Vai trò của chính quyền trong giải quyết tranh chấp tại chung cư Artemis ở đâu?

Để giải quyết tranh chấp tại chung cư Artemis, các bên liên quan cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước.
Lùm xùm phí gửi xe tại chung cư Artemis: Các bên liên quan nói gì? Hà Nội: Hàng loạt chung cư cũ xuống cấp , 20 năm chỉ cải tạo khoảng 1,14%

Theo ghi nhận của Báo Công Thương, từ tối ngày 8/12/2023 tại khu vực tòa nhà Artemis – số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội lại xuất hiện 2 xe ô tô đỗ chắn lối vào, khiến các xe ô tô khác không thể di chuyển vào hầm.

Đến 7h30 sáng ngày 9/12/2023 xuất hiện thêm một vài xe ô tô đỗ trên mặt đường Lê Trọng Tấn ngay tại vị trí lối vào hầm xe làm cho toàn bộ phương tiện không thể di chuyển vào hầm và gây ra tình trạng ách tắc giao thông tại khu vực này.

Trao đổi với Báo Công Thương về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho biết: “Giá gửi xe tại hầm tòa nhà Artemis được ban hành căn cứ theo quy định tại Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội. Trước đó, sau thông báo mức phí mới của chủ đầu tư, tháng 11/2023, nhiều người dân, khách hàng tại tòa nhà đã đồng ý đóng với biểu phí mới là 2.300.000 đồng/xe ô tô/tháng. Xe máy là 120.000 đồng/xe/tháng và sử dụng dịch vụ bình thường”.

Vai trò của chính quyền trong giải quyết tranh chấp tại chung cư Artemis ở đâu?
Sáng ngày 9/12/2023 xuất hiện thêm một vài xe ô tô đỗ trên mặt đường Lê Trọng Tấn ngay tại vị trí lối vào hầm chung cư

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, sau khi Văn bản số 2233/UBND-QLĐT ngày 16/11/2023 của UBND quận Thanh Xuân được ban hành, rất nhiều người dân, trong đó có những người đã đóng tiền gửi xe theo giá mới đã căn cứ vào văn bản này để đóng tiền gửi xe ô tô theo giá cũ là 1.500.000 đồng.

Ngày 7/12, chủ đầu tư đã nhiều lần thông báo với người dân đóng phí gửi xe đầy đủ để tiếp tục được sử dụng dịch vụ và vẫn hỗ trợ người dân ra vào hầm xe bình thường, nhưng nhiều người (khoảng 60 người) cố tình không thực hiện. Do đó chủ đầu tư và Ban quản lý hầm xe buộc phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ và yêu cầu những người này đóng đủ.

“Vì vậy, từ tối ngày 7/12 một số phương tiện đã đỗ chắn lối vào hầm, gây nên tình trạng ách tắc, hỗn loạn như vừa qua” - đại diện chủ đầu tư Artemis thông tin.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư: “Có thể thấy từ khi Văn bản 2233/UBND-QLĐT của UBND quận Thanh Xuân được ban hành, những mâu thuẫn, căng thẳng tại tòa nhà Artemis bị “thổi bùng” khiến cả chủ đầu tư và cư dân đều mệt mỏi”.

Trao đổi về vấn đề này, anh H. - một cư dân sinh sống tại chung cư Artemis cho biết, để thuận tiện cho việc đi lại, nhiều gia đình đã chấp nhận tạm thời đóng mức phí 2.300.000 đồng/xe ô tô. Tuy nhiên, từ Văn bản 2233 của quận Thanh Xuân, cư dân xác định, đây là căn cứ để yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo Quyết định 44. Cụ thể, theo công văn của UBND quận đề nghị chủ đầu tư căn cứ theo hướng dẫn thu tối đa 1.800.000 đồng/xe ô tô/tháng.

Cũng theo anh H., hiện có khoảng hơn 50 xe không được vào hầm, người dân đành phải để trước cửa hầm, xung quanh sảnh toà nhà. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của những người dân sinh sống tại toà nhà cũng như xung quanh.

Trước đó, ngày 16/11/2023, UBND quận Thanh Xuân ban hành Văn bản 2233/UBND-QLĐT đề nghị Công ty MHL khi áp dụng tăng mức giá phương tiện giao thông tại hầm tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn căn cứ vào Mục II, phụ lục giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định số 44/2017 của UBND TP. Hà Nội.

Vai trò của chính quyền trong giải quyết tranh chấp tại chung cư Artemis ở đâu?
Nhiều xe ô tô đỗ trước cổng, sảnh và dọc đường

“Cụ thể, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư 25 năm 2014 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại các biểu theo Mục I trên. Theo đó, mức giá cụ thể vị trí được xác định là các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 3 và trên vành đai 3 với mức thu tối đa 1.800.000 đồng/xe ô tô'', văn bản của UBND quận Thanh Xuân nêu.

