Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng

Ngày 22/12/2021 tại Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Moon Sung Wook đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 11 Uỷ ban hỗn hợp (UBHH) về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam – Hàn Quốc và Kỳ họp lần thứ 5 UBHH thực thi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Hàn Quốc. Hai bên đều thống nhất thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Hợp tác về năng lượng, công nghiệp, thương mại phát triển mạnh mẽ

Theo Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), các kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc lần này được tổ chức vào thời điểm có rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, kỳ họp được tổ chức tiếp nối chuyến công tác rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc vào ngày 12-15/12/2021 vừa qua. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng trong các lĩnh vực trong đó có lĩnh vực kinh tế, do vậy Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần này sẽ là sự triển khai cụ thể các định hướng mà Chủ tịch Quốc hội hai nước đã trao đổi, thống nhất.

Bên cạnh đó, thời hạn hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD chỉ còn 2 năm trong khi bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang xuất hiện nhiều khó khăn từ đứt gãy chuỗi cung ứng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại, khó khăn trong vận chuyển hàng hóa và logistics. Do đó, theo Vụ thị trường châu Á – châu Phi, việc rà soát và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình hành động nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD thông qua cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp của hai Bộ, là rất cần thiết.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cùng với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Moon Sung Wook đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 11 Uỷ ban hỗn hợp (UBHH) về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam – Hàn Quốc và Kỳ họp lần thứ 5 UBHH thực thi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Hàn Quốc

Với những giải pháp, nỗ lực của hai Chính phủ, hai Bộ và đặc biệt là doanh nghiệp hai nước kể từ các kỳ họp UBHH năm trước đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và thương mại phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Cụ thể, về thương mại, bất chấp những tác động của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc trong 11 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt 70,4 tỷ USD, tăng hơn 18,7% so với cùng kỳ năm 2020. Ước tính kim ngạch thương mại cả năm 2021 sẽ đạt 77 tỷ USD, tăng 11 tỷ USD so với năm 2020. Điều này cho thấy, thương mại song phương đã phục hồi mạnh mẽ và còn nhiều triển vọng tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới.

Về năng lượng, rất nhiều dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã và đang được triển khai như các dự án xây dựng nhà máy điện khí LNG tại Long An I, II giữa Công ty VinaCapital và Công ty GS Energy; dự án xây dựng nhà máy điện khí Hải Lăng giữa Tập đoàn Trung Nam và Tổ hợp các nhà đầu tư Hàn Quốc (Korea Consortium)...

Về công nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp đặc biệt là điện tử, ô tô, dệt may... đã góp phần không nhỏ vào tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc nói chung và toàn cầu nói chung.

Các hoạt động hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thông qua Trung tâm Tư vấn và giải pháp công nghệ Việt – Hàn (VITASK) và các dự án giữa Bộ Công Thương và Công ty Samsung Việt Nam đã được triển khai đa dạng về nội dung và hình thức, hỗ trợ cho hàng chục doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực về sản xuất trong lĩnh vực khuôn mẫu, cải tiến quy trình sản xuất và kết nối, trở thành nhà cung ứng cho chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn của Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Hội đàm giữa 2 Bộ trưởng trước Kỳ họp UBHH

Mở rộng quy mô thương mại, thắt chặt kết nối chuỗi cung ứng, đẩy mạnh hợp tác đầu tư năng lượng

Tại Kỳ họp lần thứ 11 của UBHH về hợp tác năng lượng, công nghiệp và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, hai Bộ trưởng đã cùng thảo luận, thống nhất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng, giảm thiểu thiệt hại, duy trì hoạt động, đồng thời tìm động lực mới cho phát triển nhằm đảm bảo duy trì, không gián đoạn và thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực thương mại, hai Bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí cùng hợp tác triển khai các giải pháp giúp mở rộng quy mô thương mại song phương như tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy mở cửa thị trường cho các loại nông sản, giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng rào kỹ thuật thương mại, hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, hợp tác bảo vệ sở hữu trí tuệ và chống hàng giả, hợp tác phát triển hạ tầng logisitics và phân phối.

