Vì sao cơ quan chức năng TP.HCM ‘né’ cung cấp thông tin đầy đủ về mỹ phẩm Huyền Cò, Đăng Dương?

Thời gian qua, một số cơ quan báo chí gửi câu hỏi đến cơ quan chức năng ở TP. Hồ Chí Minh nhưng có lúc bị rơi vào tình trạng “hỏi một đằng, trả lời một nẻo".
TP. Hồ Chí Minh: Nghi vấn đội giá gói thầu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận 6 nói gì? Bộ Công Thương lập đoàn xác minh thông tin báo chí nêu về tiêu cực trong xuất khẩu gạo TP. Hồ Chí Minh: Tạm hoãn xuất cảnh nữ giám đốc nợ 34 tỷ đồng tiền thuế

Thời gian qua, Báo Công Thương gửi câu hỏi đến cơ quan chức năng ở TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu thông tin độc giả phản ánh thì có lúc bị rơi vào tình trạng “hỏi một đằng, trả lời một nẻo”. Thậm chí có đơn vị từ chối tiếp nhận Giấy giới thiệu của phóng viên gửi đến.

Thời gian gần đây nhiều bạn đọc phản ánh tới toà soạn Báo Công Thương về việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Mỹ phẩm Đăng Dương (Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương) và Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Huyền Cò (Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò) chào bán hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi một số thành phần trong sản phẩm có dấu hiệu chưa đúng với phiếu công bố, dùng từ ngữ quảng cáo không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó…

Cơ quan chức năng Tại địa chỉ số 1 Hồng Đức, Phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, Công ty Huyền Cò không găn bảng hiêu công ty theo quy định - (Ảnh: Ngân Nga).
Tại địa chỉ số 1 Hồng Đức, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, Công ty Huyền Cò không gắn bảng hiệu công ty theo quy định - (Ảnh: Ngân Nga).

Với mong muốn làm sáng tỏ sự việc và cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng, Báo Công Thương đã cử phóng viên liên hệ làm việc với Sở Y tế và Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh để xác minh những thông tin bạn đọc phản ánh.

Phóng viên đề nghị 2 đơn vị này cung cấp một số thông tin như về công tác kiểm tra hậu mãi đối với toàn bộ sản phẩm của Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò và Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương đang lưu thông trên thị trường. Cũng như một số phiếu công bố các sản phẩm, giấy phép quảng cáo, biên bản thanh tra, kiểm tra trong thời gian năm 2023 và từ đầu năm đến nay.

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh: Cơ quan báo chí hỏi một đằng, các sở, ngành trả lời một nẻo

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh: Cơ quan báo chí hỏi một đằng, các sở, ngành trả lời một nẻo
Chưa được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận nội dung quảng cáo nhưng Công ty Huyền Cò và Công ty Đăng Dương quảng cáo, chào bán mỹ phẩm trên website - (Ảnh chụp màn hình).

Qua xác minh, ngày 22/5, tại văn bản số 4430/SYT-VP, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị chỉ cấp một số phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò và Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương. Đối với một số sản phẩm mà Báo Công Thương phản ánh, Sở Y tế không cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm của 2 doanh nghiệp nêu trên.

Điều đáng nói là Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không cung cấp chính xác số phiếu công bố sản phẩm đã cấp Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò và Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương mà chỉ trả lời chung chung “một số”. Hơn nữa cũng không nêu rõ là cung cấp số phiếu cho doanh nghiệp nào hay là cả 2 đơn vị.

Đối với công tác thanh kiểm tra, Sở Y tế cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện rà soát, kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

Liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời gian gần đây đối với Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương và Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò mà phóng viên hỏi tại phiếu tìm hiểu thông tin thì Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không trả lời.

