Tuyên ngôn độc lập: Sức sống trường tồn cùng thời đại

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Tuyên ngôn độc lập và Nhà nước pháp quyền Bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử- những giá trị vĩnh cửu

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử,Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công - nông đầu tiên ở châu Á.

Áng văn bất hủ

Nhắc đến bản Tuyên ngôn độc lập, PGS.TS Trần Ngọc Long - nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam - nhấn mạnh, bản Tuyên ngôn độc lập vẫn vẹn nguyên giá trị lớn lao. Sức sống trường tồn của bản Tuyên ngôn độc lập khẳng định sự thống nhất biện chứng giữa quyền dân tộc và quyền con người - mục tiêu, lý tưởng mà bất cứ một quốc gia nào trên thế giới đều mong muốn và hướng đến.

Tuyên ngôn độc lập: Sức sống trường tồn cùng thời đại
Các hiện vật ngày 2/9/1945 lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Theo PGS.TS Trần Ngọc Long, bản Tuyên ngôn độc lập là sự kế thừa và phát triển quyền tự chủ của người dân nước Việt qua hàng nghìn năm lịch sử và sự kết tinh giá trị nhân văn cao cả của nhân loại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lĩnh hội được qua những tháng năm bôn ba khắp thế giới để tìm đường cứu nước. "Đây thực sự là một áng văn bất hủ khẳng định quyền độc lập, tự do thiêng liêng của dân tộc" - PGS.TS Trần Ngọc Long nhấn mạnh.

Năm 1945, thấm nhuần sâu sắc tinh thần và tư tưởng của các bậc tiền nhân cùng với sự tiếp nhận nhiều luồng tư tưởng tiến bộ của thế giới, trong Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.

"Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là hai nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh" - PGS.TS Trần Ngọc Long nhấn mạnh. Mở đầu Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn những câu bất hủ trong bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776: "Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"; Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp năm 1789: "Người ta sinh ra được tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi".

PGS. TS Trần Ngọc Long phân tích, trong những năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc đã được tiếp cận với các Tuyên ngôn của Mỹ, Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp. Người đã tìm thấy trong các văn kiện quan trọng đó tư tưởng về quyền bình đẳng, quyền tự do và chính điều này đã thực sự gây cho Người ấn tượng sâu sắc. Có lẽ vì vậy mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập bằng những mệnh đề bất hủ của cách mạng Mỹ và cách mạng Pháp. "Chỉ có điều khác là, trong khi tuyên ngôn của Mỹ, Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp chỉ dừng lại ở việc khẳng định quyền con người như một sự tất yếu của tạo hóa, thì trong Tuyên ngôn độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có sự phát triển rất sáng tạo về mối quan hệ biện chứng giữa quyền con người và quyền dân tộc" - PGS. TS Trần Ngọc Long nhận định.

Khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Ngày Quốc khánh 2/9 hàng năm, đối với PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - luôn là thời khắc mang lại những cảm xúc khó quên. Ông chia sẻ, Quốc khánh năm 2021 là lần đầu tiên, sau rất nhiều năm kể từ ngày đất nước thống nhất, chúng ta không được hưởng niềm vui trọn vẹn trong thời khắc đất nước hòa bình, nhân dân đã trải qua một ngày 2/9 thật đặc biệt do dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, chính trong giai đoạn khó khăn chưa từng có trước kẻ thù vô hình, tinh thần đoàn kết, ý thức công dân, trách nhiệm xã hội của mỗi người dân được bộc lộ đậm nét và đây chính là cách để nhân dân cả nước đồng tâm cùng đất nước vượt qua thử thách. Ngày Quốc khánh 2/9 đã giúp chúng ta nhận ra thông điệp quan trọng: Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia của dân tộc đã tạo ra sức mạnh của tình yêu nước, để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, những gian nan, khốc liệt nhất, ngay cả dịch bệnh.

Dẫn lời Bác Hồ đã từng nói: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta từ xưa đến nay. Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, tinh thần ấy lại sôi nổi, kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn; nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước", PGS.TS Bùi Hoài Sơn bày tỏ thêm, ngày Quốc khánh 2/9 chính là thời điểm để chúng ta nghĩ nhiều hơn về sức mạnh ấy, có thêm quyết tâm hơn để củng cố, bồi đắp và phát huy sức mạnh.