Ngày 26/11/2023, ông Lê Hồng Thắng – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng đã trả lời báo chí về vấn đề này, ông Thắng cho biết, quận giữ nguyên quan điểm với những gì nêu trong văn bản. Nếu chủ đầu tư tiếp tục có những vi phạm về mức giá, có hành vi cản trở thì UBND quận giao cho công an kiểm tra, xác minh. Trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Tiếp đó, ngày 27/11/2023, UBND phường Khương Mai đã tổ chức, chủ trì cuộc họp với đại diện chủ đầu tư, cư dân để bàn về kế hoạch thành lập Ban quản trị tòa nhà và một số nội dung đang vướng mắc, ông Phạm Thanh Tùng – chuyên viên Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân khẳng định, văn bản này có giá trị pháp lý và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện.

Ông Phạm Thanh Tùng cũng đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng theo Văn bản số 2233/UBND-QLĐT của UBND quận Thanh Xuân và cho biết: “Nếu chủ đầu tư có ý kiến chưa đồng thuận, có thể gửi văn bản phản hồi, kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền”.

Trao đổi về nội dung Văn bản số 2233 của UBND quận Thanh Xuân, Công ty CP MHL cho rằng, đề nghị của UBND quận Thanh Xuân chưa xét tới việc hầm gửi xe tòa nhà Artemis là hầm xe thuộc tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại Artemis và được đầu tư hệ thống trông giữ xe thông minh, nên áp dụng các quy định nêu trên về khung giá trông giữ phương tiện giao thông là không phù hợp.

Vai trò của chính quyền trong giải quyết tranh chấp tại chung cư Artemis ở đâu?
Cuộc họp giữa chủ đầu tư và đại diện cư dân ngày 5/12/2023.

“Hiện chúng tôi đã gửi 4 văn bản đến UBND quận Thanh Xuân đề nghị làm rõ Văn bản 2233 nhưng UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào. Điều này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là UBND quận Thanh Xuân trong việc quản lý tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Chính sự im lặng của UBND quận Thanh Xuân khiến nhiều người cho rằng chúng tôi cố tình làm trái quy định của pháp luật, làm cho tình hình tại tòa nhà Artemis trở nên vô cùng căng thẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ đầu tư, cư dân và khách hàng” – đại diện chủ đầu tư cho biết.

Để giải quyết mâu thuẫn, mới đây ngày 5/12/2023, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc họp với đại diện cư dân. Đại diện cư dân cho biết, chúng tôi mong chờ một câu trả lời từ phía chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, nhưng hiện quyền lợi của người dân vẫn chưa được giải quyết thoả đáng.

Cũng theo đại diện cư dân cho biết, tại cuộc họp, chủ đầu tư khẳng định, Văn bản 2233/UBND-QLĐT ngày 16/11/2023 của UBND quận Thanh Xuân chỉ là văn bản hướng dẫn, tư vấn, chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là văn bản hành chính chỉ định hay bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện nên chủ đầu tư vẫn thu phí dịch vụ trông giữ xe theo mức giá đã thông báo, đối với ô tô là 2.300.000 triệu đồng/tháng, xe máy là 120.000 đồng/tháng.

Trước tình trạng trên, nhiều cư dân đặt dấu hỏi, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu? Theo đó, để giải quyết tranh chấp này, cư dân cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan quản lý nhà nước. Hiện, cư dân đã gửi đơn tới UBND TP. Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân và mong chờ các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết để người dân ổn định cuộc sống, song tới nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có văn bản phản hồi thoả đáng.

Liên quan đến Văn bản 2233 của UBND quận Thanh Xuân, văn bản này khiến chủ đầu tư và cư dân “nghi ngờ” về tính pháp lý, Báo Công Thương đã đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân, tuy nhiên, dù đã hơn nửa tháng trôi qua, phía quận vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Cưỡng chế thuế tại 3 ngân hàng đối với Công ty TNHH phát triển đô thị Minh Quân

Lào Cai: Cưỡng chế thuế tại 3 ngân hàng đối với Công ty TNHH phát triển đô thị Minh Quân

Nợ thuế hơn 51 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH phát triển đô thị Minh Quân (Lào Cai) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng
Đắk Lắk: Bắt đối tượng mạo danh lãnh đạo, lừa tiền chaỵ án

Đắk Lắk: Bắt đối tượng mạo danh lãnh đạo, lừa tiền chaỵ án

Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) vừa bắt quả tang Nguyễn Thanh Hoài (27 tuổi, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lừa chạy án chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Bình Dương: Truy tìm 4 đối tượng cướp tiệm vàng ở Bàu Bàng

Bình Dương: Truy tìm 4 đối tượng cướp tiệm vàng ở Bàu Bàng

Công an huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đang truy tìm 4 nghi phạm cướp tiệm vàng ở thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng).
Lào Cai: Phát hiện hơn 500 cây thuốc phiện trồng giữa rừng sâu