Đánh giá cao cơ hội thị trường rộng mở từ Vương quốc Anh, hai Bên cam kết sớm hoàn tất thủ tục trong nước phục vụ ký kết Thỏa thuận triển khai điều khoản cộng gộp xuất xứ nguyên liệu dệt may trong khuôn khổ FTA Việt Nam – Vương quốc Anh. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ đa phương, đặc biệt là trong việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) từ ngày 1/1/2022 nhằm góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư, củng cố các chuỗi cung ứng trong khu vực và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Trong lĩnh vực công nghiệp, trên cơ sở tiềm năng sẵn có giữa hai Bên cũng như kết quả hợp tác tốt đẹp hiện nay, hai Bộ trưởng nhất trí sẽ cùng tăng cường triển khai các hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa kết nối chuỗi cung ứng giữa hai nước đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp hai Bên tận dụng hiệu quả lợi ích của các FTA mà Việt Nam và Hàn Quốc tham gia ký kết thông qua các hoạt động chuyển giao công nghệ, đào tạo nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật phát triển công nghiệp; tăng cường đạo tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam đối với các công nghệ gốc như khuôn mẫu, đúc, …; tăng cường kết nối đầu tư, giao thương trong các lĩnh vực ô tô, cơ khí, điện tử, dệt may, hóa chất.

Trong lĩnh vực năng lượng, trên cơ sở nhận định chung về tầm quan trọng của việc thực hiện cam kết của hai quốc gia trong việc giảm khí thải ròng và trung hòa carbon cũng như xu hướng phát triển của năng lượng sạch trên thế giới, hai Bên nhất trí sẽ cùng hợp tác khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là đối với những công nghệ mới như hydrogen, thu hồi các bon, lưu trữ năng lượng, …

Theo đề nghị của phía Việt Nam, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhất trí tiếp tục tài trợ giai đoạn 2 của Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và Hỗ trợ chương trình hành động phát triển xanh quốc gia” (2021-2025).

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tận dụng tối đa FTA Việt Nam – Hàn Quốc

Tại Kỳ họp lần thứ 5 của UBHH thực thi FTA Việt Nam – Hàn Quốc, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng nhận thấy Việt Nam và Hàn Quốc vẫn đang tận dụng tốt các điều khoản từ Hiệp định, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ song phương về thương mại và đầu tư.

Sau 7 năm thực thi Hiệp định, tổng kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ tăng 2,1 lần từ mức 36,5 tỷ USD năm 2015 lên mức 77 tỷ USD năm 2021. Tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã tăng từ 43,7 tỷ USD năm 2015 lên 74,1 tỷ USD năm 2021 (tính đến tháng 11/2021).

Hai Bộ trưởng đã nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, cơ quan liên quan của Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực như hải quan và xuất xứ hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, hàng rào kỹ thuật thương mại, phòng vệ thương mại, hợp tác kinh tế, dịch vụ, đầu tư... nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc thực thi và tận dụng tối đa những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc mang lại.

Sau hai kỳ họp, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết 04 văn kiện bao gồm: Biên bản kỳ họp lần thứ 11 UBHH về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng Việt Nam – Hàn Quốc; Tuyên bố chung của Kỳ họp lần thứ 5 UBHH thực thi FTA Việt Nam – Hàn Quốc; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc về hợp tác trung và dài hạn trong lĩnh vực thương mại urê dùng cho công nghiệp ; Công hàm trao đổi giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại hàn Dân quốc về việc sửa đổi Phụ lục 3-A về Quy tắc cụ thể mặt hàng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Hai Bộ trưởng ký kết 04 văn kiện sau hai kỳ họp

Tạo thuận lợi nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác Hàn Quốc, ngày 22/12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” diễn ra tại thủ đô Seoul. Tại Diễn đàn, Bộ trưởng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hãy đến Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa để khai thác thị trường 100 triệu dân của Việt Nam và từ Việt Nam mở rộng ra thị trường 600 triệu dân của khối ASEAN cũng như các khối thị trường khác đã có quan hệ FTA với Việt Nam như khối thị trường châu Á-Thái Bình Dương (CPTPP), thị trường EU (EVFTA), Vương quốc Anh (UKVFTA).

