Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:28

Việt Nam – Indonesia: Phấn đấu đưa kim ngạch song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng

10:32 | 16/07/2021
Để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp đẩy mạnh giao thương, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại.
Bước nhảy vọt trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Indonesia Việt Nam – Indonesia tăng cường hợp tác song phương

Thông tin được đưa ra tại cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo về hợp tác song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế vào chiều ngày 15/7.

Việt Nam – Indonesia: Phấn đấu đưa kim ngạch song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia nhất trí đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động giai đoạn 2019 – 2023 để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Joko Widodo khẳng định Indonesia rất coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Indonesia luôn là người bạn gắn bó và tin cậy của Việt Nam và mong được đón Tổng thống Indonesia thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Thời gian qua, hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại tiếp tục đạt kết quả tích cực.Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn được duy trì ổn định, đạt 8,2 tỷ USD năm 2020 và đạt 4,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2021.

Vì vậy, hai bên nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy các cuộc trao đổi và tiếp xúc cấp cao, các cấp với các hình thức linh hoạt; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động giai đoạn 2019 – 2023 để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược và Tầm nhìn hợp tác quốc phòng song phương giai đoạn 2017 – 2022.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp đẩy mạnh giao thương, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại. Đồng thời, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư, kết nối nói chung, cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản và gạo nói riêng.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn, giải quyết vấn đề phát sinh trên tinh thần hữu nghị và Đối tác chiến lược.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cần tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó đại dịch Covid-19 và tiếp cận nguồn vắc xin hiệu quả.

Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao thành tích của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với những khó khăn mà Indonesia đang phải đối mặt trong cuộc chiến chống Covid-19; tin tưởng rằng Indonesia sẽ sớm kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cảm ơn Indonesia đã hợp tác tốt với Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; đề nghị Indonesia tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Việt Nam tại Indonesia được khám chữa bệnh, cách ly và điều trị trong trường hợp cần thiết.

Cũng tại buổi điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và tình hình tại Myanmar; nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức và diễn đàn đa phương và khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Indonesia lần đầu tiên đảm nhận cương vị Chủ tịch G20 vào năm 2022. Đồng thời tin tưởng rằng Indonesia sẽ thúc đẩy, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN; gắn kết các ưu tiên hợp tác của ASEAN và nghị sự G20./.

Thu Phương