Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:28

Việt Nam cần có “Đàn chim Việt” bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu

14:33 | 13/10/2019
Tại Lễ kỷ niệm 15 năm ngành Doanh nhân Việt Nam diễn ra sáng 13/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh, những con sếu đầu đàn. Chúng ta cần có “Đàn chim Việt” bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu. Để đất nước phát triển bền vững thì các doanh nghiệp, doanh nhân cần phát triển bền vững. Doanh nghiệp cần hài hòa 3 lợi ích: kinh tế, xã hội và môi trường".    

Sáng ngày 13/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngành Doanh nhân Việt Nam, 74 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng 2019.

Những người lính thời bình

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - cho biết, theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.

viet nam can co dan chim viet bay cao bay xa trong nen kinh te toan cau
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

“Trong bối cảnh bất ổn thì đây là thành công lớn và đóng góp vào thành công ấy có vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi Mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đội ngũ doanh nhân Việt - những người lính thời bình - đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc đưa hàng chục triệu người thoát khỏi nghèo đói – một trong những công cuộc thoát nghèo vĩ đại nhất của thế giới đương đại, doanh nhân, doanh nghiệp đã góp phần đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nước nghèo trở thành một nước có thu nhập trung bình - một thành tựu quan trọng nhất của công cuộc đổi mới những năm qua. Các doanh nhân có sự hi sinh lớn trong xây dựng đất nước, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình và cho xã hội.

Hiện nay có hàng triệu doanh nhân đang điều hành gần 750 nghìn doanh nghiệp và 5,2 triệu hộ kinh doanh, tạo việc làm hàng chục triệu người dân, làm việc không ngừng nghỉ, trăn trở về trách nhiệm lớn lao bởi đằng sau không chỉ cuộc sống của gia đình mà còn là hàng chục, hàng trăm nghìn lao động. Thủ tướng cho biết, 30 năm qua chúng ta đã cùng làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hướng cho bạn bè quốc tế và 30 năm tới viết tiếp câu chuyện về một Việt Nam phát triển, một Việt Nam ngẩng cao đầu, một Việt Nam hùng cường.

Thủ tướng chia sẻ, Trung ương đã thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2030 tầm nhìn 2045, và kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước và mục tiêu của chúng ta chính là hướng tới là một trong những nước thu nhập cao, có thể chế và năng lực cạnh tranh vượt trội nằm trong nhóm nước có nền kinh tế dẫn đầu ASEAN.

"Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục công cuộc cải cách thể chế vươn đến chuẩn mực hàng đầu trong khu vực và thế giới, để tạo môi trường cho sự phát triển bền vững bệ đỡ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ sẽ luôn hậu thuẫn cho sự làm giàu của người dân doanh nghiệp và doanh nhân. Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại, lắng nghe tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, trong thành công của doanh nghiệp có đóng góp của chính quyền, trong thất bại của doanh nghiệp có thất bại của chính quyền.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, doanh nghiệp hãy chung tay với Đảng và Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đổi mới thể chế. Đồng thời, phấn đấu tự nâng cấp mình vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, đổi mới thể chế và doanh nghiệp. Đổi mới thể chế và nâng cấp doanh nghiệp chính là đôi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên. “Kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới và sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn, là mệnh lệnh của trái tim, khối óc của doanh nghiệp, doanh nhân trong thời kỳ mới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. “Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các nhà doanh nhân và các nhà công nghiệp hùng mạnh, những con sếu đầu đàn. Chúng ta cần có “Đàn chim Việt” bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu”.

Các doanh nghiệp doanh nhân cùng nhau khắc phục các điểm yếu: thiếu tính gắn kết, chuyên nghiệp, còn lãng phí…. Thủ tướng kỳ vọng, thương hiệu Việt mà chủ yếu là từ doanh nghiệp Việt sẽ khẳng định chỗ đứng trong khu vực và ngày càng vươn xa, bền vững.