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc hãy đến Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa

Bên cạnh sự tham gia của doanh nghiệp Hàn Quốc, Bộ trưởng cũng hoan nghênh sự có mặt của 15 tập đoàn và doanh nghiệp của Việt Nam. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, mở rộng hợp tác đầu tư hoặc xuất khẩu sang Hàn Quốc nhất là trong lĩnh vực hóa chất, thương mại tổng hợp, cung ứng lao động, dược phẩm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư tài chính, chuyển giao công nghệ với doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng mới, hạ tầng thông minh, vận tải và logistics, …

Ông Chang Sang Hyun - Phó giám đốc Cơ quan Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng của nhà đầu tư Hàn Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn gây nhiều khó khăn cho hoạt động đầu tư nhưng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn gia tăng mạnh mẽ trong năm 2021 cho thấy các nhà đầu tư Hàn Quốc rất tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. KOTRA cam kết sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động để kết nối doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Hàn Quốc đều bảy tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng và sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn về nhập cảnh, cải thiện môi trường đầu tư, giải phóng mặt bằng, và tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, hóa chất, dệt nhuộm….

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ, Bộ Công Thương luôn nhất quán ủng hộ và tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư, Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa với các đối tác Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 20-21/12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Đoàn Công tác của Bộ Công Thương đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thăm, làm việc tại nhà máy điện chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen Daesan. Đây là nhà máy điện đầu tiên và lớn nhất thế giới hoạt động chỉ bằng pin nhiên liệu hydro được chiết tách như sản phẩm phụ từ sản phẩm hóa dầu.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thăm, làm việc tại nhà máy điện chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen Daesan

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Hanwha tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong phát triển năng lượng mới, đặc biệt hoan nghênh Tập đoàn triển khai đầu tư dự án năng lượng hydrogen ở Việt Nam cũng như chuyển giao công nghệ này để hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa các-bon.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Bộ trưởng gặp gỡ và làm việc với Tập đoàn SK E&S
Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng

Làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn GS

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Làm việc với CEO Tập đoàn Hanwha Energy và Cosco

Đoàn cũng có buổi làm việc với một số Tập đoàn, công ty lớn của Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng bao gồm Công ty Năng lượng GS, Tập đoàn KOGAS và Tổ hợp nhà đầu tư Hàn Quốc gồm Công ty Năng lượng Hanwha, KOGAS; Công ty Điện lực Nam Hàn Quốc; Tập đoàn SK E&S, Tập đoàn GS và một số doanh nghiệp, tổng công ty của Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại.

Sáng 23/12, Đoàn công tác làm việc với Công ty Jungheung - công ty mới mua lại cổ phần chiến lược của Công ty Xây dựng Daewoo, đứng thứ 3 trong số các công ty xây dựng lớn nhất Hàn Quốc và Công ty Hite Jinro - công ty sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước giải khát lớn nhất nước này.

Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Làm việc với Công ty Jungheung
Việt Nam – Hàn Quốc: Kỳ vọng tạo những đột phá hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng
Và Công ty Hite Jinro

Thu Phương (tổng hợp)

Tin mới nhất

Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, diễn ra chiều ngày 18/1.
Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giao nhiệm vụ cho Cục Công nghiệp tập trung nghiên cứu, đề xuất dự án Luật Phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó cần có các chính sách, cơ chế nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam đủ sức tham gia chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu để có khả năng tiếp cận công nghiệp, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và thay đổi tầm nhìn.
Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Từ cấp chi bộ đến đảng bộ phải “mã hóa” được công việc tới từng đơn vị và cá nhân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cụ thể tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 13/1/2022.
Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Báo Công Thương: Thực hiện “4 giải pháp” để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông

Năm 2022, Báo Công Thương sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, ngành Công Thương. Đặc biệt thực hiện tốt đổi mới phương thức truyền thông, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, đặc biệt là các hiệp định tiêu chuẩn cao, thị trường rộng lớn, như Hiệp định tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Giải pháp căn cơ nào cho tiêu thụ nông sản?

