Ứng dụng phần mềm” Quản lý lưới điện hạ thế” nhằm nâng cao công tác vận hành, giảm tổn thất điện năng

Điện lực Dương Kinh (PC Hải Phòng) tham gia nghiên cứu, viết ứng dụng phần mềm nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý vận hành lưới điên.

Ứng dụng phần mềm vào vận hành lưới điện là chìa khóa vàng đi đến thành công trong công tác quản lý vận hành.

Ngay từ đầu năm 2022 nhóm tác giả gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Điện lực, Trần Quý Dương - Phó giám đốc kỹ thuật và các cộng sự đã nghiên cứu xây dựng phần mềm ”Quản lý lưới điện hạ thế” nhằm đảm bảo vận hành lưới điện ổn định và thực hiện giảm tổn thất lưới điện hạ áp.

Hiện tại, các chương trình phần mềm dùng chung của Tập đoàn Điện lực Tổng công ty điện lực miền Bắc đã xây dựng được mô hình lưới điện đến từng trạm công cộng, đáp ứng một phần yêu cầu cho công tác quản lý, vận hành lưới điện của các đơn vị. Tuy nhiên, tại các điện lực, việc quản lý vận hành lưới điện hạ thế sau các trạm công cộng là công tác rất quan trọng vì kết quả vận hành lưới điện hạ thế ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổn thất điện năng của đơn vị.

Hầu hết các Điện lực hiện nay đều đang sử dụng sơ đồ lưới điện hạ thế vẽ thủ công trên giấy. Sử dụng sơ đồ lưới điện dạng này, mỗi khi đơn vị thực hiện thay đổi kết cấu lưới điện từng nhánh sẽ phải vẽ lại cả sơ đồ các trạm có thay đổi tải, rất mất thời gian và không đảm bảo độ kịp thời và kết quả chính xác cao nhất.

Việc cân pha giữa các dây, san tải giữa các trạm cũng đang thực hiện chủ yếu dựa trên kinh nghiệm vận hành. Sau khi thực hiện cân pha, san tải trên thực tế, căn cứ thông báo của bộ phận vận hành lưới điện thì bộ phận kinh doanh sẽ thực hiện rà soát danh sách các khách hàng thuộc nhánh, trạm được san tải sau đó thực hiện thay đổi thông tin trạm của khách hàng trên chương trình CMIS3.0 để đảm bảo việc lập báo cáo tổn thất hàng tháng trên chương trình. Việc thực hiện rà soát này tốn thời gian và theo rà soát, việc thay đổi thông tin trạm của khách hàng các đơn vị thường không làm kịp thời mà chỉ đến phiên ghi chỉ số mới thực hiện.

Trên cơ sở những hạn chế của thực trạng vận hành lưới điện hạ thế nêu ở trên. Đơn vị đã xây dựng chương trình phần mềm quản lý lưới điện hạ thế với mục đích xây dựng một sơ đồ lưới điện hạ thế trực quan có độ chuẩn xác cao sát với thực trạng lưới điện của đơn vị, dựa trên sơ đồ lưới điện này xây dựng chức năng cân pha, san tải giữa các trạm hoặc các nhánh trong 1 trạm để việc quản lý và vận hành lưới điện được thực hiện một cách khoa học cho độ chính xác tương đối cao.

Xây dựng Sơ đồ lưới hạ thế trạm: Dữ liệu khách hàng theo các tiêu chí phục vụ xây dựng sơ đồ lưới hạ thế được xuất bằng tiện ích “Lấy danh sách khách hàng trạm công cộng” do phòng Công nghệ thông tin xây dựng kết nối với cơ sở dữ liệu của hệ thống CMIS 3.0. Từ dữ liệu đẩy vào, chương trình sẽ vẽ sơ đồ của từng trạm. Trên đó các vị trí cột, nhánh đã được thể hiện cụ thể số lượng, chủng loại công tơ, hộp công tơ, sản lượng, pha của các hộp. Để hoàn thiện phần quản lý thiết bị, người dùng cần cập nhập các thông tin về chủng loại cột, chủng loại, chiều dài dây dẫn, các vị trí cột có tụ bù, tiếp địa lặp lại, đầu chờ tiếp địa, DCU/BKĐ và các thông số của thiết bị.

