Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 05/08/2020 02:30

Văn phòng BCĐ quốc gia về điện lực: Kiểm tra thi công đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

22:09 | 18/04/2019
Trong 2 ngày từ 17-18/4, Đoàn công tác Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực (Ban Chỉ đạo) đã có chuyến thị sát, kiểm tra tiến độ dự án đường dây (ĐZ) 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và làm việc với đại diện chủ đầu tư, các đơn vị thi công tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Chánh văn phòng BCĐ quốc gia về điện lực tặng quà đơn vị thi công

Đoàn công tác kiểm tra thực địa gồm Văn phòng Ban Chỉ đạo, đại diện các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án điện miền Trung (CPPMB) và các đơn vị liên quan.

Dự án ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi (mạch kép) đi qua địa phận 27 quận, huyện, thị xã, thành phố và 102 xã thuộc 05 tỉnh và 01 thành phố (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi), với chiều dài tuyến là 500,14 km, gồm 1.104 vị trí móng, điểm đầu là vị trí 01 (đấu nối vào sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch) và điểm cuối là vị trí 1096 (đấu nối vào TBA 500kV Dốc Sỏi); Xây dựng 03 trạm lặp quang; Xây dựng 03 nhà quản lý vận hành. Số nhà trong hành lang tuyến là 206 nhà, vật kiến trúc.

Đây là một cấu phần đồng bộ của dự án ĐZ 500kV mạch 3 bao gồm ĐZ 500 kV: Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Quảng Trạch - Dốc Sỏi, Dốc Sỏi - Pleiku2 với tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án là khoảng 20 tháng và phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành vào khoảng tháng 5-6/2020.

van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Đoàn kiểm tra thi công vị trí 832 ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi tại huyện Đại Lộc
van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Giám sát thi công tại vị trí 832

Ông Nguyễn Thái Sơn – Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giám sát, kiểm tra tiến độ thi công dự án, đảm bảo cấp điện cho khu vực miền Nam nói riêng và đất nước nói chung, văn phòng Ban chỉ đạo đã tổ chức chuyến đi nhằm mục đích nắm bắt tình hình tiến độ; động viên các cán bộ công nhân, người lao động thi công trên công trường, đồng thời lắng nghe các khó khăn, vướng mắc, cũng như kiến nghị của các bên trong quá trình thi công, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo, từ đó đưa ra các phương hướng giải quyết hiệu quả, đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.

Đoàn công tác cũng đã đến thực địa tại gói thầu 9.12 ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi, do phải hiệu chỉnh đoạn tuyến G94-G95A; gói thầu 9.7 thuộc xã Hải Tường, huyện Hải Lăn, Quảng Trị (Công ty CP Lắp máy thi công); Kiểm tra đoạn tuyến 602-607, xem phần điều chỉnh tránh ảnh hưởng đến miếu Am Bà (theo yêu cầu của nhân dân thôn Phường Hộ, xã Hương Hoà, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) và một số nhà dân trong phạm vi hành lang an toàn của đường dây; Kiểm tra công tác đào đổ móng cột 1 số vị trí thuộc lô thầu 9.9 do Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam thi công; gói thầu 9.13 do Chi nhánh miền Nam công ty Sông Đà 11 đảm nhiệm thi công. Thay mặt văn phòng Ban Chỉ đạo, ông Nguyễn Thái Sơn đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho kỹ sư, công nhân một số đơn vị thi công, đơn vị giám sát.

van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Các công nhân đang đổ móng cột ĐZ 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Tại vị trí thuộc xã Hòa Ninh (Hòa Vang – TP.Đà Nẵng) thuộc gói thầu 9.12 ĐZ 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, do phải hiệu chỉnh đoạn tuyến G94-G95A để tránh khu dân cư xã Hòa Ninh và giảm thiểu phần hành lang tuyến qua huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Hiện, CPPMB và các đơn vị liên quan đã thỏa thuận xong hướng tuyến, hoàn thành toàn bộ hồ sơ chi tiết điều chỉnh trình và Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng đã thông qua, chỉ còn đợi UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là có thể triển khai các vị trí này.

van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Ông Nguyễn Thái Sơn trao đổi tại công trường

Ông Huỳnh Xuân Lợi – Chỉ huy trưởng công trình (Chi nhánh miền Nam - Sông Đà 11) cho biết, gói thầu 9.13 ĐZ 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi dài khoảng 41 km gồm 71 vị trí, trong đó có 3 vị trí cột thuộc huyện Nông Sơn, 68 vị trí cột thuộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Đến nay đơn vị đã hoàn thiện 2 vị trí, 05 vị trí đang đào móng, buộc sắt. Để đẩy nhanh tiến độ, với sự hỗ trợ của Ban A miền Trung, đơn vị đã chủ động vận động và thỏa thuận đền bù với người dân để có mặt bằng thi công. Chi nhánh đang huy động tối đa lực lượng triển khai cùng lúc nhiều công việc, tận dụng thời điểm đang mùa khô vì nếu mùa mưa sẽ rất khó khăn trong việc đào móng, vận chuyển nguyên vật liệu, thiết bị. Có những vị trí thuận lợi, anh em công nhân đỡ vất vả, có những vị trí trên đồi cao khoảng 600 m sẽ khó khăn gấp bội vì từ chỗ đi xe cơ giới vào được lên tới chân móng cột dài 10km, phải đi bộ vào và ra mất cả ngày trời.

Tại công trường, các đơn vị đã báo cáo chi tiết tình hình xây dựng, những khó khăn vướng mắc, chủ yếu liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Dù khó khăn do thời tiết nắng nóng, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, thiếu nước trộn bê tông, đường xá vận chuyển vật liệu không đáp ứng... nhưng các đơn vị đều hứa sẽ cố gắng khắc phục, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương để bàn các phương hướng giải quyết. Các đơn vị cũng đề nghị các cơ quan chức năng, nhất là Ban chỉ đạo sớm có chỉ đạo về cơ chế đền bù nhằm sớm có mặt bằng thi công, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương sớm phê duyệt phương án điều chỉnh, đẩy nhanh tiến độ dự án.

van phong bcd quoc gia ve dien luc kiem tra thi cong duong day 500kv quang trach doc soi
Kiểm tra thi công 1 vị trí cột tại huyện Hải Lăng - Quảng Trị

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPPMB cho biết, nếu thực hiện đúng quy trình phê duyệt bàn giao mặt bằng phải mất trên 6 tháng, nhưng với sự chủ động, nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, hiện tiến độ dự án đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Sau khi kiểm tra thực tế, lắng nghe các ý kiến của chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, giám sát, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết các ý kiến sẽ được tổng hợp để báo cáo thường trực Ban Chỉ đạo và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (Trưởng Ban Chỉ đạo) để có hướng giải quyết sớm nhất.

Trong ngày 19/4, Phó trưởng Ban Chỉ đạo - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp để lắng nghe các ý kiến của các bên liên quan nhằm tìm ra phương hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho dự án ĐZ 500kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi cũng như tổng thể các dự án ĐZ 500kV mạch 3.

Đình Dũng