Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?

Ngày 22/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với GIZ tổ chức hội thảo "Góc nhìn về ngành công nghiệp PtX và định hướng phát triển hydrogen tại Việt Nam".
Thông tin mới về phát triển ngành sản xuất hydrogen xanh tại Việt Nam Diễn đàn cấp cao: Chuyển dịch năng lượng và phát triển Hydrogen xanh tại Việt Nam Hydrogen xanh mở đường cho tương lai xanh

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về vai trò của hydrogen xanh trong xu hướng chuyển dịch năng lượng, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp hydrogen xanh tại Việt Nam, ngày 22/11/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ dự án PtX Outreach do Bộ Kinh tế và Biến đổi Khí hậu (BMWK) - CHLB Đức tài trợ, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) phối hợp với GIZ tổ chức hội thảo “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp hydrogen xanh trên thế giới, định hướng phát triển tại Việt Nam”

Ông Markus Bissel - Giám đốc Dự án PtX Outreach cho biết, chúng tôi đã tiến hành một số nghiên cứu về hydrogen xanh và xin chia sẻ tại hội thảo này với mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển ngành công nghiệp PtX cũng như trong quá trình chuyển dịch năng lượng.

Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?
Ông Markus Bissel phát biểu tại hội thảo (Ảnh: GIZ)

Hydrogen xanh - vai trò quan trọng trong chuyển dịch năng lượng

Ngành công nghiệp hydrogen xanh (hay còn gọi là ngành công nghiệp PtX) và công nghệ sản xuất nguyên/nhiên liệu tổng hợp dựa trên hydrogen đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng và phương tiện lưu trữ năng lượng hiệu quả, góp phần giúp thế giới cũng như Việt Nam có thể đạt mục tiêu không phát thải carbon (Net Zero) vào năm 2050.

Trong khi hydrogen xám được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch và là nguồn phát thải carbon ra môi trường, hydrogen xanh được sản xuất thông qua quá trình điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo và hoàn toàn không phát thải carbon. Ngoài ra, tùy theo công nghệ sản xuất và nguồn vật liệu sử dụng, hydrogen sẽ được quy định thành các màu sắc khác như vàng, xanh lam, đen và đỏ.

Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?
Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: GIZ)

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương khẳng định: Định hướng phát triển năng lượng hydrogen đã được Bộ Chính trị chỉ đạo tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quyết định số 893/QĐ-TTg ngày 26/7/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Việt Nam định hướng phát triển mạnh điện gió ngoài khơi, kết hợp với các loại hình năng lượng tái tạo khác (điện mặt trời, điện gió trên bờ) để sản xuất năng lượng mới (hydrogen, amoniac xanh) phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu”. - ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Trần Thanh Tùng, các nguồn điện năng lượng tái tạo sản xuất năng lượng mới phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu cho phép phát triển không giới hạn trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành một ngành kinh tế mới của đất nước.

Việt Nam phát triển hydrogen xanh theo hướng nào?
Ông Trần Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than phát biểu tại Hội thảo

Ứng dụng công nghệ PtX cho phép sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất ra các loại vật liệu và dẫn xuất ở trạng thái khác nhau của vật chất như trạng thái khí hydrogen hay lỏng như ammonia hoặc dưới dạng nhiên liệu tổng hợp như kerosen. Nhờ đó, các vật liệu và dẫn xuất có thể được vận chuyển, lưu trữ tại những chuỗi cung ứng hiện đại và được giao dịch, buôn bán thuận tiện trên quy mô toàn cầu. Công nghệ PtX tạo ra những chất mang năng lượng đặc biệt cần thiết để gián tiếp điện khí hóa các ngành công nghiệp khó giảm thải, đẩy nhanh tiến trình đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn phát triển công nghệ năng lượng Việt Nam (Vnergy) cho biết: Việt Nam mới chỉ phổ biến hydro xám và đen, chủ yếu từ các nhà máy lọc dầu, phân đạm để phục vụ quá trình sản xuất của chính các nhà máy này với nhiên liệu từ dầu mỏ, khí tự nhiên và than đá. Ngoài ra, khoảng 0,5 % hydro được dùng tại nhà máy thép, kính nổi, điện tử và thực phẩm. Mức sản xuất, tiêu thụ hydro tại Việt Nam đạt khoảng 500 ngàn tấn/năm chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội bộ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phong, kết quả khảo sát một số đơn vị sản xuất và tiêu thụ hydrogen tại Việt Nam cho thấy, đối với các Nhà máy lọc, hóa dầu, Nhà máy Đạm… việc sản xuất và tiêu thụ hydrogen có sản lượng khá lớn, tuy nhiên nằm trong dây chuyền khép kín, trong đó hydrogen được sinh ra từ các nguồn nguyên liệu hóa thạch như: Dầu mỏ, khí tự nhiên, than… sau đó chủ yếu được sử dụng cho các hoạt động sản xuất của Nhà máy. Đối với các nhà máy sản xuất hydrogen của Air Liquide (điện phân nước) hay Linde Gas (chuyển hóa metan bằng hơi nước), hydrogen được xuất bán làm khí công nghiệp đáp ứng tùy theo nhu cầu của các khách hàng tiêu thụ trong khu vực (như Nhà máy sản xuất kính, thép…), các nhà máy này có quy mô sản xuất tương đối nhỏ. Các đơn vị này đã hoạt động trong việc sản xuất, tiêu thụ hydrogen từ nhiều năm về trước và đã có áp dụng một số tiêu chuẩn về khí công nghiệp hay các tiêu chuẩn kỹ thuật về vận chuyển bằng đường ống, chai khí nén đối với hydro.

