Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 15:43

Về nơi hội tụ niềm tin của đồng bào cả nước

09:00 | 31/08/2020
45 năm qua, Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của hàng triệu đồng bào cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về Lăng viếng Bác, đối với mỗi người dân Việt Nam là niềm mong muốn, nhu cầu tình cảm, một sinh hoạt truyền thống biết ơn cội nguồn. Mỗi người một vẻ, nhưng tất cả đến với Bác với lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2249-1
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác Hồ

Đã 45 năm trôi qua, kể từ ngày Lăng Bác chính thức mở cửa cho đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế vào viếng Người (29/8/1975 đến 25/8/2020) đã đón tiếp gần 61 triệu lượt người đến viếng Bác. Trong dòng người dài như vô tận, hình ảnh các cụ già, các em nhỏ vùng sâu, vùng xa đến các cựu chiến binh, thương, bệnh binh… tất cả đều mong ước một lần vào Lăng viếng Bác để bày tỏ sự thành kính, lòng biết ơn đối với Người. Lăng Bác trở thành nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của các thế hệ người Việt Nam đối với người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

2251-2
Lăng Bác, nơi hội tụ niềm tin của đồng bào cả nước
2252-3-copy
Viếng Bác, đối với mỗi người dân Việt Nam như một nhu cầu tình cảm
2254-4
2255-5
Dù nắng hay mưa, ngày ngày vẫn có hàng ngàn người đến viếng Lăng Bác

Đến với Lăng Bác, cảm nhận đầu tiên của mỗi người là không khí trang nghiêm, tĩnh tại. Tất cả mọi thứ như ngưng đọng lại để tạo không khí yên tĩnh cho giấc ngủ ngàn thu của người Anh hùng vĩ đại dân tộc. Sự háo hức, những bước chân càng hối hả bao nhiêu khi xếp hàng, chờ được vào viếng Bác, thì khi đứng bên Người càng chậm rãi bấy nhiêu. Con tim như ngừng đập, những đôi mắt dừng lại và bước chân cố níu chậm hơn. Thật khó diễn tả hết cảm xúc khi đứng bên và ngắm nhìn Người đang an lành trong giấc ngủ. Khuôn mặt Người vẫn rạng ngời niềm vui như ngày toàn thắng, niềm vui của một tấm lòng yêu cháu con và đất nước da diết.

2258-7
Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng viếng Bác
2259-8
Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an viếng Bác
2301-9
Khách quốc tế viếng Lăng Bác

Thật xúc động khi chúng ta chứng kiến những đoàn thương binh nặng, có những đồng chí hỏng cả hai mắt nhưng luôn đau đáu niềm ước mơ lớn nhất trong cuộc đời dù không được nhìn thấy Bác nhưng vẫn tâm nguyện là được vào Lăng viếng Người. Có những Mẹ Việt Nam Anh hùng, dù tuổi cao, mắt đã mờ phải đi xe lăn nhưng vẫn quyết tâm giữ gìn sức khỏe để được ra thăm Thủ đô vào Lăng viếng Bác. Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xuân (Đà Nẵng) khi cùng với các đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu vào viếng Bác đã không kìm nén được cảm xúc: Mẹ được về Hà Nội được vào Lăng viếng Bác, mẹ thấy rất vinh dự và phấn khởi lắm. Được nhìn thấy Bác mẹ lại càng thêm nhớ Bác và kính trọng Bác hơn.

2302-10
Mẹ Việt Nam Anh hùng vào Lăng viếng Bác
2304-11
Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu

Lần đầu được ra Hà Nội thăm Lăng Bác, bạn Y Thoa dân tộc Xơ Đăng đến từ Kon Tum tâm sự: Viếng Lăng Bác là niềm mong ước từ rất lâu của Y Thoa, được nhìn thấy Bác, trong cháu trào dâng niềm xúc động. Hôm nay cháu đã thỏa lòng mong ước bấy lâu khi được ngắm Bác hiền từ đang ngủ, một giấc ngủ bình yên thanh thản.

2305-12
Mong ước một lần vào Lăng viếng Bác để bày tỏ sự biết ơn thành kính

Bác Hồ kính yêu, vị cha già, vị lãnh tụ vĩ đại của toàn dân tộc vẫn luôn sống mãi trong lòng mọi người dù Bác đã đi xa. Ngày ngày có hàng ngàn người đến viếng Bác, báo công, dâng lên Người những đóa hoa tươi thắm bày tỏ sự biết ơn, lòng tôn kính. Đó cũng là tình cảm thiêng liêng, tấm lòng và niềm tin của đồng bào dâng lên Bác kính yêu.

Ngày nối ngày, dòng người vào Lăng viếng Bác như dài vô tận. Những dòng người lặng lẽ đến trước Lăng Bác để nhận ở đó một niềm tin, một phẩm giá trong sáng của người chiến sĩ cách mạng, để yêu cái mà Người đã từng yêu, để mong cái mà Người đã từng mong, để đi trọn con đường mà Người đã từng đi suốt cả cuộc đời. Đến với Bác ai cũng như được tiếp thêm động lực phấn đấu học tập, làm việc theo gương Bác Hồ - Người đã hiến dâng trọn cuộc đời cho độc lập của Tổ quốc, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Phạm Tiệp