Còn tại văn bản số 1334/QLTTHCM-KTPHLN ngày 15/5 của Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh khẳng định trong năm 2023 và từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị chưa phát hiện vi phạm đối với các sản phẩm Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò và Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương. Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Công Thương, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo các đội Quản lý thị trường thực hiện thẩm tra, xác minh, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh Trụ sở Công ty Đăng Dương tại Khu công nghiệp Tân Tạo Mở Rộng, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân,
Trụ sở Công ty Đăng Dương tại Khu công nghiệp Tân Tạo Mở Rộng, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân - (Ảnh Ngân Nga).

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2 đơn vị nêu trêu hiện đang quảng cáo và chào bán công khai hàng chục mỹ phẩm khác nhau trên các nền tảng như Tiktok, Website, Facebook... Các sản phẩm này có nhãn hiệu Huyền Cò Cosmetic (của Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò) và nhãn hiệu One day, Ever Today… (của Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương) được giới thiệu do chính 2 doanh nghiệp này gia công sản xuất.

Như vậy việc quảng cáo, chào bán rộng rãi hàng chục sản phẩm mới ra lò từ năm 2023 đến nay nhưng Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò và Công ty Mỹ phẩm Đăng Dương vẫn chưa bị Sở Y tế và Cục Quản lý thị trường kiểm tra hậu mãi mặc dù có nhiều nghi vấn về công dụng và an toàn của sản phẩm.

Lần theo địa chỉ số 1 Hồng Đức, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh được để lại trên website https://huyencocosmetic.com (tự giới thiệu là của Công ty Mỹ phẩm Huyền Cò), vào hồi đầu tháng 5/2024, tại địa chỉ này phóng viên ghi nhận không có biển hiệu, logo và công ty luôn trong tình trạng “kín cổng cao tường”.

Cũng liên quan đến việc cung cấp thông tin, trước đó hồi tháng 4/2024, Báo Công Thương cũng liên hệ làm việc với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh xác minh một số thông tin mà các tiểu thương tại chợ An Đông phản ánh.

Theo đó, các tiểu thương cho rằng UBND quận 5 và Ban Quản lý Trung tâm Thương mại Dịch vụ An Đông cho thuê diện tích ngoài chợ không thông qua đấu giá và không thẩm định giá, có nguy cơ thất thoát ngân sách Nhà nước; một số diện tích sử dụng không đúng thiết kế quy hoạch, không đúng mục đích; diện tích tầng hầm, ô giếng trời, hành lang an toàn phòng cháy chữa cháy, thậm chí các cửa ra vào chợ cũng bị chiếm dụng dùng làm bãi giữ xe…

Tuy nhiên tại văn bản số 2024/SCT-QLTM, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh không hề đề cập đến công tác kiểm tra, thanh tra mà trả lời vòng vo một cách khó hiểu, không đúng trọng tâm câu hỏi.

Đáng ngạc nhiên, ngày 24/5, Báo Công Thương gửi Giấy giới thiệu đến Văn phòng UBND huyện Củ Chi nhằm mục đích chuyển tải thông tin khách quan, đa chiều cho bạn đọc, thế nhưng văn thư của đơn vị này không tiếp nhận với lý do lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo tiếp nhận thẻ Nhà báo chứ không tiếp nhận Giấy giới thiệu. (?)

Thiết nghĩ để bảo vệ người tiêu dùng cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, các cơ quan chức năng cần đồng hành cùng báo chí để phối hợp kiểm tra, xác minh những thông tin phản ánh của người dân. Đồng thời, khuyến khích người dân mạnh dạn trình báo những dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để ngày càng chuẩn hóa công tác quản lý Nhà nước.

Ngân Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Mỹ phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Bình: Khám nhà, bắt giám đốc doanh nghiệp vận tải Mạnh La

Thái Bình: Khám nhà, bắt giám đốc doanh nghiệp vận tải Mạnh La

Nguyễn Sơn La (biệt danh “La điên"), chủ doanh nghiệp vận tải Mạnh La vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình khám xét nơi ở, bắt giam.
Lâm Đồng: Bất nhất trong xử lý vi phạm, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng?

