Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 03:45

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 có gì đặc biệt?

13:08 | 21/11/2019
Tối 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 nhằm giới thiệu các tiềm năng của địa phương, đồng thời gắn kết các vùng miền, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển du lịch Bạc Liêu.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức, gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu. Tự hào với bản sắc đặc trưng và truyền thống tốt đẹp đó, Bạc Liêu đã và đang nỗ lực vươn lên với ý chí và khát vọng to lớn, hòa cùng với khát vọng của cả dân tộc.

tuan van hoa du lich bac lieu 2019 co gi dac biet
Ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu khai mạc

Theo ông Trung, thời gian qua, bên cạnh phát triển kinh tế, Bạc Liêu cũng rất quan tâm gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đồng thời tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà, kết hợp hài hòa trong phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước xác định và được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa theo 5 trụ cột.

“Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch lần này, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tua, tuyến, thu hút du khách. Đồng thời, đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL…” ông Trung nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) - cho biết: Bạc Liêu hiện sở hữu 13 di tích cấp quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh, sự giao thoa của 3 dòng văn hóa Kinh - Hoa - Khmer, nơi sản sinh ra bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, “cái nôi” của Đờn ca tài tử Nam bộ do đó Bạc Liêu cần phát huy những tiềm năng thế mạnh này.

tuan van hoa du lich bac lieu 2019 co gi dac biet
Ông Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Tùng, thời gian qua, Bạc Liêu đã không chỉ nhận diện được giá trị trên mà còn chủ động triển khai các hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị, góp phần phát triển du lịch nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

“Để Bạc Liêu trở thành tỉnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch tốt, địa phương cần tập trung phát triển các sản phẩm du lịch mang tính cạnh tranh, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên; huy động hợp lý các nguồn lực để phát triển du lịch bền vững, hài hòa với các mục tiêu kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường” ông Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng, trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bạc Liêu triển khai hiệu quả các chương trình bảo tồn, phát huy các di tích, di sản văn hóa phi vật thể, cảnh quan môi trường, nếp sống văn minh, tạo tiền đề cho du lịch địa phương phát triển hiệu quả, bền vững.

tuan van hoa du lich bac lieu 2019 co gi dac biet
Di sản văn hóa phi vật thể tụ hội về vùng đất Công tử Bạc Liêu

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 diễn ra trong 4 ngày (từ 19 - 22/11/2019), với chuỗi hơn 15 hoạt động, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kiện quy có mô lớn, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, sẽ thu hút hơn 20.000 lượt người dân và du khách tham quan, tham dự.

Điểm nhấn của sự kiện lần này là tại lễ khai mạc, du khách sẽ được thưởng thức sự độc đáo của những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như: Đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu, Ninh Thuận, Long An); Hát Xoan (Phú Thọ); Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ (Nam Định); Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ; Dân ca Quan họ (Bắc Ninh); Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, ngày 19/11, Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội chợ Công nghiệp - Thương mại và Du lịch Bạc Liêu năm 2019. Hội chợ Công nghiệp - Thương mại và Du lịch Bạc Liêu năm 2019 được tổ chức với quy mô 300 gian hàng, gồm: Khu triển lãm giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành; giới thiệu các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Khu vực dành cho các doanh nghiệp trưng bày giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu “Hàng Việt ” với nhiều ngành hàng phục vụ cho sản xuất cũng như nhu cầu mua sắm của người dân. Hội chợ diễn ra từ ngày 19 - 25/11/2019.

Hoàng Tỷ