Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 13:35

Vì an toàn, sức khỏe người lao động

22:13 | 28/08/2020
Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, hướng tới sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN), thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn DKVN đã triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - Phòng chống cháy nổ (PCCN).

Theo đó, các nhiệm vụ và giải pháp về ATVSLĐ - PCCN tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường, an toàn công nghệ, ăn mòn… được cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, xác định rõ nội dung triển khai, cũng như thời gian thực hiện. Nhiều chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLĐ - PCCN được Tập đoàn thống nhất đẩy mạnh triển khai.

5602-vi-an-toan-suc-khoe-nguoi-lao-dong

Người lao động làm việc tại Nhà máy Chế biến khí Nam Côn Sơn

Về công tác tuyên truyền, với vai trò đại diện cho người lao động – Công đoàn DKVN và các cấp công đoàn trong Tập đoàn tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và kiến thức về ATVSLĐ – PCCN; trong đó chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong thực hiện các quy định ATVSLĐ - PCCN; đẩy mạnh hoạt động truyền thông ATVSLĐ - PCCN trên báo, tạp chí của hệ thống công đoàn và các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên dương những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN; tuyên truyền về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh các sự cố, những vụ tai nạn điển hình...

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn luôn tích cực phối hợp trong hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát công tác ATVSLĐ tại những đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, công trình, dự án và tại tổ đội sản xuất; giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về bảo hộ lao động; quản lý, theo dõi, quản lý hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên được thành lập từ cấp Tổng Công ty đến các đơn vị, nhà máy, công trình, xí nghiệp và hoạt động có hiệu quả.

Với việc triển khai thường xuyên, đầy đủ, thực hiện tốt văn bản, chính sách pháp luật về ATVSLĐ của các cấp công đoàn... nên số vụ tai nạn lao động, có nguy cơ mất an toàn, bệnh nghề nghiệp trong toàn ngành đã giảm dần hàng năm.

Theo bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn DKVN: Công tác ATVSLĐ đã được Đảng ủy, lãnh đạo chuyên môn, lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm đẩy mạnh và thực hiện triển khai hiệu quả, toàn diện. Công tác này đã góp phần đưa đơn vị, Tập đoàn phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 tác động đến đời sống, việc làm người lao động, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, Công đoàn DKVN tiếp tục phối hợp với chuyên môn tập trung các nguồn lực chăm lo cho người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, hướng về người lao động, vì người lao động”. Đồng thời, động viên, khích lệ đoàn viên, công nhân viên chức lao động tích cực lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng suất cao, hiệu quả tốt… từ đó góp phần nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người lao động.

Đặc biệt, do đặc thù ngành công nghiệp kỹ thuật cao, hầu hết phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lớn mất an toàn, độc hại, nên công tác xây dựng cơ chế chính sách ATVSLĐ, Thỏa ước lao động tập thể… đều hướng về cơ sở và người lao động; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của đoàn viên, người lao động; tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc triển khai và bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” như: Tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca…; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động; trong đó tập trung tuyên truyền: Luật ATVSLĐ, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; khen thưởng các đơn vị triển khai tốt Tháng Công nhân, các tập thể, cá nhân có sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và tiêu biểu trong phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, doanh nghiệp làm tốt công tác ATVSLĐ, quan tâm tạo điều kiện cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên tại cơ sở.

Thanh Tâm