Lâm Đồng: Bất nhất trong xử lý vi phạm, môi trường đầu tư bị ảnh hưởng?

Sự bất nhất trong xử lý các dự án sai phép của chính quyền tỉnh Lâm Đồng gây dư luận không tốt về môi trường đầu tư, doanh nghiệp cũng không phục.
Hộp thư ngày 11/6: Phản ánh về ‘thần dược’ bỏ đói tế bào ung thư; nhà nghỉ Trường Hưng

Hộp thư ngày 11/6: Phản ánh về ‘thần dược’ bỏ đói tế bào ung thư; nhà nghỉ Trường Hưng

Hộp thư bạn đọc phản ánh “thần dược” bỏ đói tế bào ung thư; nhà nghỉ Trường Hưng nhiều tiềm ẩn; Đồ sơ sinh Ếch Cốm thiếu chứng nhận hợp quy.
Sao Bắc Đẩu ghi nhận nợ xấu từ hệ sinh thái Đèo Cả

Sao Bắc Đẩu ghi nhận nợ xấu từ hệ sinh thái Đèo Cả

Tại ngày 31/3/2024, Công ty Sao Bắc Đẩu ghi nhận nợ xấu từ Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả và Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa.
TP. Thủ Đức: Nhiều khu glamping lấn sông vẫn ngang nhiên tồn tại sau kết luận sai phạm

TP. Thủ Đức: Nhiều khu glamping lấn sông vẫn ngang nhiên tồn tại sau kết luận sai phạm

Hàng loạt công trình trong khu nghỉ dưỡng, glamping được xây dựng kiên cố tại phường Long Phước (TP. Thủ Đức) vẫn ngang nhiên tồn tại sau kết luận sai phạm.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khách tố cây xăng trên đường Nguyễn Công Trứ có dấu hiệu gian lận, xóa dấu vết

Hà Nội: Khách tố cây xăng trên đường Nguyễn Công Trứ có dấu hiệu gian lận, xóa dấu vết

Sau khi yêu cầu nhân viên đổ đầy bình xăng, trả tiền xong, bà Hạnh kiểm tra thấy bình vơi nên đã yêu cầu cơ quan chức năng và đại lý cây xăng giải quyết.
SDI Corp: Liên tục nợ thuế, vẫn mang tỷ đô la cho vay

SDI Corp: Liên tục nợ thuế, vẫn mang tỷ đô la cho vay

Dù liên tục dẫn đầu trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhưng SDI Corp vẫn mang cả tỷ đô la cho vay.
SDI Corp: Lỗ lũy kế 3.096 tỷ, 1 đồng vốn "gánh" 156 đồng nợ

SDI Corp: Lỗ lũy kế 3.096 tỷ, 1 đồng vốn "gánh" 156 đồng nợ

SDI Corp có bức tranh tài chính mất cân đối khi lỗ lũy kế 3.096 tỷ đồng, 99,4% nguồn vốn là nợ nần.
Thị trường bất động sản Hà Tĩnh tăng nhiệt, cơ hội lớn cho nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Hà Tĩnh tăng nhiệt, cơ hội lớn cho nhà đầu tư

Thị trường bất động sản Hà Tĩnh đang phát đi những tín hiệu rực rỡ, các nhà băng giảm lãi suất ở mức thấp kỷ lục, hoạt động đấu giá đất bất ngờ sôi động...
Hoà Bình: Đường bê tông thi công dang dở, dân chịu nhiều ảnh hưởng

Hoà Bình: Đường bê tông thi công dang dở, dân chịu nhiều ảnh hưởng

Tuyến đường bê tông ở đội 1, đội 2 thuộc xã Thanh Sơn (Lương Sơn, Hoà Bình) thi công dang dở gần 2 năm nay khiến người dân chịu nhiều ảnh hưởng.
Bị lật tẩy quay lén phụ nữ, TikToker cachep66666 khóa tài khoản,

