VATM: Đảm bảo an toàn cho những chuyến bay

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, VATM đã chủ động, linh hoạt đảm bảo an toàn cho những chuyến bay, bảo vệ vùng trời, chủ quyền biển đảo của đất nước.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn hàng không Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn các hoạt động uy hiếp an toàn hàng không Việt Nam khẳng định an toàn hàng không tại Hội nghị An toàn và Khai thác hàng không thế giới

Điều hành an toàn 100% chuyến bay

Năm 2022, dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cũng phải đối mặt với những yếu tố mới, ảnh hưởng đến hoạt động của Tổng công ty như: Quản lý sự thay đổi trạng thái khi hoạt động bay tăng nhanh trở lại, tính chất phức tạp gia tăng khi các hoạt động quân sự diễn ra cùng với tần suất bay lớn, thường xuyên phục vụ điều hành bay trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhiều diễn biến bất thường đã ảnh hưởng trực tiếp tới công tác bảo đảm hoạt động bay.

VATM: Đảm bảo an toàn cho những chuyến bay
Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu Long Thành. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

Để chủ động thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, hướng tới mục tiêu điều hành an toàn 100% chuyến bay trong vùng trách nhiệm, cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, trong thời gian qua, VATM đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, tiêu biểu như: Triển khai áp dụng giảm phân cách trong các khu vực kiểm soát tiếp cận và đường dài; áp dụng phương thức điều hành bay tiên tiến; tổ chức phân chia lại, tối ưu hóa trách nhiệm điều hành bay tại các khu vực có hoạt động bay cao; triển khai quản lý luồng không lưu, phối hợp triển khai A-CDM theo từng vùng trời, sân bay và thực hiện tốt công tác phối hợp cùng lực lượng phòng không, không quân góp phần bảo vệ vùng trời, chủ quyền biển đảo của đất nước.

Kết quả sản xuất, kinh doanh của VATM, trong năm 2022, sản lượng điều hành bay: 541.330 lần chuyến, đạt 123,1% so với kế hoạch năm 2022, bằng 184,36 % so với thực hiện năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2023, ước tổng sản lượng điều hành bay của Tổng công ty đạt hơn 565.000 nghìn lần chuyến, ước đạt 134% so với kết quả thực hiện cùng kỳ của năm 2022.

Chủ động thích ứng linh hoạt

Đại dịch Covid-19 bùng nổ ngay từ những tháng đầu năm 2020 đã tác động nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không, số lượng chuyến bay nội địa và quốc tế sụt giảm rõ rệt. Trước sự khó khăn về tình hình tài chính dưới tác động của đại dịch, trong 2 năm 2020-2021, nguồn vốn tích lũy và cân đối cho hoạt động đầu tư phát triển bị ảnh hưởng trong điều kiện VATM đang triển khai, thực hiện hàng loạt các dự án trọng điểm, quan trọng và ưu tiên phải hoàn thành trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025). Ngoài ra, công tác triển khai, thực hiện các dự án đầu tư nhằm đổi mới kỹ thuật công nghệ, nâng cấp các cơ sở điều hành bay cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh như: Việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế, các chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam thực hiện hợp đồng; nhiều công ty, hãng sản xuất ngừng hoạt động nên một số hợp đồng đã ký mua thiết bị nhập khẩu hoặc lấy báo giá từ các nước trong vùng dịch tiếp tục gặp khó khăn, thậm chí đứt nguồn cung …

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, VATM không ngừng đổi mới công tác đào tạo, huấn luyện, mở rộng liên kết, hợp tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia và các lực lượng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ có đầy đủ năng lực tiếp cận, làm chủ khoa học - công nghệ tiên tiến của thế giới trong lĩnh vực bảo đảm hoạt động bay.

Đại diện lãnh đạo VATM cho biết: Sau đại dịch Covid-19, nhu cầu ngày càng tăng đối với giao thông hàng không cũng kéo theo những thách thức, đặc biệt về cơ sở hạ tầng sân bay, hệ thống quản lý không lưu cũng như vận tải đa phương thức và trung tâm dịch vụ hậu cần tại các sân bay… để đảm bảo cơ sở hạ tầng đủ năng lực theo kịp tốc độ tăng trưởng nhanh trở lại. Chính vì vậy, trong những năm qua, VATM đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cấp các cơ sở điều hành bay, các hệ thống, trang thiết bị chuyên ngành quản lý bay tiên tiến, hiện đại với phạm vi thực hiện trên toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Đồng thời, thường xuyên nghiên cứu, áp dụng các phương thức bay mới, tối ưu hóa tổ chức vùng trời, áp dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến tại các sân bay có mật độ hoạt động bay cao và đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. “Ngay sau khi đại dịch tạm được kiểm soát, VATM triển khai các dự án “Mạng giám sát ADS-B khu vực phía Nam”, đầu tư 11 trạm giám sát phụ thuộc phát quảng bá (ADS-B) trải dài tại các sân bay khu vực miền Trung và miền Nam. Dự án dự kiến hoàn thành trong quý II/2023. Sau khi dự án hoàn thành, VATM có mạng ADS-B toàn quốc, cung cấp các dữ liêụ giám sát phục vụ công tác điều hành bay. Dự án “Trạm VSAT khu vực miền Trung, miền Nam” - thay thế các hệ thống trạm vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ (VSAT), dự kiến hoàn thiện năm 2024; hệ thống VHF tại Trường Sa lớn, Song Tử Tây, Côn Đảo nhằm mở rộng vùng phủ sóng, phục vụ tốt các hoạt động bay tại khu vực biển Đông…”- đại diện lãnh đạo VATM chia sẻ.

