Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 05:07

Vì sao sản phẩm thuốc lá làm nóng của PMI được FDA cho phép thương mại hóa tại Mỹ?

18:33 | 13/11/2019
Sau các đánh giá nghiêm ngặt dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép IQOS sản phẩm thuốc lá làm nóng của tập đoàn Philip Morris International (PMI) được lưu hành tại Mỹ vì đạt những yếu tố phù hợp cho sức khỏe cộng đồng. Đi kèm với đó là những hạn chế tiếp thị nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự tiếp cận sản phẩm của giới trẻ.    

IQOS là sản phẩm thuốc là làm nóng duy nhất được FDA cho phép lưu hành tại Mỹ

Trước khi đưa ra quyết định của mình vào cuối tháng 4/2019, FDA đã cẩn thận xem xét rủi ro và lợi ích của toàn bộ người dân, bao gồm cả người dùng sản phẩm thuốc lá và người không sử dụng, đặc biệt là người trẻ tuổi. Cục xem xét các thành phần, nguyên liệu, và rủi ro sức khỏe của sản phẩm thuốc lá, cũng như cách sản phẩm được sản xuất, đóng gói và dán nhãn.

vi sao san pham thuoc la lam nong cua pmi duoc fda cho phep thuong mai hoa tai my

Đến nay, FDA chỉ cho phép lưu hành cho một sản phẩm làm nóng duy nhất tại Mỹ

Ngoài ra, FDA còn định nghĩa IQOS là sản phẩm thuốc lá làm nóng nhằm phân biệt với thuốc lá điện tử (vape, hay còn gọi là e-cigarette). Nhờ vào cơ chế làm nóng ở nhiệt độ đến 350 độ C nên IQOS có thể giải phóng hơi nước chứa nicotine (gọi là aerosol) mà không cần tạo ra quá trình đốt cháy ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C như thuốc lá điếu truyền thống. Và khác hoàn toàn với thuốc lá điện tử, IQOS sử dụng nguyên liệu lá thuốc lá, không sử dụng dung dịch hóa học chứa các chất nicotine, propylene glycol và glycerin thực vật.

Theo đánh giá khoa học của FDA, khí hơi do IQOS tạo ra chứa ít hóa chất độc hại và nhiều chất độc được xác định ở mức độ giảm đáng kể so với khói từ thuốc lá truyền thống. Ví dụ, nồng độ carbon monoxide từ aesorol tương đương với môi trường thông thường, và nồng độ acrolein và formaldehyde lần lượt ggiảm từ 89%-95% và 66%-91% so với thuốc lá truyền thống.

Vai trò quản lý của FDA trong ngành công nghiệp thuốc lá

Năm 2009, chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật Quản lý Thuốc lá và Phòng chống Hút thuốc trong Gia đình, qua đó cho phép FDA toàn quyền sử dụng các quy định pháp luật của mình để chống lại đại dịch thuốc lá, tăng cường sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, FDA được trao quyền để đưa ra điều lệ cho các sản phẩm thuốc lá, bao gồm điều lệ quảng cáo, tiếp thị, phân phối và sản xuất sản phẩm thuốc lá. Trong đó, kiểm soát sản xuất sản phẩm thuốc lá bao gồm phát triển các tiêu chuẩn sản phẩm về mức độ nicotine hoặc các thành phần gây hại khác, thiết lập các quy trình sản xuất cho các sản phẩm thuốc lá hay các yêu cầu đối với các sản phẩm được bán trên thị trường.

Đa phần các tiêu chuẩn mà FDA đưa ra đều dựa trên các yếu tố khoa học vững chắc, cũng như thông qua các nghiên cứu thực tiễn sát sao nhằm đưa ra các quy định phù hợp, đồng thời xác định các vấn đề tiềm ẩn để có hành động điều chỉnh nhanh chóng trong tương lai. Và đương nhiên các trung tâm sản xuất thuốc lá có trách nhiệm tuân thủ cũng như chịu sự kiểm duyệt từ cơ quan này.

Tuy được FDA cho phép thương mai hóa nhưng các hoạt động tiếp thị IQOS của PMI vẫn phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của FDA. Công ty phải báo cáo cho FDA thông tin dán nhãn, kế hoạch quảng cáo, tiếp thị và kế hoạch nhằm hạn chế thanh thiếu niên tiếp xúc sản phẩm.

Nhìn chung, sản phẩm thuốc lá làm nóng có thể được coi là lựa chọn ít tác hại hơn cho những người trưởng thành không thể bỏ thuốc. Tuy nhiên, nó không phải không gây hại và có chứa nicotine gây nghiện. Dẫu vậy, sản phẩm thuốc lá làm nóng có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu, cung cấp một giải pháp thay thế cho những người hút thuốc lá trưởng thành không thể cai thuốc – họ cần được tiếp cận thông tin toàn diện và đầy đủ để có những quyết định phù hợp với sức khỏe của mình.