Lào Cai: Phát hiện hơn 500 cây thuốc phiện trồng giữa rừng sâu

Công an xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vừa phát hiện, triệt phá điểm trồng trái phép cây thuốc phiện với diện tích lớn giữa rừng thuộc thôn San Lùng
Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Từ vụ FLC, tập trung vá 6 "lỗ hổng" quản lý nhà nước

Bộ Công an đánh giá, vụ thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC đã cho thấy sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Thêm 2 nạn nhân bị lừa đảo qua mạng với thủ đoạn không ngờ

Hà Nội: Thêm 2 nạn nhân bị lừa đảo qua mạng với thủ đoạn không ngờ

Hai người phụ nữ ở Hà Nội đã bị lừa đảo qua mạng số tiền 1,7 tỷ đồng, với phương thức thủ đoạn có điểm chung là “đặt mua sản phẩm online”.
Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an thông tin về vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Công an nhận định có trách nhiệm của nhà quản lý là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính của Tập đoàn Phúc Sơn.
Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Đắk Lắk: Bắt kẻ cho vay lãi nặng, tấn công công an

Trong lúc lực lượng công an kiểm tra nơi ở của Tùng để điều tra cho vay lãi nặng, kẻ này dùng dao tấn công tổ công tác.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao mỹ phẩm Gold My và La Beauté bị xử phạt nặng?

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt 2 công ty sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm là Gold My (quận Bình Tân) và La Beauté (quận 5) do hàng loạt vi phạm.
TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

TP. Hồ Chí Minh: Bà Hàn Ni bị tuyên 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ bị 24 tháng tù

Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù trong phiên xét xử ngày hôm nay.
Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Hoà Bình: Bắt nhóm cán bộ huyện nâng khống tiền khơi thông cống rãnh

Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng chức vụ quyền hạn để nâng khống tiền khơi thông cống rãnh trên địa bàn huyện Yên Thủy.
TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

TP. Hồ Chí Minh: Ngày mai xét xử vụ bà Hàn Ni, bà Phương Hằng xin vắng mặt

Ngày mai (1/3/2024), Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ bà Đặng Thị Hàn Ni ra xét xử, trước phiên toà bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin vắng mặt.
Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Lào Cai: Công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế

Chi cục Thuế huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa có thông báo công khai danh sách 17 trường hợp nợ thuế, trong đó “đội sổ” là Công ty Đức Tiến nợ hơn 26 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

TP. Hồ Chí Minh: Gia đình phá sản, thiếu gia đi ăn trộm để... sống sang chảnh

Quen lối sống sang chảnh nhưng không có tiền, Phan Văn Chiến đã vào trung tâm thương mại ở TP. Hồ Chí Minh ăn trộm nhiều đồ hiệu, tổng giá trị trên 3 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Thanh Hóa: Báo chốt đo nồng độ cồn, người phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng đối với một người phụ nữ do có hành vi đăng Facebook báo chốt đo nồng độ cồn.
Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Hà Giang: Bắt giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Công an tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hòa vì hành vi khai thác khoáng sản trái phép.
Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Trộm đột nhập nhà vườn tại 4 xã, "khoắng" 800 cây Sâm Ngọc Linh

Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc hơn 800 cây sâm Ngọc Linh bị mất trộm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp là do... gió giật mạnh!

Nguyên nhân vụ cần cẩu đè người đi đường ở Cửa Lấp (Bà Rịa - Vũng Tàu) được đơn vị thi công báo cáo là do.... gió giật mạnh!
Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị cưỡng chế thuế hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty Tín Nghĩa Xuyên Mộc bị Chi cục thuế khu vực Xuyên Mộc - Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã quyết định cưỡng chế thuế với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Bắt giữ tàu chở cát trái phép trên biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang

Trong lúc tuần tra trên khu vực biển giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện và bắt giữ 1 tàu chở cát trái phép.
TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

TP. Hồ Chí Minh: Ngân hàng chuyển nhầm tiền, người đàn ông chiếm giữ làm của riêng

Công an quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) vừa có quyết định khởi tố đối với Nguyễn Tâm Duy (41 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) về tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”.
Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Đồng Nai: Chiếm hơn 40.000 m2 đất, Công ty Hóa An bị phạt 600 triệu đồng

Công ty Cổ phần Hóa An bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt 600 triệu đồng vì chiếm hơn 40.000m2 đất, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là hơn 3,4 tỷ đồng.
Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Bắt “nữ quái” tổ chức cho người trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt tạm giam đối với Phù Thị Nguyệt về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài...
Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Quảng Bình: Bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại xưởng giặt bệnh viện

Tại xưởng giặt ở một bệnh viện tại Quảng Bình (giao cho một công ty hợp đồng sử dụng), cơ quan chức năng bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

TP. Hồ Chí Minh: Xin tạm hoãn thi hành án bất thành, Trang Nemo sẽ thi hành án 9 tháng tù giam

Nguyễn Xuân Hương Trang (tức Trang Nemo) sắp phải thi hành hình phạt 9 tháng tù giam, trước đó hotgirl này đã có đơn xin hoãn thi hành án nhưng bất thành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động