Viện nghiên cứu cơ khí: Hiệu quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học

Thời gian qua, nhiều công trình nghiên cứu khoa học và công nghệ do Viện Nghiên cứu cơ khí - Bộ Công Thương chủ trì thực hiện đã được áp dụng thành công.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với TS. Phan Đăng Phong - Viện trưởng Viện nghiên cứu Cơ khí (Narime) - Bộ Công Thương xung quanh vấn đề này.

Xin ông chia sẻ một số kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm của Viện những năm gần đây?

Trong những năm qua, với phương châm gắn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Viện Nghiên cứu cơ khí (NCCK) đã có những đóng góp tích cực cho quá trình đổi mới, nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ lĩnh vực công nghiệp. Nhiều công trình nghiên cứu đã được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn, tổng công ty, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng sản xuất và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như tạo tiền đề để tổ chức chủ trì tiếp tục phát triển nguồn lực nghiên cứu KHCN.

Viện nghiên cứu cơ khí: Hiệu quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học

TS. Phan Đăng Phong (ngoài cùng bên phải) tại chương trình chạy thử nghiệm hệ thống cung cấp than Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1

Điển hình là trong lĩnh vực tự động hóa phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Viện NCCK đã tập trung vào hướng nghiên cứu, làm chủ công nghệ các dây chuyền thông minh tại các nhà máy sản xuất ôtô, xe máy, hóa chất. Gần đây, với việc thành công trong việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ một số dự án lớn như: Dây chuyền sản xuất tự động, linh hoạt tại LIX - công ty thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất, dây chuyền sản xuất lắp vành xe máy tự động cho Công ty Sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Việt Nam, dây chuyền đồ gá hàn rô bốt và lắp ráp cho dòng xe con - SUV và dây chuyền đồ gá hàn và lắp ráp thân vỏ xe BUS điện cho công ty Vinfast. Qua đó, Viện đã từng bước khẳng định mình trong lĩnh vực sản xuất thông minh, góp phần giảm giá thành sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các chủ đầu tư, chủ động thay đổi công nghệ sản xuất khi có yêu cầu phát sinh, tạo việc làm ổn định cho Viện khoảng 200 tỷ đồng/năm riêng trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực nhiệt điện, bên cạnh thành công của các nhiệm vụ khoa học - công nghệ cấp nhà nước như nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành các hệ thống thiết bị phụ chạy đốt than có công suất tổ máy khoảng 600MW, Viện đã tạo ra được một số sản phẩm truyền thống như hệ thống cung cấp than, hệ thống thải tro xỉ và hệ thống lọc bụi tĩnh điện mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. Điều này tạo thêm nhiều việc làm cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước, giảm ít nhất 10% giá thành sản phẩm so với thiết bị nhập khẩu cùng loại và giảm nhập siêu hơn 100 triệu USD cho một công trình nhiệt điện than công suất 1.200MW.

Viện nghiên cứu cơ khí: Hiệu quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học

Đường ống áp lực cao (890m) tại Thủy điện Đa Nhim mở rộng lần đầu được thực hiện tại Việt Nam bởi Narime

Trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, đã tham gia thực hiện thành công tổng thầu EPCM cho 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ với công suất thiết kế 2 triệu tấn quặng tinh/năm. Nổi bật, Viện đã thiết kế và chế tạo đồng bộ 2 tuyến băng tải với tổng chiều dài mỗi tuyến 5km cho mỗi nhà máy. Hiện nay, các tuyến băng tải này đã bàn giao đi vào vận hành, đạt yêu cầu và được chủ đầu tư cấp chứng chỉ nghiệm thu đưa vào sử dụng. Từ thành công này, các đơn vị trong nước tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ đã được chủ đầu tư tín nhiệm, tiếp tục giao cho các dự án khác như: Nhà máy Tuyển quặng Bảo Lộc 200.000 tấn/năm, Nhà máy Tuyển Lâm Đồng 1.700.000 tấn/năm, Nhà máy Tuyển quặng Nhân Cơ 1.700.000 tấn/năm...

Với lĩnh vực năng lượng mới và công nghệ cao, đã thành công trong thực hiện trọn gói hệ thống phao nổi và neo Dự án điện mặt trời Đa Mi với tổng công suất 47,5MW, đã phát điện thương mại ngày 1/6/2019. Viện đang xây dựng, triển khai phát triển các sản phẩm công nghệ cao theo hướng công nghệ 4.0, trọng tâm là các dây chuyền sản xuất, kho chứa thông minh tự động hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển chung của các ngành công nghiệp…

Theo ông, đâu là thách thức cho thị trường thiết bị cơ khí của Việt Nam hiện nay?

