Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Với việc quản lý cơ sở dữ liệu khổng lồ và xử lý khối lượng công việc rất lớn, ngành bảo hiểm xã hội đã từng bước đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp: Vẫn còn nhiều nút thắt Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Điện ở Việt Nam

Thời gian qua, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) đã giải quyết được vô số nhu cầu của loài người trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. AI là một công nghệ tiên tiến và đầy tiềm năng, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và con người với nhiều ưu điểm như: Khả năng xử lý dữ liệu lớn và phức tạp, tăng cường hiệu suất làm việc, cải thiện chất lượng cuộc sống…

Đối với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT” tổ chức ở Vĩnh Phúc mới đây, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, với việc quản lý cơ sở dữ liệu khổng lồ và xử lý khối lượng công việc rất lớn, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã từng bước đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động của ngành.

Quá trình ứng dụng AI trong các hoạt động ngành, theo ông Chu Mạnh Sinh đã mang lại những kết quả tích cực, như: Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung nhằm phục vụ, theo dõi, khai thác thông tin báo cáo, hỗ trợ ra quyết định. Tích hợp trợ lý ảo vào Hệ thống chăm sóc khách hàng, hỗ trợ cấp lại mật khẩu tài khoản VssID; triển khai trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu, phục vụ công tác giám định BHYT, đưa ra các cảnh báo, dự báo; hoàn thiện phần mần thanh tra, kiểm tra, xây dựng các bài toán nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật trong đóng, hưởng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
Hội thảo khoa học “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT”. Ảnh: BHXH Việt Nam

Thông tin về kết quả các ứng dụng AI của ngành, đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam cho hay, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm; tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Kết nối với hơn 13 nghìn cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc để tiếp nhận dữ liệu đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; hơn 621 nghìn doanh nghiệp giao dịch điện tử với cơ quan BHXH thông qua cổng thông tin điện tử.

Với việc đưa ứng dụng trên thiết bị di động VssID-BHXH số chính thức đi vào hoạt động, theo đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã cung cấp các dịch vụ công, công khai, minh bạch các thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT; triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh BHYT và các thông tin, tiện ích khác. Đến nay, toàn quốc có hơn 33 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân (dùng để đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID) được phê duyệt, hơn 4 triệu lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT…

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã ứng dụng xác thực thông tin sinh trắc trên căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính. Theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an và các đơn vị cung cấp thiết bị, dịch vụ xác thực sinh trắc triển khai thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh BHYT tại Quảng Bình và Hà Nội, triển khai xác thực sinh trắc trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của BHXH tỉnh Bình Dương và BHXH quận Đống Đa, Hà Nội.

Tại hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng AI trong triển khai ứng dụng CCCD gắn chip và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đại diện Bộ Công an khẳng định vai trò, tiện ích, ứng dụng công nghệ mới như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD gắn chip phục vụ người dân, doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan nhà nước nói chung là một trong những nhiệm vụ cần thiết để nghiên cứu và mở rộng ra các lĩnh vực khác nhằm phục vụ Đề án số 06/CP của Chính phủ. Đồng thời cũng giới thiệu một số những tiện ích và ứng dụng mà công nghệ AI có thể mang lại cho công tác triển khai, vận hành, quản trị và khai thác cơ sở dữ liệu về dân cư và CCCD gắn chip.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH Việt Nam tích hợp trợ lý ảo vào Hệ thống chăm sóc khách hàng, hỗ trợ cấp lại mật khẩu tài khoản VssID. Ảnh: BHXH Việt Nam

Về phía địa phương, từ năm 2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH TP. Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị như Công ty TNHS hệ thống thông tin FPT và Công ty TNHH LTS Global Digital Services để phối hợp nghiên cứu, xây dựng thí điểm giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ. Hiện tại, BHXH TP. Hà Nội phối hợp với các đơn vị đối tác thực hiện nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ đối với hai quy trình nghiệp vụ là báo tăng, báo giảm, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) và Quy trình giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản...

