Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. |
Hội thảo được tổ chức nhằm giúp cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm của tỉnh Lào Cai có phương thức lựa chọn các công nghệ thích hợp, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về nông sản an toàn để xuất khẩu.
Theo Sở KHCN Lào Cai, địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp với việc hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, chăn nuôi quy mô lớn. Trong đó, có nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao như ngô, chè, rau an toàn, cây ăn quả ôn đới, gia súc, gia cầm, cá nước lạnh... Do vậy, định hướng của tỉnh trong thời gian tới là sản xuất hàng hóa kết hợp với công nghệ bảo quản, chế biến và tiêu thụ nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, tăng khả năng cạnh tranh của nông sản.
Thực tế, đã có một số doanh nghiệp tại Lào Cai mạnh dạn đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất và chế biến nông sản với công nghệ tiên tiến, hiện đại đáp ứng nhu cầu chế biến nông sản sau thu hoạch cho bà con nông dân như Công ty TNHH thương mại Hoa Lợi với nhà máy sản xuất chế biến nông sản hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhìn chung, vấn đề ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất vẫn còn hạn chế.
Do vậy, tại hội thảo, các nhà khoa học đã giới thiệu rất nhiều các công nghệ phù hợp và đáp ứng nhu cầu bảo quản, chế biến nông sản và chăn nuôi sạch của tỉnh Lào Cai như: sử dụng chế phẩm tạo màng dùng cho bảo quản quả có múi; bảo quản hoa quả, trái cây bằng công nghệ sấy dẻo; Công nghệ bảo quản ngô quy mô hộ gia đình bằng công nghệ silo; công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh…