Vì sao Khánh Hòa cho phép tồn tại 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực có sai phạm “hiến đất làm đường”?

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa chủ trương cho phép tồn tại 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực có liên quan đến sai phạm ‘hiến đất làm đường’.
Khánh Hòa: Gỡ vướng cho nhà ở xã hội bằng cách nào? Cận cảnh dự án bị rao bán với giá nghìn tỷ ở vịnh Nha Trang Cận cảnh tháo dỡ các tầng vi phạm của loạt biệt thự cao cấp ở Nha Trang

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Tỉnh ủy Khánh Hòa báo cáo kết quả thực hiện giải quyết các vướng mắc của UBND huyện Cam Lâm liên quan đến việc khắc phục các sai phạm về phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường giao thông tại huyện này.

Ảnh: Bình Toàn
Một góc huyện Cam Lâm. Ảnh: Bình Toàn

Gần 55,2 ha đất bị phân lô

Theo báo cáo, qua kiểm tra, huyện Cam Lâm hiện có 114 khu vực bị phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường giao thông. Tổng diện tích khu đất thực hiện phân lô là gần 55,2 ha, số thửa được tách ra sau khi làm đường là 2.385 thửa, diện tích đất ‘hiến tặng’ để làm đường giao thông hơn 97.474 m2.

Trong đó, thị trấn Cam Đức có 22 khu vực, xã Cam Thành Bắc có 38 khu vực, xã Cam Hải Tây có 35 khu vực, xã Suối Cát có 7 khu vực, xã Suối Tân có 10 khu vực, xã Cam Hiệp Nam và xã Cam Hải Đông mỗi xã có 1 khu vực.

Trường hợp ‘hiến đất’ để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng, phù hợp quy hoạch giao thông đã được phê duyệt 7 trường hợp, trong đó chỉ có 6 trường hợp có văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông, đồng ý hiến đất làm đường của UBND huyện.

Trường hợp không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó ‘hiến đất’ để tự làm đường nhằm tách thửa, phân lô, nền trái với quy định có 107 trường hợp. Trong đó có 65 trường hợp có văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông, đồng ý hiến đất làm đường của UBND huyện Cam Lâm.

Theo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa, đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đang ở bước trình Bộ Xây dựng thẩm định, vì vậy đến thời điểm hiện nay chưa đủ căn cứ pháp lý để đánh giá sự phù hợp với quy hoạch đô thị đang triển khai thực hiện của 114 trường hợp trên.

Cho phép tồn tại các thửa đất

Báo cáo cho biết, sau khi huyện Cam Lâm đề xuất hướng xử lý, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh họp với các đơn vị chức năng và báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về chủ trương cho phép tồn tại 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực có liên quan đến sai phạm "hiến đất làm đường".

Hướng xử lý cụ thể, đối với 7 trường hợp ‘hiến đất làm đường’ phù hợp với đường giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt, giữ nguyên mục đích sử dụng đất được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD đất).

Người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với GCNQSD đất đã được cấp theo quy định của luật; được xin phép và cấp giấy phép xây dựng nhà ở (đối với trường hợp phải xin phép) và được phép xây dựng nhà ở (đối với trường hợp không phải xin phép) nếu người dân có nhu cầu.

Cho phép tồn tại các đường giao thông theo hiện trạng; giao UBND huyện Cam Lâm hủy các văn bản chấp thuận "hiến đất làm đường"; thực hiện trình tự thu hồi đất do tự nguyện trả lại đất theo quy định; giao Trung tâm Phát triển huyện hoặc chính quyền cấp xã thực hiện việc quản lý nhà nước về đất đai theo luật định.

Đối với 107 trường hợp ‘hiến đất làm đường’ nhưng không phù hợp với đường giao thông quy hoạch đã được phê duyệt, cho phép tồn tại các thửa đất nêu trên theo mục đích trên GCNQSD đất được cấp.

UBND huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông; cùng với đó chỉ đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn Cam Đức thực hiện việc quản lý đất đã được hiến theo quy định.

Không cho phép xây dựng cho đến khi phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và đáp ứng các điều kiện về hạ tầng hoặc cho đến khi có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền.

Nhiều vướng mắc khi giải quyết hậu quả ‘hiến đất làm đường’

Thời gian qua, huyện Cam Lâm trở thành điểm nóng khi xuất hiện chiêu trò “hiến đất” làm đường giao thông để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi phân lô, bán nền, phát sinh nhiều hệ lụy, diễn biến phức tạp, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Huyện Cam Lâm đã triển khai nhiều bước nhằm hạn chế tình trạng ‘phân lô, bán nền’, khắc phục các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa bàn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nảy sinh nhiều vướng mắc.

Đối với khu đất của 2 hộ dân tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, có 1 phần diện tích thuộc quy hoạch đất ở rộng 1.835 m2, phù hợp tất cả các loại quy hoạch sử dụng đất nhưng UBND huyện đã hủy 2 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với khu đất này, trong đó có diện tích đất nêu trên.

