Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:36

Vai trò của hoạt động đo lường trong một số lĩnh vực điển hình

09:38 | 17/11/2021
Hoạt động đo lường góp phần quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Điển hình như trong các lĩnh vực công nghệ, phân bón, y tế, đo lường đóng vai trò quan trọng trong phát triển các hoạt động này.

Đo lường kích thước Nano

Vai trò của hoạt động đo lường trong một số lĩnh vực điển hình

Nano có kích thước rất nhỏ khoảng từ 1 – 100 nanomet

Công nghệ nano là kỹ thuật của các hệ thống chức năng ở quy mô phân tử, là sự điều khiển vật chất với ít nhất có một kích thước từ 1 đến 100 nanomet. Do đó, "công nghệ nano" được xem như "công nghệ kích thước nano".

Công nghệ nano đã tạo ra các vật chất hữu ích có kích thước nano để tạo ra các sản phẩm có ứng dụng mang tính đột phá được sử dụng trong các lĩnh vực điện tử, may mặc, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học,…

Với vai trò, ứng dụng to lớn của công nghệ nano, đo lường khoa học đã góp phần phát triển đo lường hạt nano và thúc đẩy cho sự phát triển khoa học công nghệ nano. Các thiết bị đo đếm hạt nano đã xuất hiện được vài năm, nhưng độ tin cậy và tính tương đương của phép đo giữa các loại thiết bị khác nhau, các đặc tính hoạt động của chúng chưa được thiết lập. Nghiên cứu đo lường hiện nay đang tập trung để giải quyết một số vấn đề cơ bản về đo lường hạt nano, như khảo sát mật độ hạt (nồng độ), kích thước hạt, diện tích bề mặt và thành phần.

Quá trình tạo hạt nano cần phải thực hiện với độ chính xác cao, có thể điều chỉnh kính thước hạt ổn định với nồng độ cho trước. Bên cạnh các thiết bị tạo hạt nano, chúng ta cần hiệu chuẩn các thiết bị đo hạt nano, và đo lường đã giúp cho việc này được chuẩn xác.

Đo lường trong lĩnh vực phân bón

Vai trò của hoạt động đo lường trong một số lĩnh vực điển hình
Máy đo độ ẩm đất trong nông nghiệp

Phân bón là "thức ăn" do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng chính trong phân bón là: đạm (N), lân (P), và kali (K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng... Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: phân hữu cơ, phân hóa học (phân vô cơ) và phân vi sinh, với sự khác biệt lớn giữa chúng là nguồn gốc, chứ không phải là sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng.

Việc xác định chính xác hàm lượng của phân bón giúp chúng ta kiểm soát được chất lượng sản phẩm phân bón, độ tin cậy cho người sử dụng. Đây chính là địa hạt để đo lường phát huy vai trò của mình. Kiểm soát hàm lượng bón phân chính xác giúp chúng ta thực hiện tốt về các tiêu chuẩn chăm sóc cây, không gây tốn kém cho người nông dân, không gây ô nhiễm môi trường đất thêm trầm trọng.

Đo lường trong lĩnh vực Y tế

Đo lường trong lĩnh vực y tế hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của con người, đo lường là quá trình phổ biến trong các hoạt động phòng ngừa, chấn đoán và điều trị. Vai trò đảm bảo đo lường chính xác trong y tế rất quan trọng. Nếu các kết quả đo lường thông qua các hoạt động chụp hình ảnh, xét nghiệm,... không chính xác. Kết quả thu được sẽ khó có thể chấn đoán được chính xác hoặc sẽ đưa ra pháp đồ điều trị không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Dẫn đến, sẽ có quá trình điều trị sai, gây ra tốn kém cho bệnh nhân. Do đó, đảm bảo đo lường chính xác trong lĩnh vực y tế là hết sức quan trọng.

Thanh Tùng