Về thị trường thiết bị cơ khí trong những năm tới, theo quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp điện, dầu khí, khai thác và chế biến khoáng sản, giấy, sản xuất vật liệu xây dựng, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, dung lượng thị trường để phát triển cơ khí còn rất lớn, đặc biệt là dây chuyền thiết bị toàn bộ cho các ngành công nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hầu hết dây chuyền thiết bị toàn bộ cho các ngành công nghiệp đang phụ thuộc vào các nhà thầu nước ngoài về công nghệ. Điều này dẫn đến tỷ trọng trong nước thực hiện còn rất thấp, đạt không quá 20%, chủ yếu tập trung ở những sản phẩm đơn giản không tạo ra giá trị thặng dư cao.

Để khắc phục hạn chế này, chúng ta cần xây dựng được chiến lược phát triển của các bộ, ngành trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tổng thể của quốc gia. Chiến lược của các viện những năm tới cần xây dựng trên cơ sở này, trọng tâm là xây dựng các viện nghiên cứu triển khai đủ mạnh có công nghệ nguồn tương ứng với từng lĩnh vực công nghiệp và đủ khả năng hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế - xã hội lớn của đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông có thể chia sẻ những hướng đi của Viện trong thời gian tới?

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển Viện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là đơn vị tư vấn độc lập hàng đầu ở Việt Nam, có uy tín trên thị trường quốc tế, đủ năng lực lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công cho các dự án công nghiệp chuyên ngành thuộc thế mạnh của Viện như các dây chuyền chế tạo và lắp ráp cơ khí, nhiệt điện, năng lượng tái tạo, chế biến khoáng sản, hóa chất, xử lý môi trường, các dây chuyền sản xuất thông minh. Viện đủ năng lực làm tổng thầu EPC, EPCM hoặc chìa khoá trao tay cho các hạng mục thiết bị toàn bộ thuộc dự án công nghiệp trong nước thuộc thế mạnh của Viện.

Cùng với việc tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính, con người đủ năng lực làm tổng thầu EPC, EPCM hoặc chìa khóa trao tay..., Viện sẽ tiếp tục đầu tư tập trung, trọng điểm vào các đề tài, dự án KHCN trực tiếp tạo ra các sản phẩm cho các ngành công nghiệp. Đồng thời, tiếp tục đề xuất tới Bộ Công Thương các cơ chế, chính sách, giải pháp để phát triển ngành cơ khí, trọng tâm là cơ chế, chính sách mua và tiếp nhận chuyển giao các công nghệ nguồn tại dây chuyền thiết bị toàn bộ trong các lĩnh vực nhiệt điện, thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, hóa chất, thiết bị máy nông nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ sản xuất trong nước, giảm nhập siêu, hạ giá thành sản phẩm, tạo thêm nhiều việc làm cho ngành cơ khí trong nước.

Xin cảm ơn ông!

Minh Kỳ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel

SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel

Ngày 24/6/2022, SeABank phối hợp với Tập đoàn BRG và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu SeATravel.
Vinh danh người lao động ngành Dầu khí có nhiều sáng kiến

Vinh danh người lao động ngành Dầu khí có nhiều sáng kiến

Sáng ngày 24/6 đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào lao động sáng tạo trong cán bộ, người lao động ngành Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017-2022.
Supe Lâm Thao: Kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Supe Lâm Thao: Kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Sáng 24/6/2022, Supe Lâm Thao tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 xác định bảo vệ môi trường luôn là yếu tố then chốt trong suốt quá trình phát triển.
Amway Việt Nam khai trương trung tâm mới tại Cần Thơ

Amway Việt Nam khai trương trung tâm mới tại Cần Thơ

Ngày 24/6, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp chính thức khai trương Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội cổ đông thường niên của VEAM ngày 24/6, Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Tổng công ty Khí Việt Nam tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Tổng công ty Khí Việt Nam tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng 2 trường học tại tỉnh Hậu Giang

Tổng công ty Khí Việt Nam đã phối hợp cùng tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi lễ trao tài trợ kinh phí để xây dựng các trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Tổng công ty Khí Việt Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022

Tổng công ty Khí Việt Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 21/6/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.
PVFCCo tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng cổ đông 2022

PVFCCo tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng cổ đông 2022

Vào ngày 23/6/2022 Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (mã chứng khoán DPM) đã tổ chức thành công phiên họp thường niên năm 2022 của Đại hội đồng cổ đông.
Hé lộ hình ảnh Thiên đường Sữa Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Hé lộ hình ảnh Thiên đường Sữa Mộc Châu - kỳ quan tương lai của Tây Bắc

Chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng.
Supe Lâm Thao: Viết tiếp trang sử 60 năm tự hào