Trong hai năm 2022 - 2023, VATM đã tập trung quyết liệt triển khai một số công trình, dự án trọng điểm mang tính chiến lược của ngành như: Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc Dự án Cảng HKQT Long Thành; Dự án “Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên”; Dự án “Trạm Radar sơ cấp, thứ cấp Cam Ranh”, “Trạm Radar sơ cấp, thứ cấp Nội Bài”.

Ngày 29/9/2022, VATM chính thức khởi công Dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty làm chủ đầu tư với tổng mức gần 3.500 tỷ đồng. Hạng mục “Cọc và đài cọc đài kiểm soát không lưu” đã được hoàn thành nghiệm thu trong tháng 7/2023. Ngày 10/8/2023, gói thầu xây dựng chính của dự án - Gói thầu XD02 “Thi công xây dựng công trình và các công việc khác” chính thức được tiến hành với đài kiểm soát không lưu có chiều cao 123m được trang bị radar trên tháp, diện tích xây dựng khoảng 80m2, đường kính thân tháp khoảng 10m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích 150m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với mỗi diện tích cabin 70 m2. Đây là công trình có vai trò đặc biệt quan trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước, bảo đảm quốc phòng an ninh, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm, tạo điều kiện để triển khai thực hiện.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Trong lĩnh vực hàng không, ngành quản lý hoạt động bay là một trong những trụ cột sớm có các ứng dụng số hóa thông tin (Digitization), ứng dụng công nghệ thông tin (Digitalization), thể hiện qua việc đầu tư, khai thác hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, ứng dụng nhiều công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng mạnh mẽ của các hoạt động bay trên toàn cầu và sẽ là một trong những trụ cột đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số trong ngành hàng không.

Nhận thức rõ chuyển đổi số đã được xác định là cơ hội để Việt Nam nói chung và ngành giao thông vận tải nói riêng đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội; bám sát các định hướng, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải trong lĩnh vực chuyển đổi số, VATM xác định mục tiêu, các nhiệm vụ, giải pháp tập trung vào các nội dung: Chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; phát triển hạ tầng số; phát triển dữ liệu số; xây dựng nền tảng số; bảo đảm an toàn, an ninh mạng; phát triển, đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.

Thời gian tới, VATM phấn đấu phát triển năng lực điều hành bay để đáp ứng yêu cầu về chất lượng dịch vụ tin cậy, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho 100% số chuyến bay trong vùng trách nhiệm được giao; bảo đảm tới năm 2025, năng lực trên toàn hệ thống đạt 1,5 triệu lần chuyến/năm. Chất lượng các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay theo đúng chuẩn mực quốc tế được Bộ Giao thông vận tải và ICAO công nhận; từng bước chủ động tiếp cận quản lý hoạt động bay tầng thấp, tăng cường năng lực quản lý điều hành bay tại các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hàng không Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kiến nghị không tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện

Kiến nghị không tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện

VCCI vừa có góp ý Dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng, trong đó có nội dung liên quan đến tính thuế hàng hoá biếu tặng trong nước với mục đích từ thiện
Tập đoàn TKV: Phát triển sản xuất gắn liền với việc bảo vệ môi trường

Tập đoàn TKV: Phát triển sản xuất gắn liền với việc bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, việc phát triển sản xuất của Tập đoàn TKV luôn gắn liền với việc bảo vệ môi trường, đáp ứng tiêu chí môi trường “Sáng - Xanh - Sạch”.
Doanh nghiệp phản ánh gì về thuế GTGT khi tổ chức kinh doanh theo mô hình tập đoàn?

Doanh nghiệp phản ánh gì về thuế GTGT khi tổ chức kinh doanh theo mô hình tập đoàn?

Một số doanh nghiệp phản ánh đến VCCI tình trạng bất bình đẳng về thuế giá trị gia tăng khi tổ chức sản xuất kinh doanh theo mô hình tập đoàn kinh tế.
Phái đoàn USABC sang Việt Nam dự kiến có số lượng doanh nghiệp cao kỷ lục

Phái đoàn USABC sang Việt Nam dự kiến có số lượng doanh nghiệp cao kỷ lục

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng KD Mỹ-ASEAN cho biết, năm nay USABC sẽ phá kỷ lục của chính mình về số lượng các DN Mỹ đến Việt Nam.
Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bà Vũ Kim Hạnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III (2024-2028). Bà Vũ Kim Hạnh tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội.

Tin cùng chuyên mục

2 tháng đầu năm 2024: 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm 2024: 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

2 tháng đầu năm 2024, cả nước có hơn 22,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 218,7 nghìn tỷ đồng.
Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Năm 2023, sản lượng điện của EVNGENCO2 đạt hơn 16 tỷ kWh

Bằng sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, năm 2023 EVNGENCO2 đã hoàn thành đạt và vượt mọi chỉ tiêu được giao.
Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Nỗ lực đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam

Năm 2024, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đặt mục tiêu sản xuất hơn 220.000 tấn phân bón các loại phục vụ bà con nông dân và nền nông nghiệp nước nhà.
PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường học tuyên truyền tiết kiệm điện, phổ biến cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn -Tiết kiệm -Hiệu quả".
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

“Lội ngược dòng” thị trường chuyển phát nhanh, J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Đây là thông tin tại Hội nghị Người lao động năm 2024 của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) diễn ra ngày 26/2/2024.
Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV vừa báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2023 và phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc tập đoàn.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.
Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy, để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro.
Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Thời gian qua, Petrovietnam đã đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái, biến thách thức thành cơ hội mới.
Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động