Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 08:41

Việt Nam - Lào: Tìm giải pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương

14:35 | 25/10/2016
Sáng 25/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith nhân dịp sang Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong).
viet nam lao tim giai phap thuc day kim ngach thuong mai song phuong
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Lào

“Là những người anh em, tôi tin tưởng rằng sự có mặt của đồng chí Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng như các vị khách quý của Lào sẽ đóng góp vào thành công của các hội nghị”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và chúc mừng Lào đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 28 và 29 vừa qua ở Vientiane.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào xây dựng Cộng đồng ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã chia sẻ về những thiệt hại của nhân dân các tỉnh miền Trung - Việt Nam trong thời gian qua; cảm ơn Thủ tướng Lào đã có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam cùng hợp vốn thực hiện các dự án đầu tư vào Lào. Đồng thời khẳng định, sắp tới sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết; đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.

Thủ tướng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn. Hai Bộ Công Thương hai nước cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào vào năm 2017.

Về phần mình, Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp đoàn nồng hậu; chúc Việt Nam tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8, WEF-Mekong.

“Chúng tôi vui mừng nhận thấy, vừa qua, kinh tế - xã hội Việt Nam tăng trưởng liên tục, ổn định, uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Chúng tôi tin tưởng trong thời gian tới, các đồng chí sẽ tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, tiếp tục thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra”, Thủ tướng Thoonglun Sisulith bày tỏ.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thoonglun Sisulith gửi lời thăm hỏi và chia sẻ tới nhân dân miền Trung - Việt Nam bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nhân dân các tỉnh bị thiên tai nhất định sẽ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Thoonglun Sisulith cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ toàn diện Lào trong việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua. Thủ tướng Lào tin rằng, hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, nhất là gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đảng và Chính phủ Lào vui mừng được chào đón lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam tới thăm Lào trong thời gian tới và đang tích cực chuẩn bị để chuyến thăm này thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào cho biết, đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội Lào. Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng và hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.

Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng thông báo Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane - Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng.

Đình Dũng