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu thời gian qua đã khiến doanh nghiệp, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Cần những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, cũng như tăng cường tiêu thụ nội địa để giải quyết tình trạng này.
Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Belarus

Sáng ngày 11/1/2022, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus - ông N. N. Borisevich nhân chuyến công tác tham dự Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Belarus.
Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương Việt Nam - Canada thực chất, toàn diện

Việc ký kết Bản ghi nhớ thành lập Ủy ban hỗn hợp (UBHH) về kinh tế Việt Nam - Canada là minh chứng cho thấy cam kết và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Tiếp tục phát triển thị trường điện lực minh bạch, hiệu quả

Ngày 10/1/2022, tại Hà Nội, Cục Điều tiết Điện lực (ĐTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Trong năm 2021, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Những giải pháp này đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

“Ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đạt được những kết quả quan trọng”

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, sáng 9/1.
Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Các Bộ ngành, địa phương chia sẻ gì với Bộ Công Thương?

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, các Bộ ngành, địa phương đã chia sẻ về sự vào cuộc của Bộ Công Thương trong việc phối hợp với các bộ ngành, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong việc vượt qua khó khăn do đại dịch, hoàn thành mục tiêu năm 2021.
“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

“Vượt bão” đại dịch, ngành Công Thương “về đích” vượt mức nhiều chỉ tiêu

Đối diện với những khó khăn chưa từng có của dịch bệnh Covid-19, cùng cả nước, ngành Công Thương đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực.
Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Việt Nam và Lào nhất trí đưa kim ngạch thương mại tăng 30% hàng năm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan, ngày 8/1/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Công Thương Lào Khampheng Saysompheng đã ký Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác năm 2022, đồng thời nhất trí duy trì tốc độ tăng trưởng thương mại song phương hàng năm ở mức 30%
Ngành Công Thương Hà Nội cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”

Ngành Công Thương Hà Nội cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”

Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba diễn ra chiều ngày 7/1.
Tăng năng lực sản xuất, ưu tiên tối đa nguồn cung ôxy cho y tế dịp Tết Nguyên đán

Tăng năng lực sản xuất, ưu tiên tối đa nguồn cung ôxy cho y tế dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương đề nghị, các Hiệp hội Khí công nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khí quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Y tế là tập trung sản xuất, phân phối khí đáp ứng tối đa nhu cầu ôxy trong dịp Tết Nguyên đán.
Aeon coi Việt Nam là thị trường trọng điểm hàng đầu ở Đông Nam Á

Aeon coi Việt Nam là thị trường trọng điểm hàng đầu ở Đông Nam Á

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải sáng 07/01/2022, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam - cam kết thực hiện mục tiêu 1 tỷ USD trong thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp vào hệ thống phân phối nước ngoài” từ nay tới năm 2025.
Sửa đổi Luật Điện lực: Hướng tới khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện

Sửa đổi Luật Điện lực: Hướng tới khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện

Tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện nhưng vẫn phải đảm bảo độc quyền của nhà nước về vận hành lưới điện truyền tải.
Lào Cai đề xuất với Bộ Công Thương nhiều giải pháp xử lý ùn tắc hàng hoá qua cửa khẩu

Lào Cai đề xuất với Bộ Công Thương nhiều giải pháp xử lý ùn tắc hàng hoá qua cửa khẩu

Sau Quảng Ninh và Lạng Sơn, Lào Cai là điểm đến tiếp theo của Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu, nhằm nắm bắt tình hình và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19.
Tập trung giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế

Tập trung giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế

Thảo luận ở phiên họp tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chiều ngày 4/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp để kích thích sản xuất, phục hồi và phát triển kinh tế.
Ba Bộ trưởng ký kết Kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng

Ba Bộ trưởng ký kết Kế hoạch bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng

Sáng 31/12, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký “Kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2025”.
Làm việc với Lạng Sơn, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: "Cùng nhìn lại hiện trạng, dự báo tình hình, bàn giải pháp xử lý"

Làm việc với Lạng Sơn, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: "Cùng nhìn lại hiện trạng, dự báo tình hình, bàn giải pháp xử lý"

Chiều ngày 29/12, tại tỉnh Lạng Sơn, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhằm trao đổi, nắm bắt tình hình và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa, kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới trong bối cảnh dịch Covid-19.
Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Ngành sản xuất nông nghiệp phải có quy hoạch, xác định rõ thị trường trước khi triển khai sản xuất

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2022, diễn ra ngày 29/12/2021.
Bộ Công Thương cùng Quảng Ninh khắc phục tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cùng Quảng Ninh khắc phục tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu

Ngày 28/12, tại thành phố Móng Cái, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động