ về vấn đề phát triển năng lượng tái tạo, bà Nguyễn Phương Mai - Phó Chánh Văn phòng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương - cho biết, chủ đề mà Bộ Công Thương lựa chọn để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong khuôn khổ Ngày Năng lượng Việt Đức là năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, hiệu quả năng lượng.

Việt Nam sẽ có nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo
Bà Nguyễn Phương Mai – Phụ trách hoạt động Hợp tác Quốc tế của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo trình bày về kế hoạch hợp tác về Năng lượng Việt Nam và CHLB Đức

Liên quan đến năng lượng tái tạo, mục tiêu mà Bộ Công Thương hướng tới là tập trung chia sẻ những thông tin về định hướng và kinh nghiệm phát triển của phía Đức. Vì Luật Năng lượng tái tạo của Đức đã đưa ra những mục tiêu rất lớn để phát triển nguồn năng lượng này và trong quá trình phát triển đó, phía Đức sẽ có nhiều kinh nghiệm mà Việt Nam có thể học hỏi.

Đặc biệt, trong quá trình tạo điều kiện cho sự phát triển năng lượng tái tạo, một trong những vấn đề quan trọng nhất chính là hành lang pháp lý để làm sao huy động được tốt nhất nguồn lực từ các cơ quan chỉ đạo, các cơ quan thực hiện, doanh nghiệp, địa phương để cuối cùng, người hưởng lợi chính là người dân. Đây là điều Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ từ phía Đức.

Hiện nay, Việt Nam đang xem xét để sửa đổi Luật Điện lực và các nội dung về năng lượng tái tạo sẽ được tích hợp trong Bộ luật này. Bộ Công Thương cũng bày tỏ hy vọng việc Luật Điện lực sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam thông qua để sau đó, Việt Nam sẽ có được nhiều hơn các cơ sở pháp lý để xây dựng các chương trình phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam sẽ có nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo

“Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Đức, chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm để làm sao luật hóa được, đưa khuôn khổ, định hướng một cách mạnh mẽ và thuyết phục thông qua những quy định để những dự án phát triển năng lượng tái tạo được dồi dào và bền vững hơn” – bà Nguyễn Phương Mai kỳ vọng.

Thời gian tới, Bộ Công Thương định hướng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu, thăm quan thực tế, trao đổi với phía Đức để học hỏi những kinh nghiệm có thể áp dụng vào phía Việt Nam. Đó là những điều Việt Nam hướng đến trọng tâm trong hoạt động lần này.

Việt Nam sẽ có nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo
Đoàn Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo gặp gỡ các đối tác và tham dự hoạt động Ngày Năng lượng Việt Nam - Đức

Về các hoạt động cụ thể trong năm 2021 và 2022, sự kiện Ngày Năng lượng Việt – Đức đã được kích hoạt. Trong mảng năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương sẽ có 2 lần tổ chức đối thoại sâu sắc hơn các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, làm sao hỗ trợ cho phát triển năng lượng tái tạo tốt nhất? Công nghệ nào giúp chúng ta có được sự bền vững khi khai thác các nguồn năng lượng thiên nhiên này? Làm sao cung cấp đủ điện, ổn định từ nguồn năng lượng này và dần dần thay thế nguồn năng lượng hóa thạch mà chúng ta ngày càng cạn kiệt và cân nhắc khi khai thác? Việc tích hợp lên lưới cần điều kiện pháp lý và công nghệ gì?

“Chúng tôi sẽ kết hợp với phía Đức tổ chức các phiên đối thoại. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ có các chuyến tham quan thực tế tại Đức và muốn mời phía Đức tham gia các chuyến công tác tại Việt Nam dưới góc độ chuyên gia nhằm đưa cho chúng tôi những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm phía Đức để chúng tôi tạo ra được hệ thống lưới truyền tải, tích hợp năng lượng tái tạo hiệu quả nhất. Đây là điều chúng tôi mong muốn được chia sẻ” – bà Mai cho biết.

