Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 20:37

Việt Nam mong muốn Trung Quốc – Mỹ sớm giải quyết bất đồng thương mại

18:44 | 23/05/2019
Nêu quan điểm về căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 23/5/2019, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang quan tâm theo dõi và mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.  

Nhấn mạnh tại cuộc họp báo, bà Lê Thị Thu hằng cho hay, căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ là quan tâm chung của quốc tế bởi có ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và sự ổn định của kinh tế thế giới.

viet nam mong muon trung quoc my som giai quyet bat dong thuong mai
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ, chiều 23/5 tại Hà Nội

Trước tình hình này, bà Lê Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang quan tâm theo dõi, đồng thời mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tình hình căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ đang liên tục leo thang, gần đây nhất là việc Tổng thống Trump ban hành sắc lệnh hành pháp, mở đường cho lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, theo đó, sau sắc lệnh của Tổng thống Mỹ, một loạt các công ty công nghệ Mỹ thông báo dừng cung cấp phần mềm bảo mật và các linh kiện cho Huawei.

Đáng chú ý là việc Google tuyên bố cắt các dịch vụ phần cứng và phần mềm cho các sản phẩm mới của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, tuy nhiên tuyên bố duy trì các dịch vụ cho thiết bị hiện có. Không dừng lại ở Google, các nhà sản xuất chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc., Xilinx Inc… không cung cấp sản phẩm cho Huawei đến khi nhận được thông báo. Phía Trung Quốc cũng bắt đầu trả đũa bằng việc áp thuế mới đối với số hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ.

Hoa Quỳnh