Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 09:23

​Vi phạm sở hữu trí tuệ: Có thể bị xử lý hình sự

11:10 | 19/04/2018
Đây là một trong những khuyến cáo quan trọng được các chuyên gia, nhà quản lý đưa ra trong buổi tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật hình sự (sửa đổi)" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 18/4.   
Nhãn hiệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam bị xâm phạm

Tràn lan vi phạm 

Không đưa ra con số thống kê cụ thể nhưng ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) - cho biết, tình trạng DN, cá nhân vi phạm pháp luật về SHTT rất phổ biến, từ vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan; vi phạm sở hữu công nghiệp (SHCN), sáng chế, kiểu dáng công nghiệp với nhiều hình thức. Trong đó, số lượng vi phạm quy định về nhãn hiệu và vi phạm SHCN chiếm phần lớn.

Với lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính, ông Trần Văn Minh - Phó Chánh thanh tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – chia sẻ: Năm 2017, qua kiểm tra 2.472 máy tính của 63 DN đã phát hiện 54 DN có hành vi sao chép chương trình phần mềm. Những tháng đầu năm 2018, đơn vị này đã tiến hành thanh tra tại 26 DN, phát hiện nhiều DN có hành vi vi phạm tương tự.

Về nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng, nhiều tổ chức, cá nhân với mong muốn trục lợi bất chính đã cố tình vi phạm pháp luật, đưa sản phẩm vi phạm ra thị trường, gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất, người tiêu dùng và xã hội. 

"Không ít tổ chức, DN vì thiếu hiểu biết pháp luật, có hệ thống quản trị nội bộ kém đã vô tình vi phạm quy định về SHTT, gây ra hậu quả rất đáng tiếc" - ông Lâm nhấn mạnh.

Hình sự hóa hành vi vi phạm

Cảnh báo các DN, Luật sư Phạm Anh Tuấn - Văn phòng Luật sư Phạm và liên danh - nhấn mạnh: Các nước trên thế giới đang có xu hướng hình sự hóa các hành vi vi phạm SHTT bằng cách mở rộng đối tượng áp dụng biện pháp thực thi hình sự, không chỉ nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan mà cả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp.

Trong xu thế chung đó, Việt Nam đã và đang hoàn thiện khung khổ pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này với việc sửa đổi, bổ sung theo hướng đưa ra quy định ngày càng cao (trong Luật SHTT) và chế tài xử lý nghiêm khắc hơn (trong Bộ luật hình sự).

Theo bà Lê Thị Vân Anh - Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp), Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) đã quy định về việc xử lý hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền SHTT, quyền tác giả và quyền liên quan. Bổ sung thêm, Luật sư Phạm Anh Tuấn lưu ý, nếu như trước đây, hành vi vi phạm quyền tác giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có yêu cầu của bị hại, thì nay, theo quy định tại Bộ luật hình sự sửa đổi, cơ quan tố tụng có thể tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự mà không cần có yêu cầu nói trên.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước hết DN cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt các quy định pháp luật về SHTT; xây dựng quy chế kiểm soát nội bộ đối với việc sử dụng đối tượng quyền SHTT; rà soát lại các quyền SHTT mà DN đang sử dụng… để tránh vi phạm pháp luật.

Ngoài xử lý hình sự, DN sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT còn phải đối mặt với trách nhiệm hành chính, dân sự với mức xử phạt rất cao, đi kèm là các biện pháp tư pháp khác, như đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.
TIN LIÊN QUAN
Sở hữu trí tuệ: Công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo

Viết Duân