Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 15:23

Vé máy bay, tàu hỏa đi lại Tết 2021: Thỏa sức lựa chọn

09:18 | 10/10/2020
Chỉ còn 3 tháng nữa sẽ tới Tết Dương lịch 2021 và sau đó 1 tháng là Tết Tân Sửu, hàng không và đường sắt đều đã mở bán vé phục vụ dịp đi lại cao điểm này. Năm nay vé nhiều, mức giá không quá cao so với ngày thường.

Nhiều lựa chọn vé máy bay

Theo phương án nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng, Tết Dương lịch 2021 dự kiến cán bộ, nhân viên, công nhân…được nghỉ 4 ngày liên tục, còn Tết Nguyên đán Tân Sửu nghỉ 7 ngày liên tục.

Những năm trước, thời gian này là cao điểm người dân mua vé đi lại dịp Tết, thậm chí một số chuyến bay giờ đẹp đã “cháy vé”, các doanh nghiệp vận tải lĩnh vực hàng không, đường sắt đẩy mạnh bán vé và lên phương án tăng cường phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình bán vé máy bay, tàu tết rất ảm đạm.

Vé máy bay, tàu hỏa đi lại Tết 2021: Thỏa sức lựa chọn
Do dịch bệnh, nhu cầu đi lại của người dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2020 giảm mạnh. Ảnh: Minh họa

Với hàng không, các hãng đều tung vé phục vụ nhu cầu đi lại tết từ đầu tháng 8, nhưng sau 2 tháng bán, lượng vé vẫn còn khá nhiều, giá rẻ, có nhiều sự lựa chọn cho hành khách. Chiều 8/10, khảo sát trang điện tử bán vé của các hãng hàng không dễ thấy, dù số lượng chuyến bay không nhiều như các năm trước nhưng vé giá rẻ vẫn còn nhiều. Điều này cho thấy nhu cầu mua vé đi lại dịp Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu vẫn chưa cao.

Cụ thể, với Pacific Airlines, ngày 1/1/2021 (ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch), chiều TPHCM - Hà Nội có 10 chuyến bay, giá vé từ 689 nghìn đồng (đã gồm thuế, phí) và còn nhiều lựa chọn cho khách tại tất cả các khung giờ bay; chiều ngược lại diễn ra vào ngày 4/1 (ngày cuối nghỉ Tết Dương lịch), có 9 chuyến bay, giá vé từ gần 600 nghìn đồng.

Với Tết Nguyên đán Tân Sửu (dự kiến kéo dài từ ngày 10 đến 17/2/2021), ngày 10/2, chiều từ TPHCM - Hà Nội của Pacific Airlines có 9 chuyến bay, giá vé từ 2,1 triệu đồng trở lên (đã gồm thuế, phí) và còn ở tất cả khung giờ; chiều ngược lại ngày 17/2 còn vé giá từ 2,4 triệu đồng trở lên. Tương tự, với một số chặng lâu nay có nhiều khách đi lại dịp tết, như TPHCM - Thanh Hóa/Vinh/Hải Phòng, các chuyến bay đều còn vé, dù giá vé có cao hơn, với mức từ 3,2 triệu đồng trở lên.

Tương tự, với Vietnam Airlines (VNA), chiều Hà Nội - TPHCM ngày 10/2 có 24 chuyến bay (cả VNA và Pacific Airlines cùng khai thác), nếu khách chọn mua vé của Pacific Airlines sẽ có giá từ 500 nghìn đồng/vé/chiều đi trở lên (đã gồm thuế phí), còn bay của VNA khai thác có vé giá từ 600 nghìn đồng/vé/chiều đi trở lên, với tất cả khung giờ đều còn vé; chiều ngược lại ngày 17/2, vé còn rất nhiều, với giá từ 600 nghìn đồng/vé/chiều đi.