Bị lật tẩy quay lén phụ nữ, TikToker cachep66666 khóa tài khoản, 'biến mất' khỏi mạng xã hội

Sau phản ánh của Báo Công Thương, TikToker cachep66666 đã khoá tài khoản đăng tải hơn 700 video quay lén phụ nữ ở bãi biển, biến mất khỏi mạng xã hội.
Dự án Lumi Hanoi chưa được huy động vốn, chủ đầu tư lỗ lũy kế 870 tỷ

Dự án Lumi Hanoi chưa được huy động vốn, chủ đầu tư lỗ lũy kế 870 tỷ

Dự án Lumi Hanoi chưa đủ điều kiện huy động vốn, trong khi đó chủ đầu tư nỗ lực thoát nguy cơ phá sản nhưng vẫn lỗ lũy kế 870 tỷ đồng.
Cô gái nhảy sexy hở nội y trước mặt trẻ nhỏ: Đừng vì đồng tiền làm hại mầm non đất nước!

Cô gái nhảy sexy hở nội y trước mặt trẻ nhỏ: Đừng vì đồng tiền làm hại mầm non đất nước!

Giữa nơi lộ thiên, điểm tham quan thưởng lãm của nhiều gia đình và trẻ nhỏ, hình ảnh cô gái ăn mặc hở hang, lộ nội y uốn éo động tác sexy đang gây tranh cãi.
Vàng Phú Quý: Doanh thu tăng, giảm thất thường, thuế thu nhập doanh nghiệp khiêm tốn

Vàng Phú Quý: Doanh thu tăng, giảm thất thường, thuế thu nhập doanh nghiệp khiêm tốn

Vàng Phú Quý có bức tranh tài chính thất thường khi doanh thu năm 2020 tăng gấp 5 lần nhưng sau đó giảm 90,5%.
TP. Hồ Chí Minh: Rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng, người dân sống chung với mùi hôi thối

TP. Hồ Chí Minh: Rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng, người dân sống chung với mùi hôi thối

Rạch Xuyên Tâm chảy qua địa bàn quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) từ lâu đã trở thành điểm đen về môi trường do tình trạng ô nhiễm nặng.
Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh: BQLDA các KKT và KCN Quảng Nam “quên” thu hồi chi phí lập quy hoạch dự án của nhà đầu tư; vi phạm kê khai, thu nhập.
Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Giữa bối cảnh thị trường vàng gây sốt bởi tin tức thanh, kiểm tra, Sacombank-SBJ được nhắc đến nhiều hơn với doanh thu trồi sụt và tình trạng thua lỗ ròng rã.
4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

Đến hết tháng 4/2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 12/23 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân toàn tỉnh, 11 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn...
Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Cầu Sồ thuộc tuyến đường Cao Dương – Thanh Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) thi công dang dở, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 200 hộ dân đang sinh sống quanh đây.
BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

Taseco Land xác định, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3 (Hà Nam) là dự án mũi nhọn hàng đầu trong năm nay.
Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Người phụ nữ ở quận Đống Đa, Hà Nội vừa bị các đối tượng lừa đảo mời làm CTV bán hàng online hưởng hoa hồng chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng.
Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Bình Dương là tỉnh thành nằm sát vách TP. Hồ Chí Minh và được nhiều chuyên gia đánh giá là thủ phủ công nghiệp của Việt Nam.
Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Các công trình nước sạch tại xã Ngổ Luông (Tân Lạc, Hòa Bình) hiện đã xuống cấp, thậm chí không thể sử dụng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.
Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Vigory là thương hiệu xây dựng, bất động sản xuất thân từ vùng đất Kinh Bắc do doanh nhân Nguyễn Văn Thanh cùng các đồng sự lao tâm khổ trí vun trồng nên...
Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Một số doanh nghiệp logistics và xuất nhập khẩu đã gửi đơn "kêu cứu" đến chính quyền TP. Hồ Chí Minh về nỗi lo gánh thêm phí khi trạm BOT Phú Hữu sắp hoạt động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động