Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 30/01/2020 02:16

Việt Nam nỗ lực hết sức trở thành Đối tác vì hòa bình, ổn định thế giới

13:55 | 12/12/2019
Sáng 12/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì họp báo về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẽ cố gắng hết sức vì hòa bình, ổn định thế giới.
viet nam no luc het suc tro thanh doi tac vi hoa binh on dinh the gioi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì họp báo

Việt Nam sẽ làm Chủ tịch HĐBA LHQ vào tháng 1/2020 và tháng 4/2021, vì chức chủ tịch HĐ được luân phiên theo thứ tự chữ cái. Với vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy phát huy vai trò của cơ quan này trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; đóng góp nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐBA; thúc đẩy các vấn đề bảo vệ thường dân, tái thiết sau xung đột, vấn đề phụ nữ, trẻ em trong xung đột vũ trang, hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ...

Chủ tịch HĐBA sẽ chủ trì các cuộc họp của HĐBA, và khi được HĐBA cho phép có thể đại diện cho HĐ ra tuyên bố. Việt Nam dự kiến sẽ chia sẻ các kinh nghiệm sẵn có về tái thiết hậu xung đột, giải quyết hậu quả chiến tranh.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định, cách tiếp cận của Việt Nam khi tham gia HĐBA sẽ tiếp nối đường lối đối ngoại từ lâu là thúc đẩy hòa bình, ổn định trên thế giới, ủng hộ giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của mọi quốc gia, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Đường lối đó cũng bao gồm chủ động tham gia, phát huy vai trò các cơ chế đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên Hợp Quốc.

“Việt Nam sẽ nỗ lực vươn lên để tích cực, đóng góp vào vai trò trung gian hòa giải, giải quyết các vấn đề quốc tế chung, phù hợp với lợi ích quốc gia, trong điều kiện cho phép”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu.

viet nam no luc het suc tro thanh doi tac vi hoa binh on dinh the gioi

Trả lời câu hỏi Việt Nam sẽ xử lý như thế nào trong nhiệm kỳ HĐBA trước các vấn đề quốc tế gây chia rẽ gay gắt, như Triều Tiên, Syria, tranh chấp Ấn Độ - Pakistan hay Palestine - Israel, ông Lê Hoài Trung nói, nếu có vấn đề, phải xem có vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế hay không. Đã có nghị quyết nào của HĐBA về hành động đó hay chưa; các quốc gia liên quan, tổ chức khu vực có quan điểm và lập trường như thế nào… Ví dụ như ở châu Phi thì phải lắng nghe các nước châu Phi mà họ là thành viên HĐBA.

Trong tháng 1/2020 Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA, ngoài các cuộc họp và tham vấn thường kỳ, lịch làm việc dự kiến của HĐBA còn có hai phiên họp do Việt Nam đề xuất. Dự kiến, trong tháng 1/2020, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ sang New York để chủ trì một số phiên họp của HĐBA.

“Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thực hiện cam kết Đối tác vì Hòa bình bền vững”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định.

Thu Hằng – Bá Cương