Vinh danh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019

Khẳng định vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: Lễ kỷ niệm năm nay được xem như kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. “Nói là sinh nhật, bởi suốt trong một thời gian dài lịch sử, doanh nhân Việt Nam chưa bao giờ được coi là một đội ngũ, thậm chí chữ “doanh nhân” đã từng không có trong từ điển tiếng Việt. Doanh nhân trong mắt xã hội đọng lại hình ảnh con buôn trong cơ chế kế hoạch hoá tập trung”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Khẳng định những nỗ lực của Chính phủ được cộng đồng ghi nhận ủng hộ, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó chỉ là bước đầu, chặng đường phát triển của các doanh nghiệp còn gian nan, nhiều vấn đề cơ chế của nền kinh tế còn chưa thể giải quyết ngày một ngày hai. “Tăng trưởng kinh tế thế giới bất ổn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kinh tế dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều thách thức”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

viet nam can co dan chim viet bay cao bay xa trong nen kinh te toan cau
Vinh danh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019

Để hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức này, đổi mới sáng tạo cho phát triển, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường, một thể chế minh bạch công bằng,...coi trọng sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

“Chúng ta thấy mái tóc pha sương và những mái đầu điểm bạc màu của những thế hệ doanh nhân mở đường, doanh nhân đời đầu khởi nghiệp từ hơn 3 thập kỷ trước. Chúng ta cũng bắt gặp những gương mặt mới của thế hệ doanh nhân khởi nghiệp thời 4.0 hội nhập. Họ đều có điểm chung là tần tảo và dũng cảm, dám đánh đổi bình yên của cá nhân cho khát vọng vươn lên”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Trong 100 “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm nay gọi tên các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cả nước như: Bà Lê Thị Bình – TGĐ Công ty Dược phẩm Tâm Bình; ông Trần Trung Hưng – Tổng giám đốc Viettel Post; ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Tập đoàn T&T; ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombanh; bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG… Đây là giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh các lãnh đạo doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh; nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong quá trình phát triển doanh nghiệp; tích cực tham gia vào công tác xã hội; đóng góp cho nền kinh tế của đất nước và nâng cao đời sống người lao động trong suốt 3 năm, từ năm 2016 – 2018.

Đáng chú ý ở lĩnh vực dược, chỉ có 2 gương mặt lãnh đạo xuất sắc trong tổng số 100 doanh nhân tiêu biểu được tuyển lựa qua nhiều vòng bình xét khắt khe của VCCI cùng một số tổ chức trong nước và quốc tế.

Là một trong những doanh nhân trong lĩnh vực dược được vinh danh tại buổi lễ, bà Lê Thị Bình – Tổng giám Công ty Dược phẩm Tâm Bình – chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi lần thứ 3 đón nhận Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019. Đây là nguồn động viên quý báu để tôi cũng như tập thể cán bộ công nhân viên Tâm Bình tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy thương hiệu dược thuần Việt như Tâm Bình gương cao ngọn cờ đầu trong phát triển và chinh phục thị trường trong nước, quốc tế trong tương lai”.

Bà Lee Su Jong - Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC - nhận định, hiện nay tinh thần khởi nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Việt Nam. Doanh nhân mặc dù không thể trực tiếp tạo ra sản phẩm nhưng có thể tạo môi trường phù hợp, khuyến khích sự phát triển các tưởng mới; sự xuất sắc trong quản lý, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và khao khát thành công. “Danh hiệu này sẽ khuyến khích các doanh nhân vươn lên tầm cao hơn, đổi lại, các doanh nhân và doanh nghiệp của họ sẽ tạo việc làm, sản xuất sản phẩm mới, những mô hình kinh doanh sáng tạo và mở hành lang kinh doanh mới sẽ là huyết mạch của Việt Nam”, bà Lee Su Jong cho biết.

Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng được tổ chức lần đầu năm 2005 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Danh hiệu này được bình xét và trao tặng cho 100 Doanh nhân tiêu biểu toàn quốc theo qui định 03 năm/lần. Tiêu chí xét tặng danh hiệu được dựa vào thành tích của doanh nghiệp do doanh nhân lãnh đạo hay làm chủ trong 03 năm liên tục; thành tích cá nhân của các doanh nhân giữ chức vụ lãnh đạo cũng từ 3 năm trở lên.
Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng là hình thức tôn vinh của Cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam đối với người lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đang hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có thành tích xuất sắc trên mọi hoạt động liên quan đến xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho kinh tế xã hội của đất nước và nâng cao đời sống người lao động.

Nguyễn Hạnh