Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 16:45
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng:

Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ và nêu cao hơn

17:26 | 01/03/2016
Tại buổi làm việc với Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chiều 1/3, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo Đảng ủy Khối cần phải nêu cao hơn vai trò lãnh đạo của mình tại các tổ chức cơ sở đảng, đồng thời xây dựng được đội ngũ cán bộ làm chủ doanh nghiệp có đầy đủ phẩm chất, kinh nghiệm và năng lực để lãnh đạo doanh nghiệp hội nhập. 
Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ và nêu cao hơn

Ông Lê Văn Quang - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố

Báo cáo về kết quả học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ông Lê Văn Quang - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 01/01/2016, toàn Đảng bộ có 79 cơ sở đảng trực thuộc (gồm 29 chi bộ cơ sở và 50 đảng bộ cơ sở) với tổng số 5.339 đảng viên/tổng số 63.000 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động; đang sinh hoạt, công tác trong các đơn vị thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty và Bộ Công Thương đóng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận.

Theo ông Quang, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy; Đảng ủy Khối cùng các cấp ủy cơ sở đã quán triệt và chấp hành nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, lãnh đạo triển khai toàn diện các mặt công tác và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống, việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Khối đã đưa ra 7 chương trình đột phá gồm: Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng - năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập, giảm ùn tắc giao thông - giảm tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường và chỉnh trang phát triển đô thị.

Tuy nhiên, do các cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Khối đóng trên nhiều tỉnh, thành cả nước, lao động biến động... nên việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội đảng các cấp có nhiều khó khăn. Mặt khác sau thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp là thời điểm cuối năm, hầu hết các đơn vị tập trung cho sản xuất và chăm lo đời sống cho người lao động... nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết chưa thật sự được các cấp ủy quan tâm.

Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ và nêu cao hơn

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của Đảng ủy Khối trong việc chuẩn bị báo cáo, triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo xây dựng và khẳng định được vai trò quan trọng đối với các tổ chức Đảng cơ sở. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng cho rằng, trong thời gian tới Đảng ủy Khối cần phải xây dựng được đội ngũ cán bộ làm chủ doanh nghiệp có đầy đủ phẩm chất, kinh nghiệm và năng lực để lãnh đạo doanh nghiệp hội nhập. Đồng thời, trong 7 nhiệm vụ đột phá nhiệm kỳ 2015-2020 mà Đảng ủy Khối đưa ra cần phải cụ thể hóa hơn để đi vào thực tiễn.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng đã đặt ra câu hỏi với lãnh đạo Đảng ủy Khối và các lãnh đạo tổ chức cơ sở Đảng về vai trò thực sự của Đảng trong doanh nghiệp là gì? Trả lời câu hỏi này, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Công ty Vinamilk cho biết, vai trò của Đảng ủy Khối trong doanh nghiệp là cần thiết bởi Đảng là sự lãnh đạo toàn diện quan trọng, hiện nay nhiều thủ tục công tác phải có sự hỗ trợ từ Đảng ủy Khối. Theo bà Liên, tại Vinamilk, sau nhiều năm cổ phần hóa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công ty đã xây dựng được đội ngũ nhân lực hùng hậu, đi tắt đón đầu trong các hoạt động đổi mới công nghệ, sản xuất và trở thành doanh nghiệp sữa đứng đầu Việt Nam. Doanh số của công ty đã tăng từ vài trăm triệu đồng trong giai đoạn khởi đầu lên 41.000 tỷ đồng trong năm 2015, việc xuất khẩu cũng được công ty đẩy mạnh và dự kiến sẽ cân bằng được xuất nhập khẩu, tiến tới xuất siêu trong các năm tới.

Vai trò lãnh đạo của Đảng cần được thể hiện rõ và nêu cao hơn

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk phát biểu

Bà Liên cũng cho biết, để nâng cao năng lực ngành sữa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, trong thời gian tới Vinamilk sẽ phải giảm giá thu mua sữa bởi hiện công ty đang thu mua giá cao hơn so với giá các nước thành viên TPP (giá thu mua của Vinamilk hiện là 13.000 đồng/lít, trong khi giá TPP chỉ 9.000 đồng/lít). Để làm được, Vinamilk sẽ hỗ trợ nông dân trong việc lựa chọn giống, bao tiêu thu mua và hỗ trợ thức ăn chăn nuôi nhằm giảm giá thành sữa xuống.

Thùy Dương - Thanh Minh