Mục đích sử dụng đất đối với khu vực này trước đây là đất nuôi trồng thủy sản, được tách thành 74 thửa đất và chuyển nhượng qua nhiều lần. Nhưng hiện mục đích sử dụng đất được công nhận theo GCNQSD đất là đất ở tại nông thôn và tiếp giáp đường nhựa (đường hiến). "Việc giải quyết các vấn đề tiếp theo hiện nay chưa có văn bản chỉ đạo, trong khi theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43 ngày 15/4/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai thì việc hủy các GCNQSD đất này không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân", báo cáo chỉ rõ.

Đối với khu đất của bà Hà tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, UBND huyện chưa thực hiện việc hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất do phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, việc hủy văn bản chấp thuận làm đường giao thông khiến huyện Cam Lâm chưa biết thể hiện thông tin trên các GCNQSD đất đã cấp cho các hộ dân sẽ được thực hiện như thế nào.

Một số trường hợp khác có vấn đề phát sinh sau khi hủy văn bản chấp thuận đường giao thông cũng chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể tới thời điểm này.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, các hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa đầy đủ thành phần theo quy định. Luật Đất đai không có khái niệm hiến đất, chỉ có trường hợp Nhà nước thu hồi đất do người khác tự nguyện trả đất.

Việc UBND huyện Cam Lâm chấp thuận phương án tách thửa với số lượng lớn, nhưng không xem xét đến quy định về kinh doanh bất động sản, không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện việc lập doanh nghiệp khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các thửa đất được tách là không phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều lãnh đạo, cán bộ huyện Cam Lâm cũng đã bị kỷ luật.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Khánh Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đồng Nai: Xử phạt chủ đầu tư dự án khu dân cư Gem Sky World 900 triệu đồng

Đồng Nai: Xử phạt chủ đầu tư dự án khu dân cư Gem Sky World 900 triệu đồng

UBND tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt Công ty Hà An - chủ đầu tư dự án khu dân cư Long Đức (Gem Sky World) 900 triệu đồng, buộc hoàn trả vốn huy động trái quy định.
Kiến nghị kéo dài đáo hạn trái phiếu bất động sản đến hết năm 2024

Kiến nghị kéo dài đáo hạn trái phiếu bất động sản đến hết năm 2024

Năm 2024, năm cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản, do đó HoREA kiến nghị kéo dài các quy định hỗ trợ doanh nghiệp tại Điều 3 Nghị định 08 thêm một năm.
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM.
Vì sao Panhou Retreat được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất”?

Vì sao Panhou Retreat được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất”?

Mới đây, chương trình bình chọn uy tín của VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã vinh danh khu nghỉ dưỡng được yêu thích nhất - Panhou Retreat.
Đề xuất quy định ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản

Đề xuất quy định ràng buộc về vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản

Việc quy định ràng buộc vai trò, trách nhiệm của môi giới bất động sản sẽ giúp thoát nạn “cò đất”, minh bạch hóa thị trường và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Kiến nghị lùi áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thêm 12 tháng

Kiến nghị lùi áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thêm 12 tháng

HOREA vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng, đề nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.
20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

20 khu đất ở Nha Trang sẽ được đấu giá

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của thành phố Nha Trang, có 20 khu đất sẽ được tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất.
Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Vinhomes được vinh danh Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm 2023

Công ty CP Vinhomes được vinh danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) được định chế tài chính đánh giá cao nhất.
Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng ký kết hợp tác với đối tác hàng đầu của Nhật Bản

WTO ký kết hợp tác quản lý kinh doanh siêu thị - thương mại dự án Hinode Royal Park và vận hành căn hộ dự án Hinode City với đối tác Nhật Bản.
Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

UBND TP. Hà Nội phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây, tỉ lệ 1/500 tại lô đất H2CC1.
Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Tình trạng thiếu trầm trọng cát sỏi san lấp dự án giao thông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra bài toán cấp thiết về tìm nguồn vật liệu thay thế.
Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Dự án “Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha…
Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Tại Hà Nội, các chung cư mini hầu hết là những cá nhân, hộ gia đình, xây dựng tại vị trí nằm sâu trong các ngõ phố, giữa khu vực dân cư sinh sống đông đông đúc.
Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã thay đổi một số tiêu chí để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở xã hội .
Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng phát triển, vì thế đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “xuống tiền”.
5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điện.
Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Gần đây, thị trường bất động sản du lịch đang có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và được dự đoán còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) toàn quốc tăng 5%; lượng tin đăng bán BĐS tăng 2% so với tháng 7/2023.
Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản Hải Phòng có nhiều lợi thế và dư địa phát triển. Đây chắc chắn là hấp lực hút nhà đầu tư bất động sản ở các phân khúc.
Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Bất động sản bán lẻ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.
Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Nhà ở xã hội ví như “tâm bão” của thị trường bất động sản hiện nay, giúp phân khúc này thuận lợi phát triển mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi.
Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023.
Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành loạt quyết định khác về việc bãi bỏ các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó chưa đúng quy định hiện hành.
Ruby Coastal City  – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng) – “Dự án bất động sản để ở hạng sang của năm 2022” do Real Estate Asia Awards trao tặng
Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Cuối tuần vừa qua, siêu quần thể Ruby Coastal City – đã tổ chức sự kiện ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island với các biệt thự sea-golf villas
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động