Để sử dụng chế độ vận hành, từ sản lượng các công tơ cần tính toán dòng điện max của các công tơ, các hộp, cột, nhánh và toàn trạm. Để tính được các giá trị này cần đưa vào biểu đồ công suất của trạm được kết xuất từ chương trình theo dõi công tơ đầu nguồn các trạm công cộng.

Trong phần tính toán dòng điện max, chương trình sẽ giả định các công tơ đều có chung biểu đồ công suất giống như công tơ đầu nguồn và các công tơ 3 pha là sử dụng cân pha.Cập nhập khách hàng mới, cập nhập thay đổi trong CMIS…

Hệ thống phần mềm còn có các tính năng, tiện ích trong quản lý như: Hỗ trợ việc thống kê thiết bị bằng nhiều tiêu chí như tổng thiết bị theo chủng loại; thống kê thiết bị chưa nhập thông tin; thống kê thiết bị theo chế độ vận hành, quản lý, thống kê các khách hàng theo hộp, cột, nhánh, thể hiện chế độ vận hành của từng nhánh, lộ theo 3 chế độ: Bình thường, đầy tải và quá tải qua màu sắc và thông số.

Qua đó người dùng sẽ biết tình trạng vận hành của các trạm, khu vực nào đầy tải hay quá tải.

Graphical user interface    Description automatically generated
Quản lý thiết bị, Hộp công tơ, Công tơ khách hàng trực quan trên mô hình cột

Lập phương án cân pha và thử nghiệm thay dây cho các nhánh. Có 3 lựa chọn cho việc cân pha như: Làm mới pha cho toàn bộ các Công tơ (Sẽ được sử dụng khi cải tạo, sửa chữa hay kéo mới dây dẫn);

Graphical user interface    Description automatically generated

Trong mục này phần mềm sẽ tính toán và đưa ra phương án chuyển hộp công tơ cho người dùng. Cân pha theo hiện trạng pha hiện tại; Cân pha theo dòng điện đo được tại đầu nhánh chọn cân. Lập phương án sản tải giữa các trạm hoặc các nhánh trong 1 trạm: Đưa ra kết quả về vận hành khi người dùng thử nghiệm san tải. Tự động đánh lại số cột, chuẩn hóa thông tin khách hàng khi chuyển trạm.

Table    Description automatically generated
Kết quả cân pha trên hệ thống phần mềm

Ngoài các tính năng nêu trên, phần mềm còn có các tính năng: Tìm kiếm khách hàng bằng Tên, Mã điểm đo hay Số công tơ, Hiển thị khách hàng có Năng lượng mặt trời. Xuất dữ liệu khi thay cân pha, san tải hay định kỳ theo biểu mẫu của công cụ chuẩn hóa để cập nhập dữ liệu chuẩn hóa vào CMIS.

Text    Description automatically generated with low confidence
Tính năng hiển thị khách hàng có Năng lượng mặt trời

Với tính năng ưu việt của phần mềm sẽ cho hiệu quả sơ đồ lưới điện hạ thế phục vụ việc quản lý, điều hành, vận hành lưới điện hạ thế hiệu quả, chính xác. Dựa vào sơ đồ, các phương án cân pha, san tải được xây dựng hợp lý, sát thực tế dựa trên các số liệu đo được của đo đếm trên hệ thống đo xa và thông số đo đếm của khách hàng trên hệ thống CMIS, giảm tổn thất điện năng của đơn vị hiệu quả. Rút ngắn thời gian tính toán thủ công. Việc thực hiện cân pha hiệu quả, giúp cho sơ đồ lưới điện cập nhật kịp thời đúng với hiện trạng thực tế sau khi cân pha, san tải. Cung cấp danh sách các khách hàng của trạm/nhánh được san tải một cách nhanh chóng, chính xác để cung cấp cho bộ phận vận hành CMIS cập nhật vào hệ thống CMIS3.0.

Trong thời gian tới nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, để ứng dụng phần mềm hoàn thiện và sớm đưa vào vận hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành, giảm tổn thất điện năng góp phần thực hiện tốt chương trình số hóa năm 2022 đề ra.