Supe Lâm Thao: Viết tiếp trang sử 60 năm tự hào

Cách đây đúng 60 năm, ngày 24/6/1962, Nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao, (Supe Lâm Thao) chính thức được khánh thành.
Trina Solar xếp hạng ‘AAA’ trong Báo cáo tín dụng PV Tech mới nhất

Trina Solar xếp hạng ‘AAA’ trong Báo cáo tín dụng PV Tech mới nhất

Trina Solar xếp hạng đứng thứ hai về lượng xuất xưởng mô-đun toàn cầu vào năm 2021, với 4,8GW mô-đun và đã giữ vững vị trí này trong quý I/2022.
MHI nghiên cứu tính khả thi khi dùng Amoniac trong sản xuất điện ở Indonesia

MHI nghiên cứu tính khả thi khi dùng Amoniac trong sản xuất điện ở Indonesia

Đây là một phần trong nỗ lực hỗ trợ quá trình khử cacbon cho ngành công nghiệp năng lượng tại quốc gia này thông qua Sáng kiến Chuyển đổi năng lượng châu Á.
Bảo hiểm PVI thăm hỏi bồi thường gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông ở Ninh Bình

Bảo hiểm PVI thăm hỏi bồi thường gia đình các nạn nhân tai nạn giao thông ở Ninh Bình

Ngày 21/6, Bảo hiểm PVI Bắc Trung bộ đã trao số tiền tạm ứng bồi thường cho chủ phương tiện 37B-028.06 (xe gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng).
Cuộc gặp gỡ của Nữ công Công đoàn PV GAS: Tinh thần nữ lao động bừng sáng và ngọt ngào

Cuộc gặp gỡ của Nữ công Công đoàn PV GAS: Tinh thần nữ lao động bừng sáng và ngọt ngào

Hội nghị Sơ kết 5 năm triển khai phong trào nữ công là cuộc gặp gỡ yêu thương, xúc động mà cán bộ Nữ công Công đoàn PV GAS trân trọng, đón chờ như một niềm vui
Giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự: doanh nghiệp cần thay đổi

Giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự: doanh nghiệp cần thay đổi

Thiếu hụt nhân sự đang là một vấn đề nhiều doanh nghiệp phải đối mặt, và để giải quyết điều này, doanh nghiệp cần phải thực sự thay đổi trong cách vận hành.
PC Hà Nam với các giải pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả

PC Hà Nam với các giải pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả

Với chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, PC Hà Nam đã xây dựng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế.
Công đoàn PV GAS: Phát huy vai trò của Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài nhà nước

Công đoàn PV GAS: Phát huy vai trò của Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Nữ công Công đoàn PV GAS tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 12b đồng thời Sơ kết công tác Nữ công giai đoạn 2017-2022.
PC Đắk Lắk: Đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương”

PC Đắk Lắk: Đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương”

PC Đắk Lắk đồng hành cùng chương trình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối vòng tay yêu thương”, hỗ trợ trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Tham quan Nhà máy Đạm Cà Mau: Những bài học không có trong sách vở

Tham quan Nhà máy Đạm Cà Mau: Những bài học không có trong sách vở

Ngày 19/06, các con em của cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã có chuyến tham quan Nhà máy Đạm Cà Mau với trải nghiệm thực tế.
Meta tiên phong xu hướng “Shoppertainment" - kết hợp giải trí và mua hàng

Meta tiên phong xu hướng “Shoppertainment" - kết hợp giải trí và mua hàng

Với sự lớn mạnh của hệ sinh thái video, Meta đang thúc đẩy hỗ trợ đối tác truyền thông tiên phong xu hướng kết hợp giải trí và mua hàng.
Công ty Điện lực Kon Tum tổ chức chương trình Vững bước em tới trường

Công ty Điện lực Kon Tum tổ chức chương trình Vững bước em tới trường

Ngày 22/6/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã tổ chức chương trình "Vững bước em tới trường" cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm bảo trợ xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2

Chiều 20/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2).
PC Hà Nam đưa vào vận hành đường dây và Trạm biến áp 110kV Seoul Semiconductor Vina

PC Hà Nam đưa vào vận hành đường dây và Trạm biến áp 110kV Seoul Semiconductor Vina

Ngày 17/6, PC Hà Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công chính thức đưa vào vận hành đường dây và Trạm biến áp 110kV Seoul Semiconduc Vina..
Trường Doanh nhân Top Olympia: “Nâng tầm tri thức – Khẳng định giá trị”

Trường Doanh nhân Top Olympia: “Nâng tầm tri thức – Khẳng định giá trị”

Trường Doanh nhân Top Olympia là người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cá nhân trong việc nâng cao kỹ năng chuyên môn thông qua quá trình đào tạo hiệu quả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động