Kiến nghị chính sách cho phát triển hydrogen xanh Việt Nam

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, hiện Việt Nam chưa có quy hoạch chuyên ngành cho hydro, các khung chính sách và cơ chế hỗ trợ cho ngành công nghiệp hydro vẫn còn nằm rải rác trong các quy hoạch khác nhau, thiếu tính nhất quán và đồng bộ.

Đồng thời, các chính sách phần lớn vẫn chỉ mang tính định hướng và mục tiêu chung, chưa có các quy định chi tiết và lộ trình cụ thể để hiện thực hóa các mục tiêu; chưa có các quy định pháp luật điều chỉnh cho hydro trong lĩnh vực an toàn phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, khí hydro ở Việt Nam đang được quản lý dưới dạng một loại khí công nghiệp, chưa có một khung pháp lý chuyên biệt về hydro với vai trò như một phân ngành năng lượng và chưa có bộ chủ quản về hydro.

Từ thực tế trên, nhóm nghiên cứu đã đề xuất: Cần xây dựng quy hoạch chuyên ngành về phát triển hạ tầng năng lượng hydro với phương án và lộ trình đầu tư rõ ràng, cụ thể để đạt được các mục tiêu tổng thể đã đề ra; cần ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực hydro để thu hút, huy động nguồn lực xã hội tham gia đầu tư; cần xây dựng và ban hành Nghị định về kinh doanh hydro tương tự như đối với lĩnh vực khí tự nhiên và xăng dầu.

"Ngoài ra, các chính sách về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, an toàn, môi trường; quản lý và quy hoạch, trong đó nên giao Bộ Công Thương làm đơn vị chủ quản chính cho lĩnh vực hydro với vai trò như một phân ngành năng lượng" - ông Nguyễn Văn Phong đề nghị.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các nội dung: Tổng quan về xu hướng quốc tế và cơ hội kinh doanh trong nền kinh tế PtX; phân tích chiến lược chuyển dịch năng lượng hướng tới Net-Zero của các công ty dầu khí; kết quả nghiên cứu thực tế về yêu cầu kỹ thuật đối với ngành công nghiệp PtX VNergy; giới thiệu các tiêu chí bền vững cho ngành công nghiệp PtX Việt Nam (hydro và ammonia); khuyến nghị chiến lược trung và dài hạn cho ngành dầu khí; các tiến bộ công nghệ ngành PtX; chiến lược hydro xanh cho ngành dầu khí; bối cảnh ngành điện Việt Nam và các kế hoạch về amoniac phù hợp với Quy hoạch điện 8; phân tích việc sử dụng amoniac trong sản xuất điện ở Việt Nam (kết quả sơ bộ); chiến lược hydro xanh trong ngành điện.

Hội thảo là cơ hội để các diễn giả là các chuyên gia quốc tế và trong nước đến từ các: Viện nghiên cứu, Tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước chia sẻ quan điểm về xu hướng phát triển và cơ hội kinh doanh của nền kinh tế hydrogen trong quá trình chuyển dịch năng lượng của các công ty dầu khí, kỹ thuật và công nghệ hydro.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển dịch năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia phát triển năng lượng tái tạo, trở thành hình mẫu của hợp tác.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google vừa công bố hợp đồng mua điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, nhằm hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.
Growatt đồng hành cùng đối tác nhà máy dệt may cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà

Growatt đồng hành cùng đối tác nhà máy dệt may cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà

Công ty Growatt đang đồng hành, hợp tác chặt chẽ với đối tác nhằm cung cấp các giải pháp điện mặt trời mái nhà cho các doanh nghiệp, nhà máy dệt may.
Bamboo Capital tiến vào lĩnh vực điện rác