Với chặng TPHCM - Hà Nội của VNA, dù vé giá thấp không còn nhưng số vé còn lại giá cũng không quá cao và còn ở tất cả các khung giờ. Cụ thể, ngày 10/2, còn vé giá từ 2,1 triệu đồng trở lên (đã gồm thuế, phí); chiều ngược lại Hà Nội - TPHCM ngày 17/2 cũng còn vé ở tất cả các chuyến bay, với giá từ 2,4 triệu đồng/vé/chiều đi trở lên.

Với Vietjet Air, ngày 10/2, chặng TPHCM - Hà Nội và ngược lại có 22 chuyến bay khứ hồi, giá vé từ 900 nghìn đồng/vé/chiều đi trở lên (chưa gồm thuế, phí) ở tất cả khung giờ; ngày 17/2, trên chặng này giá vé chỉ từ 400 nghìn đồng/vé/chiều đi trở lên.

Đại diện VNA Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cho biết, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hãng cung ứng ra thị trường hơn 2 triệu vé toàn mạng bay nội địa, mở bán từ giữa tháng 8. Hãng cũng lên kế hoạch bay tăng cường các chặng nhiều khách, nhưng sẽ linh động theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt, từ giữa năm nay, VNA tiếp nhận khai thác Pacific Airlines (tên cũ là Jetstar Pacific Airlines), nên hãng cung ứng vé ở tất cả phân khúc cho khách lựa chọn.

Còn Vietjet là hãng mở bán vé phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu sớm nhất, từ ngày 12/8, với hơn 1,5 triệu vé cho mạng bay nội địa. Thậm chí, hãng này còn tung chương trình khuyến mại vé giá rẻ, áp dụng cho cả dịp Tết nếu khách mua sớm. Đại diện hãng còn cho biết, nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, hãng bán vé khuyến mại 0 đồng (chưa gồm thuế, phí) áp dụng cho cả dịp đi lại cao điểm Tết.

Chưa mặn mà Ðường sắt

Với đường sắt, sau nửa tháng tiếp nhận và bán vé tàu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 qua đường công văn, từ ngày 1/10, ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé tàu Tết lẻ và vé đoàn cho tất cả hành khách, trên tất cả các kênh (thông qua công văn đề nghị của các tổ chức, trực tiếp tại ga, qua đại lý, qua mạng, ứng dụng).

Một lãnh đạo ngành đường sắt cho hay, vé tàu tết năm nay còn rất nhiều. Tính tới hết ngày 7/10, lượng vé tàu tết bán ra và số tiền thu về mới bằng 1/3 so với năm trước. Khách chủ yếu mua vé tàu trên hành trình Hà Nội - TPHCM, số vé tàu còn lại rất nhiều, dịp Tết Nguyên đán, đường sắt cung ứng khoảng 7.000 chỗ mỗi ngày trên chặng này.

Đặc biệt, năm nay, đường sắt cũng áp dụng nhiều hình thức khuyến mại giảm giá vé để thu hút khách. Giảm 10-20% giá vé so với dịp tết năm trước trên chiều vắng khách (Hà Nội - TPHCM trước tết, và chiều ngược lại sau tết) từ 10 đến 20% so với năm trước; giảm 5% giá vé cho khách mua vé khứ hồi; giảm giá vé từ 10 đến 30% với khách là học sinh, sinh viên, các đối tượng chính sách, trẻ em, khách có thẻ khách hàng... Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên đường sắt bán vé trả góp không lãi suất cho người thu nhập thấp, học sinh sinh viên. Trong khi đó, với dịp Tết Dương lịch, tình hình bán vé còn thấp hơn.

Tổng Cty Đường sắt Việt Nam cho hay, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu tới, đường sắt sẽ nối toa, tăng cường thêm nhiều đôi tàu để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách…

Theo khảo sát của phóng viên trên các trang bán vé của hãng hàng không, các đường bay lâu nay phục vụ khách du lịch nhiều như Hà Nội – Phú Quốc, TPHCM – Đà Nẵng... vé còn nhiều. Trong khi đó, số chuyến bay được các hãng tổ chức khai thác cũng không nhiều như các năm trước.

www.tienphong.vn