Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 13:19

Ứng phó cơn bão số 9: Cần đảm bảo an toàn tính mạng của người dân

17:27 | 26/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó với bão số 9, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Sáng nay, 26/10, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó bão. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương tại các đầu cầu trực tuyến.

4056-hop-bao
Ứng phó cơn bão số 9: Cần đảm bảo an toàn tính mạng của người dân

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, miền Trung Việt Nam đang trong tình trạng “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, vì vậy tất cả các cơ quan của chúng ta phải nêu cao tinh thần trước nhân dân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra. Từ dự báo, chúng ta đề cao cảnh giác, có biện pháp phòng chống, ứng phó chủ động trước khi bão đến. Chúng ta đã xác định mức độ thiên tai cấp 4 và có thể cấp cao hơn có thể xảy ra từ khu vực nam Nghệ An đến Khánh Hòa.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiêm túc triển khai công điện về ứng phó bão số 9. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cơ quan liên quan phải đôn đốc kiểm tra, bảo đảm thực hiện công điện này một cách tốt nhất. “Chúng ta không được mất cảnh giác”, Thủ tướng nêu rõ tinh thần chủ động phòng chống tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão mạnh gây ra và sau bão là mưa lũ.

Thủ tướng chỉ rõ, phải bảo đảm an toàn cho người dân, cả trên tàu, trên lồng bè. “Cứu người là quan trọng nhất, cho nên, tất cả các giải pháp có thể được, kêu gọi tàu bè, di dời dân cũng như khi tàu vào rồi thì cương quyết đưa ngư dân lên bờ, ngư dân trên lồng bè phải lên bờ”, Thủ tướng nói.

Trong công tác phòng, chống bão, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến công tác dự báo. Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các đài khí tượng cả nước thường xuyên thông tin kịp thời, liên tục với các cấp các ngành để có phương án chủ động, kịp thời. Các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương dành thời lượng cần thiết để thông tin đến nhân dân, quán triệt tinh thần có bão lớn, không được chủ quan, từ đó, để có phương án phòng chống tốt nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bão cấp độ cao, không có vật cản nên có thể gây ra những thiệt hại về người và của. Đi cùng với bão và sau bão là mưa lớn, lũ lớn. Trong khi dọc các con sông, các hồ đập ở miền Trung, hiện cơ bản đã chứa dung lượng nước cần thiết, nhiều hồ đã phải xả lũ, trong khi đó, khi có mưa dễ có tình trạng ngập lụt xảy ra. Do đó, phải có biện pháp ngay từ bây giờ, phải theo dõi một cách thường xuyên. Thông tin này cần quán triệt đến chính quyền các địa phương và nhân dân để đề cao cảnh giác, không để bất ngờ có thể xảy ra.

Cùng với đó, bão có thể gây lũ lớn trên sông, gây ảnh hưởng rất lớn cho người dân. Thủ tướng cũng cảnh báo hiện tượng sạt lở núi có thể xảy ra bởi khu vực miền Trung có độ dốc lớn, đất ngâm nước lâu ngày mà hay gọi là “mưa thối đất”, như trường hợp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 ở Quảng Trị bị vùi lấp thì vùng sạt lở nằm cách nơi đóng quân tới 1,6km.

“Do đó, các địa phương phải chủ động di dời dân”, Thủ tướng nhắc lại. Ở vùng đồng bằng, phải chèn chống nhà cửa, bảo đảm an toàn các công trình, cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt các hồ đập. Phải có bộ phận chuyên môn theo dõi sát các hồ đập, “lưu lượng, mực nước thế nào để xả tràn lúc nào một cách chặt chẽ”, tránh tình trạng như hồ Kẻ Gỗ vừa qua.

Lưu ý công tác cứu hộ, cứu nạn sau bão, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng liên quan, trước hết là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương làm công tác này tốt nhất, “các trung đoàn, sư đoàn, lực lượng biên phòng trên địa bàn phải tập trung sức hỗ trợ dân trước bão và cứu dân sau bão”, kể cả dùng các phương tiện như máy bay trực thăng, xe tăng và các phương tiện để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị bão lũ đe dọa tính mạng.

Các ngành chức năng cũng phải tích cực vào cuộc như ngành điện phải bảo đảm cho người dân sau bão, “thường gây đổ cột điện nhiều”, ngành giao thông bảo đảm giao thông thông suốt, nỗ lực không để cách trở nhiều ngày.

Các ngành, địa phương liên quan chuẩn bị lực lượng, hàng hóa để hỗ trợ người dân khi cần thiết, không để người dân thiếu thốn, “đói cơm, lạt muối”.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương quán triệt tinh thần “4 tại chỗ” từ tỉnh đến huyện, xã, không để bị động; dừng tổ chức các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão. “Phải đề cao cảnh giác, chủ quan thì hậu quả rất lớn”.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9). Theo đó, để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”. Trong đó, tập trung bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo, nhất là bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú; an toàn đối với các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thuỷ, hải sản và các hoạt động khác trên biển; rà soát phương án, chủ động sơ tán người, phương tiện tại các khu vực nguy hiểm trên biển, đảo vào đất liền. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể, các địa phương quyết định việc cấm biển. Rà soát, triển khai công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thường xuyên cập nhật vùng nguy hiểm, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão, lũ; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền....

Cơn bão số 9 mạnh cấp 13, 14 và khi vào ven bờ mạnh cấp 10-11 với phạm vi ảnh hưởng rộng từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa. Dự báo, do tác động của bão số 9, từ chiều ngày 27/10 các vùng biển ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp về gió giật mạnh.
Dự kiến, bão Molave sẽ trực tiếp đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn từ 200-400mm cho các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa. Riêng các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên mưa có thể kéo dài đến ngày 30-31/10, với lượng mưa từ 500-700mm.

Tại khu vực Tây Nguyên lượng mưa từ 100-150mm, nhưng cần chú ý tới gió giật cấp 8, 9. Cùng với gió mạnh, mưa lớn, ông Khiêm cũng cảnh báo các địa phương, người dân chú ý ứng phó với sóng cao trên khu vực Biển Đông là 8-10m, tại vùng ven bờ các tỉnh Quảng Bình, Phú Yên... là 4-6m, kèm theo nước biển dâng cao đến 1m.

Sóng, nước dân và khi bão vào khu vực giữa Nam Trung bộ, đê biển Phú Yên khá nguy hiểm. Cùng với đó, cảnh bảo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này rất lớn.

Sau khi bão đi vào sâu thì còn có hoạt động của không khí lạnh phối hợp với hoàn lưu bão tạo vùng hội tụ, do đó, tình hình mưa ở Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có thể kéo dài đến ngày 30-31/10; với tổng lượng mưa từ 500-700mm. Với kịch bản mưa như trên, các sông từ Nghệ An đến Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum xuất hiện đợt lũ mới, mực nước một số sông lên báo động 3.

Nguyễn Hạnh