Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 12:37

Ưu tiên "du lịch số"

10:09 | 05/10/2020
Đại dịch Covid-19 đã thay đổi hành vi của khách du lịch theo chiều hướng cảm tính, khó phán đoán... Điều này cho thấy, chỉ khi doanh nghiệp (DN) chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh truyền thống sang áp dụng công nghệ số, mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trên 95% DN du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19, trong đó, khoảng 20 - 30% DN có nguy cơ phá sản, nếu dịch kéo dài sang năm 2021. Tình trạng khách quốc tế không vào được Việt Nam, số lượng DN du lịch giải thể có thể lên tới 50 - 60%. Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam – nhận định, nhiều nền tảng quản lý và kinh doanh truyền thống đang không đủ khả năng chống lại tác động tiêu cực của dịch Covid-19; sự kết nối giữa các bộ phận của quá trình sản xuất, kinh doanh dưới dạng đơn tuyến đã không còn phù hợp.

T

4421-anh-bai-chinh
Nhiều doanh nghiệp đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin

rong bối cảnh đó, việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh mới thông qua sử dụng công nghệ hiện đại là giải pháp căn cơ có thể giúp DN chống đỡ, vực dậy các hoạt động, cũng như thích nghi với tình hình mới. Ông Nguyễn Thanh Hưng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - cũng cho rằng, trên thế giới, ngành du lịch nhiều quốc gia đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế số. Kết hợp với thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, du lịch dần thay đổi, hướng tới một ngành kinh tế thông minh.

Các công nghệ được sử dụng trong chuyển đổi số của ngành du lịch bao gồm: Công nghệ di động; điện toán đám mây và internet vạn vật (IoT); thực tế tăng cường, thực tế ảo (AR/VR); trí tuệ nhân tạo (AI); block chain (chuỗi khối); thương mại điện tử.

Diễn đàn kinh tế thế giới WEF ước tính, việc chuyển đổi số giai đoạn 2015 - 2025 sẽ tạo ra 305 tỷ USD cho ngành du lịch, tạo ra lợi ích 700 tỷ USD cho khách du lịch và xã hội thông qua việc giảm tác động đến môi trường, cải thiện an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách. Tuy nhiên, để triển khai chuyển đổi số, DN cần nhận thức được các yếu tố chính của hệ sinh thái công nghệ số đang phát triển; hiểu cuộc cách mạng dữ liệu đang diễn ra cũng như cách mà dữ liệu và luồng dữ liệu ảnh hưởng đến các cá nhân, nền kinh tế - xã hội một cách rộng rãi hơn. Xác định đặc tính cơ bản của chuyển đổi số, bao gồm cách chuyển đổi số thúc đẩy và phát triển mô hình kinh doanh mới, sự tác động của chuyển đổi số với chính sách công.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) - Nguyễn Văn Hùng - cho biết, ngành du lịch đang triển khai các nhóm giải pháp cơ bản theo Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin, bao gồm: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong công tác marketing du lịch; nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh; hỗ trợ DN, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch. Sắp tới, Bộ VHTT&DL sẽ cho ra mắt App Du lịch an toàn, nhằm quảng bá du lịch Việt Nam an toàn phục vụ khách du lịch. Đây là công cụ thiết thực để chuyển đổi số, qua đó kích cầu du lịch…

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng: Để đưa du lịch thành ngành kinh tế số, Tổng cục Du lịch kêu gọi các DN cùng hưởng ứng để tạo ra những sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin; tạo ra những vector cùng chiều, vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa đẩy mạnh chuyển đổi số trong du lịch, phát triển kinh tế.

Hoa Quỳnh