Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:37

Vì sao số lượng tranh chấp qua trọng tài tăng gấp 1,5 lần

09:52 | 12/01/2019
Trong năm 2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp của các doanh nghiệp (DN) bằng cơ chế trọng tài với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2017.  

Đây là thông tin được công bố ở Tọa đàm “Trọng tài và Báo chí”, do Chi nhánh VIAC tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 11/1.

vi sao so luong tranh chap qua trong tai tang gap 15 lan
Tọa đàm "Trọng tài và báo chí "

Thực tế cho thấy việc giải quyết tranh chấp của DN tại tòa án và phương thức sử dụng trọng tài có nhiều điểm khác biệt. Đơn cử, về thủ tục giải quyết, các bên thỏa thuận về trọng tài, còn với tòa án, hầu hết được ấn định sẵn. Về người phân xử, các bên được tự do lựa chọn dựa trên đánh giá về chuyên môn, kinh nghiệm, uy tín nếu sử dụng trọng tài. Trong khi với tòa án, chánh án chỉ định thẩm phán giải quyết vụ án cụ thể. Về ngôn ngữ, với cơ chế trọng tài, các bên sẽ thỏa thuận nếu có yếu tố nước ngoài, trong khi với tòa án chỉ sử dụng tiếng Việt. Việc tiếp cận thông tin cũng khác biệt khi cơ chế trọng tài, thông tin luôn thông suốt, các bên được nhận toàn bộ hồ sơ vụ kiện...

Ông Vũ Ánh Dương - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC cho biết trong 25 năm qua, VIAC đã giải quyết 1500 vụ tranh chấp với sự tham gia của 170 trọng tài viên và 50 hòa giải viên. Các vụ tranh chấp liên quan đến các lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, tín dụng ngân hàng, đầu tư... với các bên tranh chấp trong nước và quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia, qua đó lấy lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của cộng đồng DN trong và ngoài nước.

Đến nay, trên 60 quốc gia trên thế giới và 50 tỉnh thành tại Việt Nam có DN là các bên tranh chấp tại VIAC; thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp tại VIAC là 150 ngày; chỉ 1% phán quyết trọng tài bị hủy trong vòng 5 năm qua. Đặc biệt, trong năm 2018, VIAC đã thành lập Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - trung tâm hòa giải đầu tiên tại Việt Nam - để cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại theo Nghị định 22/2017/NĐ- CP của Chính phủ.

Ông Châu Việt Bắc - Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh VIAC TP. Hồ Chí Minh cũng cho rằng thời gian qua, VIAC đã phối hợp với báo chí để giúp DN hiểu rõ hơn về hoạt động của các tổ chức trọng tài để có thể hạn chế rủi ro của mình khi xảy ra tranh chấp trong hoạt động kinh doanh thương mại với các DN nước ngoài.

Tham gia giải quyết tranh chấp bằng cơ chế trọng tài, các bên luôn được bảo đảm quá trình tố tụng minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật với chi phí hợp lý. Việc các bên có quyền chọn đội ngũ trọng tài viên là các chuyên gia có uy tín cao về chuyên môn, khách quan và tuân thủ pháp luật cũng sẽ tạo sự yên tâm. Trong thời tới, VIAC đang nghiên cứu triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến và đưa ra giải quyết tại trung tâm. Đồng thời, thông qua cổng thông tin trực tuyến tạo điều kiện cho DN trong và ngoài nước tiếp cận dễ dàng - ông Bắc cho hay.

Về vấn đề sử dụng trọng tài để giải quyết tranh chấp, Luật Trọng tài thương mại 2010 có quy định vai trò hỗ trợ của tòa án đối với tố tụng trọng tài bao gồm: Chỉ định trọng tài viên vụ việc, xem xét và giải quyết khiếu nại quyết định của hội đồng trọng tài về thẩm quyền, thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đăng kí phán quyết trọng tài vụ việc, hủy phán quyết trọng tài... Đây cũng chính là các cơ sở pháp lý mà DN cần được thông tin để nắm rõ nhằm sử dụng hiệu quả cơ chế trọng tài khi có tranh chấp xảy ra.

Thảo - Minh