Hoàng Công Hoan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đèn đường năng lượng mặt trời: Nâng cao chất lượng chiếu sáng giao thông

Đèn đường năng lượng mặt trời: Nâng cao chất lượng chiếu sáng giao thông

Đèn đường năng lượng mặt trời không chỉ nâng cao chất lượng chiếu sáng giao thông nông thôn mà còn lan tỏa thông điệp tích cực về bảo vệ môi trường.
Thách thức của các nước APEC trong phát triển lưới điện quy mô nhỏ cho vùng sâu vùng xa

Thách thức của các nước APEC trong phát triển lưới điện quy mô nhỏ cho vùng sâu vùng xa

Phát triển lưới điện quy mô nhỏ là giải pháp hữu hiệu nhưng cũng là thách thức của các nước APEC trong việc cấp điện cho vùng sâu, vùng xa
Nhiều bản vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia

Nhiều bản vùng cao ở Nghệ An vẫn ngóng điện lưới quốc gia

Nhiều năm nay, người dân nhiều bản vùng cao Nghệ An vẫn đang thiếu điện, không có điện phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh…
Toàn bộ đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 được hoàn thành

Toàn bộ đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 được hoàn thành

Đại diện Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cho biết, toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Vũng Áng đến Pleiku 2 được hoàn thành.
Bộ Công Thương rà soát, trình lại Đề án Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương rà soát, trình lại Đề án Quy hoạch điện VIII

Đề án Quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình lại tại Tờ trình 4778/TTr-BCT ngày 11/8/2022, trong đó có 6 nội dung xin ý kiến Thường trực Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

EVNNPC đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện, phòng chống lụt bão

Trong tháng 8/2022, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo điện, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện và phòng chống lụt bão
EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025

EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 – 2025 với mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống 6%
Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin cậy.
Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành

Điện lực Thanh Hóa cùng chính quyền địa phương đang tháo gỡ khó khăn, sớm đưa các dự án 110kV vào vận hành, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…
Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Huy động vốn đầu tư cho các dự án điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp nhiều khó khăn

Giai đoạn 2011 - 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu xếp gần 1 tỷ USD cho đầu tư lưới điện truyền tải/năm, chỉ bằng trên 20% nhu cầu vốn đầu tư.
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng.
Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Giải phóng mặt bằng tại 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai, chính quyền cần vào cuộc

Hiện cả 4 dự án truyền tải điện ở Đồng Nai đều đang bị chậm tiến độ do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Để tháo gỡ khó khăn chính quyền cần vào cuộc
Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Tỉnh Hà Tĩnh: Muôn kiểu trộm cắp điện

Bất chấp nguy hiểm, nhiều người sử dụng điện tại tỉnh Hà Tĩnh đã dùng các thủ đoạn như cắt xẻ cáp, đấu nối trái phép vào hệ thống lưới điện để... trộm cắp điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Tháo gỡ khó khăn cho dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn

Đoàn công tác của VP Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Bắc Giang – Lạng Sơn tháo gỡ khó khăn về mặt bằng cho dự án điện 220KV.
Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Cảnh báo về website giả mạo thương hiệu EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về việc trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Ấn tượng với công tác vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La

Đây là đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng (DESM) Bộ Năng lượng và Mỏ (Lào) khi thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy nhanh tiến độ các công trình điện

Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đã chủ động đẩy nhanh các công trình lưới và nguồn điện.
Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Thừa Thiên Huế nâng cao năng lực cấp điện ổn định khu công nghiệp Phú Bài

Ngành điện Thừa Thiên Huế vừa đưa vào vận hành Trạm biến áp 110kV Phú Bài 2 nhằm nâng cao cấp điện ổn định, liên tục tại khu công nghiệp Phú Bài.
Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối

Sáng 1/8, tại Gia Lai, Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã phối hợp tổ chức nghiệm thu, đóng điện dự án Trạm biến áp 220kV Chư Sê và đấu nối.
Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Dự án Truyền tải điện: Chậm tiến độ do khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Nhiều dự án truyền tải điện hiện vẫn đang bị chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chính thức thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Vào lúc 20h ngày 31/7, đường dây 500kV Vũng Áng – Quảng Trạch được đóng điện, thông tuyến toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3.
Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch sẵn sàng đóng điện

Chiều 30/7/2022, tại Hà Tĩnh, diễn ra cuộc họp của Hội đồng nghiệm thu cấp Tổng công ty EVNNPT công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch.
Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Phấn đấu về đích đúng hẹn đường dây 500kV mạch 3

Nhằm động viên lực lượng thi công đường dây 500kV mạch 3, ngày 27-28/7, công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm và tặng quà các đơn vị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động