Xuân Lập (Email từ CHLB Đức)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Bộ trưởng COP26 đánh giá Việt Nam có nhiều thế mạnh về năng lượng tái tạo. Các thành viên G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng.
TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”

Nhằm tiếp tục khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, năng lượng tái tạo, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phát động chương trình “Nhà trọ sử dụng năng lượng xanh”.
SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và Nuriflex lắp đặt điện mặt trời áp mái cho TKG Taekwang Vina

SP Group và NuriFlex đặt mục tiêu lắp đặt điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20MWp cho các nhà máy của TKG Taekwang Vina tại Việt Nam.
Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp khi vay vốn đầu tư tiết kiệm năng lượng có thể nhận bảo lãnh từ Quỹ chia sẻ rủi ro (Risk Sharing Facility - RSF) lên tới 50% giá trị khoản vay.
Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đề xuất Bộ Công Thương dự án về năng lượng tái tạo

Tập đoàn LEGO đang có kế hoạch về Dự án trang trại sản xuất điện mặt trời đặt ngay cạnh Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại tỉnh Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Nhân rộng mô hình sử dụng năng lượng xanh

Hà Nội: Nhân rộng mô hình sử dụng năng lượng xanh

Phát triển mô hình sử dụng năng lượng xanh là một trong những hoạt động thường niên của UBND TP. Hà Nội, góp phần thúc đẩy cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) xin dự án điện gió 500MW

Huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) xin dự án điện gió 500MW

Ngày 6/5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tiếp nhận đề nghị xin dự án điện gió của huyện Tây Giang.
Tập đoàn điện gió ngoài khơi Đan Mạch coi Việt Nam là thị trường quan trọng

Tập đoàn điện gió ngoài khơi Đan Mạch coi Việt Nam là thị trường quan trọng

Tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới Orsted (Đan Mạch) mong muốn đóng góp cụ thể hơn vào hình thành ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam.
Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) ra mắt văn phòng tại Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) ra mắt văn phòng tại Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) vừa ra mắt văn phòng tại Hà Nội, đánh dấu mốc quan trọng về hợp tác năng lượng tái tạo giữa Việt Nam - Na Uy.
Điện mặt trời mái nhà có công suất đến 01 MW được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực

Điện mặt trời mái nhà có công suất đến 01 MW được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực

Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương vừa ban hành Văn bản số 489/ĐTĐL-CP về việc hướng dẫn xác định điều kiện kinh doanh đối với điện mặt trời mái nhà.
Tập đoàn năng lượng Na Uy quan tâm đến dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Na Uy quan tâm đến dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn Equinor (Na Uy) mong muốn muốn đầu tư và phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam vì cho rằng đây là một thị trường nhiều hứa hẹn.
Thế giới tìm kiếm nguồn cung từ năng lượng thủy triều

Thế giới tìm kiếm nguồn cung từ năng lượng thủy triều

Các chính phủ đang tìm cách tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng tái tạo đang bắt đầu thảo luận về tiềm năng năng lượng thủy triều bị bỏ qua từ lâu.
Chất thải từ điện mặt trời: Cần sớm có giải pháp

Chất thải từ điện mặt trời: Cần sớm có giải pháp

Hàng triệu tấm pin mặt trời được lắp đặt vào đầu những năm 2000 sắp hết hạn sử dụng sau khoảng 20 -30 năm nữa đang đặt ra một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp này trong bối cảnh các phương thức xử lý hiện nay vẫn chưa thân thiện môi trường.
Sắp kiểm toán các dự án điện năng lượng tái tạo

Sắp kiểm toán các dự án điện năng lượng tái tạo

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản số 2104/BCT-ĐL gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị việc cung cấp các thông tin để làm việc với Kiểm toán Nhà nước.
Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy điện gió 80MW

Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy điện gió 80MW

Nhà máy Điện gió Hoà Bình 5 (giai đoạn 1) có tổng số vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, công suất 80MW, đã khánh thành chiều ngày 29/4/2022 tại ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Singapore quan tâm đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam

Singapore quan tâm đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam

Sáng 29/4/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam, trao đổi về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng.
Khả năng phát điện gió rất hạn chế, có thời điểm chỉ đạt 0,37% công suất lắp đặt

Khả năng phát điện gió rất hạn chế, có thời điểm chỉ đạt 0,37% công suất lắp đặt

Mặc dù đã có 3.980 MW điện gió được công nhận vận hành thương mại nhưng khả năng phát của nguồn điện này rất hạn chế do không ổn định, biên độ dao động về công suất phát khả dụng lớn.
Cà Mau có thêm 75 MW điện gió đi vào hoạt động

Cà Mau có thêm 75 MW điện gió đi vào hoạt động

Ngày 24/04/2022, Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo Cà Mau (CMC) đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Nhà máy Điện gió Tân Thuận Giai đoạn 1 & Giai đoạn 2 tại khu vực dự án tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.
Khánh thành dự án Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Quảng Bình

Khánh thành dự án Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Quảng Bình

Ngày 24/04, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình) đã diễn ra lễ khánh thành dự án Nhà máy điện mặt trời 49,5 MWp thuộc Tổ hợp Dự án điện năng lượng tái tạo Dohwa Lệ Thủy do Tập đoàn Dohwa Engineering – Hàn Quốc đầu tư.
Thừa Thiên Huế mong muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch

Thừa Thiên Huế mong muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch

Là địa phương hội đủ các yếu tố phát triển thủy điện, điện gió, mặt trời với bờ biển dài, nhiều giờ nắng, tốc độ gió ổn định, diện tích mặt nước rộng… đó là những tiềm năng để Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm năng lượng khu vực.
Trina Solar đạt mức xuất xưởng 100GW mô-đun

Trina Solar đạt mức xuất xưởng 100GW mô-đun

Trina Solar đạt được một dấu mốc quan trọng khi đã xuất xưởng 100GW mô-đun trong 25 năm kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1997.
Cần sớm có cơ chế cho điện gió và mặt trời

Cần sớm có cơ chế cho điện gió và mặt trời

Sau khi có cơ chế khuyến khích phát triển điện gió và điện mặt trời của Thủ tướng Chính phủ, chỉ trong vòng 4 năm, hai loại nguồn điện này đã có bước phát triển vượt bậc. Song đến nay địa phương, doanh nghiệp vẫn đang chờ cơ chế mới thay cho các cơ chế đã hết thời hạn từ Quý V năm 2021.
Sắp diễn ra hội thảo “Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị”

Sắp diễn ra hội thảo “Công nghệ năng lượng tái tạo Israel - Quảng Trị”

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dự kiến ngày 17/5 tới đây, tỉnh sẽ phối hợp với Đại sứ quán Israel tổ chức hội thảo “Công nghệ năng lượng tái tạo Israel – Quảng Trị” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quy hoạch Điện VIII: Bổ sung nguồn cần tính toán tổng hoà cân bằng phụ tải

Quy hoạch Điện VIII: Bổ sung nguồn cần tính toán tổng hoà cân bằng phụ tải

Để hướng đến sử dụng nguồn năng lượng xanh, sạch, bảo vệ môi trường, nhiều ý kiến cho rằng, cần nâng tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo (trong đó có điện mặt trời) trong Quy hoạch Điện VIII. Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều vào nguồn năng lượng này, Việt Nam cần đầu tư rất lớn cho tích trữ năng lượng, truyền tải điện, trong khi vẫn phải tính toán tới yếu tố tổng hoà về vấn đề cân bằng phụ tải của khu vực, vùng miền và toàn quốc.
Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Xây dựng cơ chế phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Với nhiều tiềm năng, điện gió ngoài khơi được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững tại Việt Nam. Theo đó, ngoài việc huy động các nguồn lực trong nước, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế với những giải pháp cụ thể, xây dựng các cơ chế phù hợp, tạo thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động