Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 22:45

Universal Robots cải thiện năng suất và chất lượng lĩnh vực khai thác khoáng sản

09:11 | 16/10/2019
Việt Nam là thị trường trọng điểm của Universal Robots (UR) khi nhu cầu tự động hóa tăng cao. Kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 2016, UR đã tăng gấp đôi mạng lưới các nhà phân phối và tích hợp hệ thống tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

UR, nhà sản xuất robot cộng tác (cobot) đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, đã cộng tác với Công ty CP Công nghiệp ô tô Vinacomin (VMIC) trụ sở tại Quảng Ninh - công ty con của Tập đoàn Vinacomin, hoạt động trong lĩnh vực khai thác than và khoáng sản - sẵn sàng cho kế hoạch phát triển tương lai với việc áp dụng cobot trong quy trình sản xuất.

universal robots cai thien nang suat va chat luong linh vuc khai thac khoang san

Ông Darrell Adams - Giám đốc khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương của UR - giới thiệu về robot cộng tác

VMIC, một trong những nhà máy thuộc sở hữu Nhà nước đầu tiên áp dụng cobot vào trong sản xuất, đã nhận thấy năng suất tăng từ hai đến ba lần cùng với chất lượng sản phẩm được cải thiện đáng kể, góp phần nâng các đơn đặt hàng lên đến 50-60%.

Ông Darrell Adams - Giám đốc khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương của UR - cho biết: “Các cobot vẫn tiếp tục đưa ra nhiều lợi ích to lớn cho nhiều doanh nghiệp ở Đông Nam Á trong việc cải tiến quy trình sản xuất và duy trì tính cạnh tranh. VMIC là một ví dụ điển hình cho việc tự động hóa các quy trình vốn phụ thuộc rất nhiều vào thủ công với những cải thiện đáng kể trong năng suất cũng như chất lượng đầu tư của sản phẩm”.

Cũng theo ông Darrell Adams, UR hiện dẫn đầu trong công nghệ cobot, với việc giúp đỡ các doanh nghiệp như VMIC đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang công nghệ sản xuất thông minh hơn và tăng trưởng bền vững. Chúng ta đang chứng kiến việc áp dụng công nghệ cobot rộng rãi hơn tại Việt Nam khi các công ty nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ tự động hóa. Ngoài ngành công nghiệp khai thác, cobot còn được triển khai trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ô tô, điện tử, giày dép và công nghệ chế biến thực phẩm.

universal robots cai thien nang suat va chat luong linh vuc khai thac khoang san

Các quy trình sản xuất thủ công chiếm chủ yếu tại VMIC, nơi sản xuất các bộ phận cho xe khai thác mỏ. Việc phụ thuộc vào lao động chân tay khiến năng suất không được cao với chất lượng không đồng nhất, khiến cho đơn đặt hàng thấp và ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân. Nhận ra sự quan trọng của công nghệ tự động hóa, công ty đã tiến hành triển khai hai cobot UR10 để đảm nhiệm việc lắp ráp và tự động sản xuất.

VMIC đã liên hệ với hệ thống tự động hóa địa phương Vnstar Automation JSC (Vnstar) - một đối tác của Servo Dynamics Engineering (Servo), nhà phân phối của UR tại Việt Nam - để tự động hóa các quy trình của mình.

Theo ông Kelly Kao, Giám đốc Công ty Servo: Mặc dù không rành về vận dụng robot, đội ngũ kỹ sư VMIC đã triển khai thành công các cobot chỉ trong vòng 1 tháng sau khi trải qua 3 ngày đào tạo lý thuyết và 2 ngày trải nghiệm thực tiễn với đội ngũ của chúng tôi. Ngoài ra chúng tôi cũng chủ động và kịp thời đáp ứng các hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo không có nhiều gián đoạn trong quy trình làm việc”.

universal robots cai thien nang suat va chat luong linh vuc khai thac khoang san

Cobot UR10 golden

“Các tính năng an toàn tiên tiến của các cobot cho phép nhân viên làm việc cùng một cách an toàn, không có rào cản. Doanh nghiệp cũng không cần phải thay đổi không gian làm việc, tiết kiệm chi phí trong khi cải thiện năng suất”, ông Kelly cho biết thêm.

Đại diện cho VMIC, ông Phạm Xuân Phi - Tổng giám đốc công ty - cho biết: Kể từ khi sử dụng cobot, năng suất của chúng tôi đã tăng gấp 2 - 3 lần và chất lượng sản phẩm rất ổn định. Điều này đã giúp gia tăng đơn đặt hàng cho công ty lên tới 50-60%, và theo đó tăng thu nhập cho người lao động. Tỷ suất hoàn vốn (ROI) tại Việt Nam cho đầu tư robot thường rơi vào 6 - 8 năm, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ hoàn vốn trong vòng 1 hoặc 2 năm”.

“Nhờ các robot UR10, nhà máy cần ít công nhân hơn, cho phép công ty phân công các nhiệm vụ đặc biệt hơn, gia tăng sự hài lòng và giảm nguy cơ tai nạn làm việc cho công nhân”, ông Phạm Xuân Phi nói thêm. Trong vài năm tới, VMIC đặt mục tiêu bổ sung thêm 3 - 5 cobot UR nữa để tự động hóa nhiều quy trình hơn trong các nhà máy của mình.

Việc áp dụng robot đang có chỗ đứng tại Việt Nam. Theo Liên đoàn Robot quốc tế, Việt Nam đang đứng thứ 18 trên toàn cầu về hoạt động robot. Năm 2018, Việt Nam ước tính có khoảng 13.782 robot, tăng 13% so với con số 12.200 của năm 2017. Ngành công nghiệp điện tử vẫn là nguồn sử dụng lớn nhất với 42% số robot được lắp đặt vào năm 2018, tiếp theo là ngành ô tô với 12%.

Song Hà