Đất nước đã đi qua giai đoạn khốc liệt nhất của dịch Covid-19, cuộc sống bình thường mới đã trở lại, đời sống kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi mạnh mẽ; toàn Đảng, toàn dân tiếp tục thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập cùng thế giới. Vì thế, ngày Quốc khánh năm nay, mỗi người dân đang ở tâm thế mới, kỳ vọng mới và niềm tự hào ùa về khi được sống lại hồi ức của thời khắc ngày 2/9 lịch sử - Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước hàng vạn nhân dân Hà Nội và chính khách.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh, chính sự tự hào về quá khứ giúp tăng sự tự tin cho hiện tại, giúp chúng ta có một niềm tin mãnh liệt rằng, tinh thần bất diệt của ngày 2/9 không chỉ là thời điểm tôn vinh sức mạnh Việt Nam mà thực sự còn tỏa sáng giá trị con người, văn hóa Việt Nam, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường cho một tương lai tươi sáng của dân tộc.

77 năm trôi qua, tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập, tự do", cũng như tinh thần bất diệt ẩn chứa trong bản Tuyên ngôn độc lập, sẽ trường tồn cùng lịch sử dân tộc và sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

“Chắp cánh ước mơ” cho các em học viên khuyết tật

58 em học viên khuyết tật khóa 2 của Nghị Lực Sống vừa bế giảng năm học 2023 và nhiều em đã tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI cho rằng việc quản lý, vận hành đường cao tốc nên theo đầu ra thay vì quản lý quá trình, Nhà nước có thể đặt ra các chỉ tiêu về tốc độ lưu thông...
Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Tuyến đường Mê Pu - Đa Kai sẽ kết nối với các tuyến ĐT 717 huyện Tánh Linh, ĐT 766 huyện Đức Linh (Bình Thuận) ra QL20 qua huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Có giá chỉ vài nghìn đồng, loại kẹo dẻo có hình con mắt kinh dị này đang là mặt hàng đang bán rất chạy ở các hàng quán gần cổng trường học Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng xây dựng, kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các Bộ, ngành.
Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Ăn sáng là bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe.
Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Theo Công an TP. Hà Nội, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy tổng hợp" là không chính xác.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 1/12/2023, ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023, Hà Nội đón không khí lạnh, trời chuyển rét và có mưa nhỏ.
Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Một số chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia tại Cần Thơ đạt về số lượng nhưng về thực chất thì chưa tới.
Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá tỉnh Bình Định số hiệu 98833TS bị hỏng máy, thả trôi trên biển cách Đông Bắc đảo Phú Quý khoảng 140 hải lý đang được Tàu Hải quân lai kéo về bờ tối 30-11
Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Một cặp vợ chồng ở huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã bị các đối đượng giả danh công an gọi điện để lừa đảo. Rất may sự việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Đẩy mạnh tiểu thủ công nghiệp, tạo ra những sản phẩm độc đáo, gắn với phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi đúng, bền vững ở huyện Mai Châu, Hòa Bình.
TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

Tính đến thời điểm này, lũy kế tổng khối lượng thực hiện toàn dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%.
Đồng Tháp: Trao giải Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2023

Đồng Tháp: Trao giải Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2023

Ban Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2023 đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các dự án.
TP. Hồ Chí Minh: Xác minh vụ đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo website cá độ, tiền ảo

TP. Hồ Chí Minh: Xác minh vụ đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo website cá độ, tiền ảo

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ phối hợp các cơ quan liên quan để xác định lại tính chất vụ việc đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo web cá độ, tiền ảo.
Hợp tác quốc tế để thế giới hiểu đúng về Công đoàn Việt Nam

Hợp tác quốc tế để thế giới hiểu đúng về Công đoàn Việt Nam

Diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại công đoàn, phát huy vai trò công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế", diễn ra tại Bộ Công Thương chiều 30/11.
Đảm bảo an ninh, an toàn bảng điện tử quảng cáo bằng LED

Đảm bảo an ninh, an toàn bảng điện tử quảng cáo bằng LED

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) yêu cầu các đơn vị, tổ chức rà soát toàn bộ bảng điện tử chạy LED thuộc phạm vi quản lý.
Bảo vệ an toàn cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng

Bảo vệ an toàn cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng

Khi tham gia không gian mạng, đoàn viên, thanh niên có thể gặp phải những nguy cơ như: Bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị bắt nạt trực tuyến...
Thanh Hóa: Giải cứu tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau tai nạn giao thông

Thanh Hóa: Giải cứu tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau tai nạn giao thông

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa giải cứu thành công tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau vụ tai nạn giao thông
10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore và Zurich hiện cùng đứng đầu thế giới về cuộc sống đắt đỏ, với chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy.
Ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động