Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 07:00

Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác về an sinh xã hội

15:47 | 11/07/2019
Với mối quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực an sinh xã hội (ASXH) cũng được ghi nhận đã có những kết quả tích cực.

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trên cơ sở thực hiện 7 chế độ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam và 4 chế độ tại Hàn Quốc, BHXH Việt Nam cùng các đối tác Hàn Quốc đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, nghiên cứu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trong đó đặc biệt chú trọng chất lượng hoạt động và các yếu tố đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững.

viet nam han quoc thuc day hop tac ve an sinh xa hoi
Hợp tác trong lĩnh vực ASXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc đang có nhiều kết quả tích cực

Đánh giá của hai bên cho thấy, thông qua sự hợp tác này, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, góp phần vào sự phát triển ngành BHXH. Theo đó, BHXH Việt Nam đã duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ quan đối tác ASXH của Hàn Quốc gồm Cơ quan hưu trí quốc gia (NPS), Cơ quan đánh giá và giám định BHYT (HIRA), Cơ quan BHYT quốc gia (NHIS) và Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL).

Cụ thể, trong lĩnh vực hưu trí, kể từ khi ký Bản ghi nhớ vào tháng 5/2017, hai bên đã triển khai các hoạt động phối hợp, tham gia đàm phán Hiệp định song phương về BHXH giữa hai nước, cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thông qua trao đổi đoàn các cấp và tại các hội thảo quốc tế tổ chức ở Việt Nam. Trong lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, BHXH Việt Nam và COMWEL đã ký Bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2009. Là đối tác truyền thống của ngành, COMWEL có khả năng hỗ trợ BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như: Công nghệ thông tin (CNTT), hệ thống chăm sóc khách hàng, triển khai bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, vận hành hiệu quả hệ thống bệnh viện phục hồi chức năng cho người lao động.

Trong lĩnh vực BHYT, BHXH Việt Nam và NHIS đã ký Bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2011. NHIS là cơ quan thực hiện chính sách BHYT của Chính phủ Hàn Quốc, có uy tín trong việc đào tạo quốc tế và chia sẻ kiến thức lĩnh vực BHYT, NHIS khẳng định thiện chí sẵn sàng hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ về lĩnh vực BHYT và triển khai hệ thống CNTT phục vụ công tác quản lý BHYT… Còn cơ quan đánh giá và giám định BHYT (HIRA) đã vận hành hiệu quả quy trình đánh giá, giám định BHYT và hỗ trợ y tế dự phòng tại Hàn Quốc, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam còn tăng cường tham vấn ý kiến của KOICA - Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc thực hiện các hoạt động hợp tác kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc đối với các nước đang phát triển.

Do đặc thù mô hình tổ chức phân tán và tính chất hoạt động riêng rẽ của các cơ quan ASXH Hàn Quốc, theo đánh giá quá trình triển khai các hoạt động hợp tác và hỗ trợ BHXH Việt Nam thời gian qua vẫn còn mang tính đơn lẻ. Quy mô, mức độ và phạm vi, phương thức hỗ trợ còn khiêm tốn so với nhu cầu và tiềm năng hợp tác của mỗi bên.

Vì vậy, thời gian tới, với quan điểm duy trì hình thức hợp tác song phương kết hợp lồng ghép hợp tác đa phương, đồng thời căn cứ tình hình thực tế và nguồn lực của các bên, BHXH Việt Nam cùng các đối tác ASXH Hàn Quốc sẽ tiếp tục xác định các lĩnh vực ưu tiên, từ đó xây dựng lộ trình hợp tác đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch đương nhiệm của Hiệp hội ASXH ASEAN (ASSA), thành viên chính thức của Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA) sẽ phát huy vai trò cầu nối, lồng ghép các hoạt động hợp tác với các đối tác ASXH tại Hàn Quốc, trong khu vực và quốc tế.

Hoa Quỳnh