Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 05:12

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân TP Hồ Chí Minh

19:08 | 31/07/2021
Ưu tiên cao nhất việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh để sớm đạt miễn dịch cộng đồng - đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Người dân không nên tự ý về quê

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận các nội dung thông tin liên quan đến việc thực giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân TP Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong khu vực này có xu hướng gia tăng, các địa phương nên tiếp tục thực hiện giãn các xã hội, thậm chí một số khu vực cần siết chặt thêm các biện pháp khác.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, nên kéo dài thời gian giãn cách xã hội ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam bởi các ca mắc ở đây vẫn có xu hướng tăng, chưa có dấu hiệu chững lại.

Trong khi đó, một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân vẫn ra đường không cần thiết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp

Chưa kể, thời gian qua, còn rất nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh di chuyển về các tỉnh, thành khác. PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ, việc người về quê hay ở lại TP Hồ Chí Minh đều phải đặt mục đích mục tiêu phòng, chống dịch bệnh lên hàng đầu. Bởi vì tình hình dịch bệnh hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến rất phức tạp. Qua theo dõi thời gian vừa qua, có thể thấy rằng người dân đi lại không kiểm soát được. Người dân đi về địa phương khác cũng không có tổ chức, trên đường đi lại tập trung, trong đó có cả những người nhiễm Covid-19 nên đã gây lây lan lẫn nhau. Người từ TP Hồ Chí Minh về địa phương khác, theo Bộ Y tế đã có quy định là phải được xét nghiệm, phải cách ly nhưng ta đều không kiểm soát được. Cho nên tôi nghĩ rằng trong lúc này, người dân ở các địa phương không nên về và phải thực hiện giãn cách theo quy định của TP Hồ Chí Minh để phòng bệnh cho chúng ta và phòng bệnh cho cộng đồng.

Về việc giãn cách xã hội, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, giãn cách xã hội là cách ly giữa người nhiễm bệnh và người lành để cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Việc cách ly dựa theo quy mô, có thể là một chung cư, một khu phố, một xã, phường, huyện, thành phố hoặc cả 1 vùng như 19 tỉnh thành phía Nam vừa qua

Ở phương Tây, nhiều nơi giãn cách, phong tỏa cả nước. Việc giãn cách đó có thể giúp phòng được bệnh nhưng cũng gây nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an sinh và do đó, giãn cách thời điểm nào là vô cùng quan trọng. Nếu chưa có nguy cơ mà giãn cách thì ảnh hưởng rất lớn nhưng mà khi có nguy cơ mà chúng ta không giãn cách kịp thì sẽ khiến dịch bệnh tăng lên.

“Việc giãn cách thời gian vừa qua là do quyết định của chính quyền các địa phương. Nhưng việc giãn cách cả vùng như 19 tỉnh thành phía Nam vừa qua đều có ý kiến của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 cả nước. Ban chỉ đạo đã có sự cân nhắc, thảo luận, xem xét để làm sao đặt mục tiêu giãn cách lên trên nhất. Cũng có ý kiến tại sao hiện nay không thực hiện giãn cách cả nước. Nhưng hiện nay có những địa phương không có nguy cơ gì, vậy tại sao lại bắt người ta phải ở nhà, không hoạt động sản xuất, gây ảnh hưởng đến an sinh xã hội? Cho nên chúng tôi nghĩ rằng, việc giãn cách phụ thuộc rất lớn vào tính nguy cơ để chúng ta ra được các quyết định đúng đắn nhất” - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân TP Hồ Chí Minh

Theo đó, tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ kiểm soát dịch bệnh, các địa phương có thể nới lỏng cục bộ. Đối với khu vực tiếp giáp, phải thống nhất với các địa phương khác, báo cáo Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ và Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia trước khi quyết định.

Ban Chỉ đạo thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của bà con).

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, các địa phương phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, chăm lo đầy đủ đời sống, trợ giúp y tế để người dân yên tâm thực hiện giãn cách; tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc đồng ý nguyên tắc tập trung vaccine phòng Covid-19, tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... để bà con yên tâm ở lại.

Ưu tiên vaccine cho TP Hồ Chí Minh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TP Hồ Chí Minh, khu vực lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận là chúng ta ưu tiên cao nhất vaccine phòng COVID-19 cho khu vực này để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

Ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả người dân TP Hồ Chí Minh

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo, thứ nhất, Bộ Y tế phải phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hồ Chí Minh để rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, bảo đảm an toàn. Mặt khác, Bộ Y tế bảo đảm nguồn vaccine theo đúng tiến độ tiêm của UBND TP Hồ Chí Minh đề ra để ta sớm đạt được miễn dịch cộng đồng để người dân TP. Hồ Chí Minh có thể sớm quay lại làm việc.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại công tác thống kê để cập nhật kịp thời số người mắc, tử vong do Covid-19 trên nguyên tắc công khai, minh bạch. Thành phố phối hợp với Bộ Y tế cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh sau khi đã tiêm vaccine cho tất cả những người trong độ tuổi (theo khuyến nghị của nhà sản xuất).

Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước đạt khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước tính đến thời điểm này.

Bảo Ngọc