Bamboo Capital tiến vào lĩnh vực điện rác

BCG Energy - thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc mua bán cổ phần với Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Năng lượng xanh: Xu thế phát triển bền vững toàn cầu

Năng lượng xanh: Xu thế phát triển bền vững toàn cầu

Năng lượng xanh được giới chuyên gia coi là một xu hướng toàn cầu nổi bật.
Công suất năng lượng tái tạo của thế giới tăng trường nhanh nhất trong vòng 20 năm

Công suất năng lượng tái tạo của thế giới tăng trường nhanh nhất trong vòng 20 năm

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, 2023 là năm toàn cầu ghi nhận công suất năng lượng tái tạo tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 20 năm qua.
Hậu Giang bãi bỏ chủ trương nghiên cứu, lập đề xuất đầu tư hàng loạt dự án điện mặt trời

Hậu Giang bãi bỏ chủ trương nghiên cứu, lập đề xuất đầu tư hàng loạt dự án điện mặt trời

Hậu Giang bãi bỏ chủ trương cho nhà đầu tư nghiên cứu lập đề xuất đầu tư, chủ trương về nguyên tắc thực hiện hàng loạt dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.
Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024

Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo gửi các đơn vị địện lực về giá mua điện mặt trời năm 2024 từ hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Gỡ vướng mặt bằng và thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch -Phố Nối

Gỡ vướng mặt bằng và thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch -Phố Nối

Các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn công tác mặt bằng và thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối
Growatt lọt TOP 50 gương mặt công nghệ hàng đầu

Growatt lọt TOP 50 gương mặt công nghệ hàng đầu

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ bằng việc đưa ra các giải pháp, công nghệ, Growatt đã được vinh danh trong Top 50 gương mặt công nghệ hàng đầu.
Thị trường năng lượng năm 2023: Năng lượng sạch “lên ngôi”

Thị trường năng lượng năm 2023: Năng lượng sạch “lên ngôi”

Thị trường năng lượng thế giới 2023 cho thấy sự năng động gồm những thay đổi, thách thức và cơ hội. Từ các công nghệ mới nổi đến những ảnh hưởng địa chính trị.
Chiến lược về phát triển năng lượng hydrogen đến năm 2030

Chiến lược về phát triển năng lượng hydrogen đến năm 2030

Bộ Công Thương đề xuất mục tiêu sản xuất được 100 - 500 ngàn tấn hydrogen vào năm 2030 và tăng lên 10 - 20 triệu tấn vào năm 2050.
Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.
Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhà máy Bosch Việt Nam khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bosch Việt Nam và công ty TNHH Tona Syntegra Solar vừa khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 1.540 kWp tại nhà máy Bosch Việt Nam (HcP).
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án ưu tiên, trọng điểm trong Quy hoạch điện VIII

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát các dự án ưu tiên, trọng điểm trong Quy hoạch điện VIII

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về dự thảo kế hoạch thực hiện QHĐ VIII.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất nhập điện gió từ Lào

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất nhập điện gió từ Lào

Trên cơ sở đề xuất của EVN, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ ngành, địa phương góp ý về chủ trương nhập điện gió của NM điện gió Trường Sơn từ Lào về Việt Nam.
Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp hòa lưới với tổng công suất 405 MW

Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp hòa lưới với tổng công suất 405 MW

Trong năm 2023, tỉnh Ninh Thuận có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp được hòa lưới với tổng công suất hòa lưới là 405 MW...
Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương lấy ý kiến về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Đan Mạch và Việt Nam cùng hướng tới mục tiêu COP28

Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hợp tác hiện tại trong các lĩnh vực khác nhau hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế.
Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Biến tần hybrid SPH 10000TL-HU có tính năng tối ưu hóa sản lượng phát điện, nâng cao độ an toàn, thích hợp với nhiều hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà.
Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 19/2023/TT-BCT quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió.
Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Đức chi 8 tỷ USD giải cứu công ty năng lượng xanh

Chính phủ Đức dự kiến chi 7,5 tỷ euro, tương đương 8 tỷ USD, tiền thuế của dân để giải cứu nhà sản xuất turbine gió đang gặp khó khăn...
Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Hướng tới phát thải ròng bằng “0” - Mục tiêu không thể trì hoãn

Để đạt được các mục tiêu khí hậu, chúng ta cần lượng khí thải carbon đạt đỉnh vào năm 2025 và giảm một nửa vào cuối thập kỷ này. Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Khai mạc Hội thảo Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023

Khai mạc Hội thảo Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023

Ngày 13/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về "Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023"
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động