Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 15:47

Vì sao sốt đất diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh?

22:16 | 24/03/2021
Thời gian qua giá đất ở rất khu vực Thành phố Thủ Đức của TP. Hồ Chí Minh liên tục tăng chóng mặt. Theo giới phân tích, không loại trừ khả năng giới đầu cơ và môi giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch sân bay, khu đô thị, đường xá, cầu cảng… để tung thêm các thông tin đồn thổi, khai thác hiệu ứng đám đông làm nhiễu loạn giá và tạo sóng tăng giá đất.

Liên quan vấn đề này, bà Kim Ngọc - Giám đốc Bộ phận Thẩm định và Tư vấn, Colliers Việt Nam nêu dẫn chứng: Sốt đất ở Thành phố Thủ Đức của TP. Hồ Chí Minh là một ví dụ. Theo đó, thông tin thành lập Thành phố Thủ Đức khiến giá đất quanh khu vực này tăng lên “chóng mặt”. Cụ thể, trong quý II-2020, giá đất phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 rơi vào khoảng 60-70 triệu đồng/m2 nhưng đến nay đã có nhiều lô đất được rao bán từ 100-140 triệu đồng/m2.

Vì sao sốt đất diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh?
Ảnh minh họa

Cũng theo bà Ngọc, một nguyên nhân khác đến từ việc lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động ngân hàng vẫn có xu hướng tiếp tục giảm cộng với tiền nhàn rỗi trong dân dẫn đến một lượng nguồn vốn được đổ vào thị trường bất động sản.

Thực tế cho thấy, khi đại dịch Covid-19 tiếp tục “gia cố” niềm tin của không ít nhà đầu tư rằng bất động sản là “hầm trú ẩn” an toàn và giá trị sẽ tăng theo thời gian, tiếp tục khiến cho có thêm nguồn tiền chuyển vào bất động sản nhằm “găm” đất hướng đến trung và dài hạn. Ngoài ra, nhu cầu đất khu công nghiệp tăng cao cũng đòi hỏi cần phải có các khu dân cư phát triển xung quanh khu công nghiệp, khu kinh tế để phục vụ cho lượng lao động tại các khu vực này. Từ đó dẫn tới một số hệ lụy như: “Sốt” đất có thể khiến nợ xấu tăng và làm xáo trộn đời sống kinh tế - xã hội của cả khu vực. Nguy cơ đổ vỡ thị trường bất động sản là có thể trong bối cảnh người có nhu cầu thực lại không đủ tiềm lực tài chính để sở hữu nhà đất vì giá đất liên tục tăng cao. Bên cạnh đó với nhà đầu tư, họ có thể rất khó để tìm ra người mua lại bất động sản trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch Covid-19, vừa phải “chôn” vốn trong thời gian dài, vừa chịu áp lực lãi vay. Đến lúc đó thì nguy cơ họ mất khả năng trả nợ là rất cao, khoản vay của họ thành nợ xấu, ngân hàng cũng rất khó để thu hồi số tiền cho vay.

Theo giới chuyên gia, để an toàn, thay vì chạy theo những vùng "đất sốt", nhà đầu tư nên chọn phân khúc căn hộ tầm trung có mức giá dưới 60 triệu/m2 có thanh khoản khá ổn. Với phân khúc này, nhà đầu tư nên lưu ý các thông tin về uy tín của chủ đầu tư, vị trí tọa lạc của dự án, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh hay giao thông liên kết vùng có thuận tiện hay không.

Ngoài ra, đất nền cũng là phân khúc tạo lợi nhuận tương đối tốt. Sản phẩm đất nền giá hợp lý ở các khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai và Long An vừa có sự cạnh tranh về giá, vừa dồi dào nguồn cung sẽ phần nào làm giảm chênh lệch cung cầu tại TP. Hồ Chí Minh.

Mai Ca