Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 05:21

Vay tiêu dùng: Nên dùng quyền thỏa thuận lãi suất

13:00 | 13/09/2017
Thời gian gần đây, không chỉ ở khu vực thành thị mà ở các vùng nông thôn Nghệ An xuất hiện rất nhiều công ty tài chính tiêu dùng với những mời gọi hấp dẫn như: Vay tiền không cần thế chấp, vay trả góp lãi suất 0%...
Vay tiêu dùng: Nên dùng quyền thỏa thuận lãi suất
Nhân viên siêu thị tư vấn cho khách hàng vay trả góp

Bên trong các cửa hàng, trung tâm bán điện máy cũng dán nhiều poster với lời quảng cáo mua trả góp không lãi suất. Hình thức cho vay này đang hấp dẫn người dân ở các vùng quê. Những cái tên “đình đám” trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng như FE Credit, Home Credit, HD Saison, JACCS đều đã có mặt trên địa bàn và đang hướng đến khai thác thị trường các vùng nông thôn lâu nay bị bỏ ngỏ.

Nếu như trước đây, ở nông thôn, người dân muốn mua sắm thêm gì, thiếu tiền đa phần chỉ biết vay người thân, chơi “phường”, nếu cần nhiều và gấp thì họ tìm đến các cửa hàng cầm đồ. Chỉ một số ít người tìm đến ngân hàng hay các tổ chức tín dụng để vay, bởi ngại các thủ tục rườm rà. Đánh trúng vào tâm lý này, các công ty tài chính đã chú tâm vào phân phúc thị trường nông thôn tiềm năng.

Theo chân chị Nguyễn Thu Huyền (40 tuổi, ở huyện Hưng Nguyên) đi mua trả góp điện thoại samsung cho con gái với giá 15.490.000 đồng. Tại đây chị được tư vấn, nếu mua trong ngày giá ưu đãi sẽ còn 12.990.000 đồng, tiết kiệm được 2.500 nghìn đồng, có lợi hơn mua nguyên giá với cách tính lãi trả tiền hàng tháng. Như vậy, hàng tháng chị phải đóng 1.350.000 đồng trong 8 tháng. Theo cách tính của nhân viên, lãi suất sẽ rơi vào khoảng 28-30%/năm, phần lãi hàng tháng phải đóng sẽ không được giảm trừ vào phần gốc giảm đi hàng tháng. Tuy nhiên, theo những người dân có mức thu nhập thấp, trả góp vẫn là hình thức hấp dẫn. Đây cũng là lý do mà các công ty tài chính “tấn công” mạnh vào thị trường nông thôn, bởi theo lời của lãnh đạo một công ty tài chính, nhắm đến khu vực nông thôn đang là một hướng đi mới, giúp các công ty tài chính có chiến lược phát triển lâu dài.

Ông Cao Văn Hợi - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An - cho rằng, chiến lược này cũng hợp lý trên góc độ giải quyết vấn nạn của “tín dụng đen” đang bùng phát ở các miền quê. Lãi vay tiêu dùng của công ty tài chính dù cao hơn ngân hàng nhưng so với “tín dụng đen” lại thấp và ít rủi ro hơn. Việc cho vay hợp pháp này nếu phát triển sẽ đáp ứng nhu cầu xã hội, hạn chế “tín dụng đen”. Tuy nhiên cũng theo ông Hợi, người dân có thể dễ dàng mua xe máy, điện thoại nhờ trả góp, tuy nhiên, không ít người dân lại đang phải trầy trật trả nợ do thiếu tính toán và kỹ năng quản lý tài chính.

Theo ông Nguyễn Lộc Anh - Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An - theo quy định của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN, với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng tại công ty tài chính đó không vượt quá 100.000.000 đồng. Với mức khống chế này có thể giảm mức rủi ro hơn cho cả hai bên. Còn đối với khách hàng, phải lưu ý “khi ký hợp đồng, người đi vay nên tìm hiểu thật kỹ về lãi suất. Cho vay tiêu dùng được phép thỏa thuận lãi suất với mỗi hồ sơ khách hàng khác nhau, tùy thuộc rất nhiều vào lịch sử tín dụng của khách hàng. Vì thế, khách hàng nên dùng quyền thỏa thuận lãi suất. Bởi, trên thực tế, dù có ý thức đưa lãi suất xuống mức thấp nhất có thể để thu hút khách hàng vay, nhưng các công ty tài chính tiêu dùng vẫn phải duy trì mức lãi suất cao để bù đắp các chi phí trong quá trình hoạt động và duy trì lợi nhuận.

Ông Nguyễn Lộc Anh - Phó chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An: Khách hàng cần nâng cao hiểu biết về dịch vụ tài chính cũng như vay tiêu dùng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn, nên hiểu rõ từng điều khoản cũng như những điều kiện ràng buộc do bên cho vay đưa ra.

Hoàng Trinh