Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 17:44

Vì sao HNX áp dụng quy chế giao dịch mới?

11:55 | 28/09/2016
Kể từ ngày 12/9/2016, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã áp dụng quy chế mới về giao dịch chứng khoán niêm yết trên sàn của HNX với những thay đổi đáng chú ý.
vi sao hnx ap dung quy che giao dich moi
Theo dõi diễn biến giao dịch cổ phiếu (Ảnh minh họa)

Theo đó, HNX cấm sửa/hủy lệnh tại phiên định kỳ đóng cửa; quy định lại đơn vị yết giá chứng chỉ quỹ ETF. Đồng thời áp dụng các giao dịch cùng mua, cùng bán chứng khoán; giao dịch trong ngày, giao dịch hàng chờ về; giao dịch tạo lập thị trường”…

Quy chế mới của HNX không cho phép các nhà đầu tư sửa, hủy lệnh đã đặt tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, kể cả lệnh đã được đặt từ phiên khớp lệnh liên tục trước đó (trước đây cho phép nhà đầu tư được sửa/hủy các lệnh giao dịch còn hiệu lực của mình trước 5 phút cuối cùng của phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa). Điều này, theo lý giải của HNX là nhằm hạn chế việc các nhà đầu tư thực hiện các biện pháp thao túng giá tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, đồng thời thống nhất với quy định chung của toàn thị trường chứng khoán về sửa, hủy lệnh tại phiên này. Tuy nhiên, việc sửa, hủy lệnh đối với các lệnh đặt hoặc phần còn lại của lệnh đặt và thứ tự ưu tiên về lệnh sửa tại phiên khớp lệnh liên tục vẫn giữ nguyên như quy chế hiện hành.

Việc ban hành quy chế mới thay đổi một số quy định về giao dịch chứng khoán niêm yết, theo HNX là để phù hợp theo Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán (thay thế Thông tư số 74/2011/TT-BTC).

Bên cạnh việc cấm sửa/hủy lệnh tại phiên giao dịch định kỳ đóng cửa, HNX cũng thay đổi áp dụng đơn vị yết giá của chứng chỉ quỹ ETF. Hiện tại, trước đây HNX quy định đơn vị yết giá đối với chứng chỉ quỹ ETF là 100 đồng (như đối với cổ phiếu thông thường). Tuy nhiên, để phản ánh tốt hơn những biến động về i-NAV (thông tin về giá trị tài sản ròng tham chiếu trên một chứng chỉ quỹ ETF) trong ngày, cũng như khuyến khích các thành viên lập quỹ (AP) thực hiện các giao dịch hoán đổi, HNX đã thay đổi và áp dụng đơn vị yết giá mới là 1 (một) đồng.

Theo quy định của Bộ Tài chính, nhà đầu tư có thể đặt lệnh “cùng mua, cùng bán một loại chứng khoán” trong phiên khớp lệnh liên tục, vì vậy quy chế mới của HNX sẽ áp dụng nhằm mở ra thêm cơ hội giao dịch cho các nhà đầu tư. Theo HNX, thay đổi này cũng sẽ góp phần vào việc thúc đẩy thanh khoản của thị trường và giúp các nhà đầu tư có thêm những chiến thuật giao dịch đặc thù. Tuy nhiên, giao dịch “cùng mua, cùng bán một loại chứng khoán” cũng bị cấm trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (trừ trường hợp các lệnh cùng mua, cùng bán được chuyển từ phiên liên tục sang) để tránh khả năng thao túng giá của các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư tổ chức.

Giao dịch “trong ngày, giao dịch hàng chờ về” cũng được Bộ Tài chính cho phép thực hiện, theo quy chế mới HNX cũng sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới khi có hướng dẫn cụ thể của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, HNX cũng đang gấp rút để hoàn thiện khung pháp lý cho việc triển khai hoạt động tạo lập thị trường và ban hành quy định về “giao dịch tạo lập thị trường” để đưa vào áp dụng trong thời gian tới theo quy chế mới./.

Ngọc Quỳnh