Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 13:07

Tỷ giá tăng nhưng thị trường tài chính Việt Nam vẫn ổn định

10:59 | 22/03/2020
Đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh khi các biện pháp của hàng loạt ngân hàng trung ương trên khắp thế giới thực hiện nhằm ngăn chặn tác động của dịch Covid- 19. Tuy tỷ giá USD/VND trong những ngày gần đây tăng cao song thị trường tài chính Việt Nam vẫn tiếp tục vận động theo xu hướng bình ổn, chủ động nhờ vào chính sách điều hành linh hoạt và bám sát các mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) như ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.    

Ngày 20/3, NHNN công bố tỷ giá trung tâm của VND ở mức 23.252 đồng/ 1USD (tăng 10 đồng). Các ngân hàng thương mại tỷ giá phổ biến ở mức 23.335 đồng (mua) và 23.495 đồng (bán). Tỷ giá quy đổi VND/USD qua kênh ngân hàng thương mại tăng lên xấp xỉ 23.600 đồng/ USD, trong khi giá trên thị trường tự do cũng vượt mức 23.700 đồng/ USD.

ty gia tang nhung thi truong tai chinh viet nam van on dinh

Tỷ giá USD/VNĐ đang có xu hướng tăng trước động thái cắt giảm lãi suất cơ bản của Fed

Như vậy, có thể thấy từ đầu năm 2020 đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,35%, trong khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tăng 0,5%.

Trong 2 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã dẫn tới tâm lý lo ngại rủi ro tăng cao và kéo theo sự mất giá mạnh của một loạt các đồng tiền tại các quốc gia Châu Á. Tuy nhiên tỷ giá VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực trong giai đoạn hiện nay.

Mới đây, Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm 100 điểm cơ bản lãi suất điều hành xuống mức gần 0% trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Fed tuyên bố tái khởi động lại chương trình nới lỏng định lượng bằng việc cam kết mua 700 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp. Tính từ đầu tháng 2/ 2020, đã có trên 30 NHTW trên thế giới đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất điều hành cũng như tung ra gói nới lỏng định lượng nhằm cung cấp thanh khoản và hỗ trợ bình ổn thị trường tài chính.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín – Giảng viên Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho biết, về lý thuyết việc Fed hạ lãi suất sẽ làm USD mất giá, USD Index mất giá. Song lần này, Fed giảm lãi suất, nhưng USD Index lại tăng cao. Lý do là, dù Fed giảm lãi suất, song lãi suất mà Fed áp dụng vẫn cao so với ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới, khiến USD vẫn mạnh so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác. Cộng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ những đồng tiền mạnh, có tính thanh khoản cao như USD, nên đây là lý do khiến USD vẫn tăng giá, bất chấp Fed hạ lãi suất về 0%. Sự đi lên của USD sẽ ảnh hưởng nhất định đến điều hành tỷ giá.

Với thị trường trong nước, Tiến sĩ Bùi Quang Tín cho rằng, với những diễn biến hiện nay trên thị trường tài chính, diễn biến dịch bệnh người dân không quá lo lắng mà đổ tiền vào vàng hay USD. Dù thị trường kiều hối bị ảnh hưởng, xuất nhập khẩu bị tác động, nguồn vốn FDI cũng giảm… nhưng thanh khoản USD trong nước vẫn ổn định. Bởi ngoài “rổ tiền tệ” gồm 8 loại đồng tiền chủ chốt và USD chỉ là một trong số các đồng tiền tham chiếu thì điều hành tỷ giá của NHNN còn dựa vào các yếu tố khác như lạm phát, cán cân thanh toán tổng thể. Chính vì vậy, biến động của USD trên thế giới không phải là yếu tố duy nhất để NHNN điều chỉnh tỷ giá.

NHNN cho biết sẽ theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến thị trường tài chính toàn cầu, qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ. Với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, NHNN hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt.

Ngoài ra, NHNN đã có động thái mạnh mẽ để hỗ trợ DN và toàn nền kinh tế chống lại các tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm xuống 5%/năm từ mức 6%/năm trước đó và lãi suất tái chiết khấu giảm xuống 3,5%/năm từ mức 4%/năm trước đó. Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Việc nhanh chóng giảm lãi suất lần này của NHNN là rất quyết liệt với mục tiêu bổ sung thanh khoản cho hệ thống tài chính nhằm vượt qua giai đoạn sóng gió hiện nay cũng như hạ chi phí vay vốn của các DN nội địa để hỗ trợ nền kinh tế- Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân- Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh đánh giá.

Ngọc Thảo