Tiến độ phát triển công cụ tự động hóa đối với hai quy trình nghiệp vụ trên đã hoàn thành việc xây dựng phiên bản demo hoạt động thử nghiệm thành công trên hệ thống Đào tạo trực tuyến của BHXH Việt Nam; trong thời gian tới, BHXH TP. Hà Nội sẽ cùng đơn vị tư vấn kỹ thuật phối hợp hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, hoàn thiện ứng dụng tự động hóa quy trình nghiệp vụ, làm cơ sở báo cáo với BHXH Việt Nam xem xét quyết định cho phép thực hiện trên hệ thống chính thức của ngành”- đại điện BHXH TP. Hà Nội thông tin.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị VNPT; FPT, Tecapro; Viettel… cũng đã giới thiệu các sản phẩm thuộc hệ sinh thái AI; ứng dụng AI nâng cao trải nghiệm, tối ưu hoá các quy trình nghiệp vụ, tự động hoá quy trình xử lý nghiệm vụ; giải pháp ứng dụng AI trong trong phân tích dữ liệu, hỗ trợ quản lý, điều hành và ra quyết định; dữ liệu và ứng dụng với bảo hiểm; sử dụng các công cụ AI để hỗ trợ trong công việc…

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo hiểm xã hội số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Thí sinh trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được làm bài thi riêng vào năm sau?

Để đảm bảo quyền lợi cho các em, từ 2025 những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi với bài thi riêng.
Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Thông điệp của tháng 3: Bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, Giờ Trái đất

Nhiều sự kiện trong tháng 3 sẽ được triển khai với chủ đề về bảo vệ môi trường, giảm dấu chân carbon, ứng phó biến đổi khí hậu, Giờ Trái đất…trên toàn thế giới.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 khi nào được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành?

Đại diện Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết, chỉ còn vài ngày nữa quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được Bộ chính thức ban hành.
Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được tính thế nào từ 1/7/2024?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức trợ cấp người có công với cách mạng.
Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên chữa bệnh gì?

Dây tóc tiên hay tóc tiên, hoa sao, dương leo (danh pháp khoa học: Ipomoea quamoclit) là một loài thực vật có hoa trong họ Bìm bìm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Triển khai kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam triển khai kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2024.
Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Các cấp công đoàn hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024 có chủ đề: “Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.
Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Thực hư chuyện "đá nở hoa" ở Quảng Nam

Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem hiện tượng "đá nở hoa" ở sông Trạm (một nhánh sông Tiên ở thôn 2, xã Tiên An, huyện Tiên Phước, Quảng Nam).
Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 4/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 4/3/2024: Có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 4/3/2024, Bắc vịnh Bắc Bộ ngày gió Đông Nam đến Nam cấp 4-5; chiều tối và đêm có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng cao 2,0-3,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024: Hà Nội mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/3/2024, Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ phản hồi kiến nghị bổ sung biên chế y tế học đường

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy định về vị trí việc làm y tế học đường.
Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

Hải Phòng bắn pháo hoa ở đảo Cát Bà vào cuối tháng 3/2024

TP. Hải Phòng sẽ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm thấp vào lúc 21h45 ngày 31/3 tại cầu tàu du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải).
Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, nhằm đáp ứng các đơn hàng.
Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực. Tuy nhiên có nhiều cách để tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.
Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, sẽ là các nguyên liệu tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng.
Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc những ngày rét đậm rét hại, trưa chiều giảm mây trời nắng, nền nhiệt tăng khoảng 2-3 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 3/3/2024, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 2,0 - 3,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, trời rét.
Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

UBND huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đang tìm người để cho thuê trụ sở Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện trong thời gian 50 năm.
Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Đồn Biên phòng Pù Nhi (Thanh Hóa) phối hợp với nhà hảo tâm tổ chức những gian hàng 0 đồng dành cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Lát.
Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản và trao tặng xây nhà đại đoàn kết thời gian qua góp phần ổn định và nâng cao đời sống người dân sống trong vùng dự án.
Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Khuya ngày 1/3, nhân viên Công ty CP Thủy điện Thác Mơ cùng 70 người dân đã dập tắt thành công đám cháy tại một xưởng điều ở TX. Phước Long, Bình Phước.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Dự kiến trong tháng 4 tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động