Tuân thủ pháp luật tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh xăng dầu tại Petrolimex

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam luôn ý thức việc tuân thủ pháp luật là cơ sở quan trọng giúp Tập đoàn đi đúng hướng và trên nền tảng đó tạo ra lợi thế cạnh tranh.
Petrolimex nâng cao hiệu quả quản lý, vận hành an toàn kho, cửa hàng xăng dầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trao tặng 2 tỷ đồng hưởng ứng Tháng cao điểm "Vì người nghèo" Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ 15 tỷ đồng xây 300 căn nhà đại đoàn kết

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex luôn là doanh nghiệp tiên phong trong việc triển khai các quy định mới của Nhà nước.

Tuân thủ pháp luật tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh xăng dầu tại Petrolimex
Petrolimex có hệ thống phân phối với hơn 4.800 cửa hàng (Tập đoàn trực tiếp sở hữu gần 2.700 cửa hàng xăng dầu)

Thứ nhất, tiếp thu những giá trị lịch sử để lại cùng với việc nghiêm túc thực hiện các quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia các giai đoạn. Với sự đầu tư quy mô, bài bản và đúng đắn theo đúng quy hoạch quốc gia, hệ thống cơ sở vật chất của Petrolimex đã và đang đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật đối với một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu nội địa Petrolimex có 48 Công ty TNHH một thành viên kinh doanh xăng dầu tại 63 tỉnh, thành phố; hệ thống phân phối với hơn 4.800 cửa hàng (trực tiếp sở hữu gần 2.700 cửa hàng xăng dầu - CHXD); hệ thống kho cảng hiện đại với sức chứa trên 2.200.000 m3 được phân bổ dọc theo chiều dài đất nước; hơn 570 km đường ống vận chuyển xăng dầu; đội tàu vận tải viễn dương có tổng trọng tải trên 510.000 DWT, gần 1.000 xe xitec vận tải bộ; 17 phòng thử nghiệm chất lượng xăng dầu; hệ thống công nghệ, thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hiện đại… Với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và chính sách kinh doanh của mình, tại thị trường nội địa, thị phần của Petrolimex chiếm khoảng 43-45%.

Thứ hai, tiên phong và là doanh nghiệp đầu tiên triển khai theo quy định Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ; Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 5090/TCT-DNL ngày 13/11/2023 của Tổng Cục thuế quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Trước đó, thực hiện Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, ngay từ ngày 01/4/2018 Petrolimex đã tiên phong triển khai hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy thông thường trên toàn hệ thống và để thực hiện theo quy định của Nghị định 123, đến 01/7/2023 Petrolimex đã tổ chức lễ golive giải pháp phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng tại hệ thống gần 2.700 CHXD trên toàn quốc. Theo thống kê, mỗi một CHXD của Petrolimex sẽ có khoảng 1.000 giao dịch phát sinh phải phát hành hóa đơn mỗi ngày, nếu không triển khai HĐĐT thì đây sẽ là một gánh nặng lớn cho doanh nghiệp khi phải hao tốn chi phí thời gian, nhân công, giấy tờ, bảo quản, lưu trữ… Do vậy, khi Petrolimex triển khai phát hành HĐĐT đã phù hợp với xu thế tất yếu, trực tiếp giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí kinh doanh. Việc phát hành HĐĐT ngay sau từng lần bán hàng đã tạo ra sự minh bạch, góp phần xây dựng một thị trường xăng dầu lành mạnh, mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao.

Petrolimex sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác tra cứu thông tin và kiểm soát HĐĐT, đồng thời cũng sẵn sàng chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm triển khai HĐĐT cho các đối tác, bạn hàng có mong muốn hợp tác với Petrolimex trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Thứ ba, Nghiêm túc triển khai Quyết định 49/2011/QĐ-TTg ngày 01/9/2011 của Chính phủ về quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Về nội dung này, ngay từ ngày 01/01/2018 Petrolimex đã tiên phong triển khai kinh doanh mặt hàng Điêzen Euro 5 (Dầu DO-V) và đến ngày 01/01/2022 đã chính thức kinh doanh sản phẩm xăng RON 95 tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Xăng RON 95-V). Hiện tại Petrolimex có 1.070 cửa hàng kinh doanh doanh Dầu DO-V trải dài trên toàn hệ thống và 185 cửa hàng kinh doanh Xăng RON 95-V. Đây là những mặt hàng có phẩm cấp nhiên liệu cao nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cung cấp nhiên liệu cho các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ 01/01/2022. Trong số 33 doanh nghiệp đầu mối hiện nay, Petrolimex chiếm tỷ lệ trọng yếu đối với hai mặt hàng Dầu DO-V và Xăng RON 95-V (do cả 2 mặt hàng đều phải nhập khẩu 100%), vì vậy đây là lợi thế rất lớn của Petrolimex trong việc tiếp cận và cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu về nhiên liệu chất lượng cao đảm bảo hiệu quả và an toàn cho động cơ phương tiện của mình.

Tiên phong triển khai kinh doanh Dầu DO-V và Xăng RON 95-V không chỉ là việc nghiêm túc tuân thủ Quyết định 49 của Chính phủ nhằm hạn chế khí phát thải của động cơ, phương tiện giao thông gây hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến môi trường sống… mà cũng chính là từng bước dịch chuyển chiến lược sản phẩm hướng đến mục tiêu đưa Petrolimex “Trở thành Tập đoàn năng lượng đứng đầu Việt Nam về những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao, thân thiện với môi trường dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số toàn diện” góp phần quan trọng thực hiện cam kết của Chính phủ tại COP26 là đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thứ tư, Tuân thủ tuyệt đối Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Từ 01/12/2015, Petrolimex đã triển khai kinh doanh xăng E5 RON92 trên toàn quốc và đến ngày 01/01/2018 toàn bộ xăng khoáng RON92 đã được Petrolimex thay thế bằng xăng E5 RON92. Hiện nay, Petrolimex có 08 điểm kho phối trộn xăng E5 và 2.235 cửa hàng kinh doanh xăng E5 (chưa tính số lượng cửa hàng thuộc hệ thống phân phối). Xăng sinh học E5 có những đặc tính lý hoá riêng so với xăng khoáng thông thường, do vậy để triển khai kinh doanh xăng E5, Petrolimex đã nghiên cứu và chủ động nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung quy trình vận hành đối với tất cả các khâu từ kho tồn chứa, hệ thống phối trộn, phương tiện vận tải đường thuỷ, đường bộ, vận tải qua đường ống và cửa hàng xăng dầu… đây không phải là điều dễ dàng triển khai đối với bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nào. Thực tế chứng minh, có rất ít doanh nghiệp tham gia kinh doanh xăng E5, phần lớn các doanh nghiệp bỏ qua mặt hàng này (tham khảo từ số liệu xuất bán xăng khoáng RON92 của 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Dung Quất – nguyên liệu đầu vào để pha chế E5), điều đó cho thấy tính tuân thủ Quyết định 53 của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chưa cao, chưa bình đẳng trong việc triển khai các quy định của pháp luật nhưng chính vì thế cũng góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho Petrolimex đối với mặt hàng E5.

Thứ năm, Tiên phong triển khai Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Từ ngày 19/11/2021, giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đã bắt đầu được triển khai tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex trên phạm vi cả nước, đây là bước đi chiến lược trong mục tiêu hướng đến xây dựng Petrolimex trở thành doanh nghiệp số hàng đầu trên nền tảng Petrolimex Digital thông minh, an toàn, minh bạch và năng động. Tại hệ thống CHXD Petrolimex, khách hàng có thể sử dụng thẻ quốc tế (visa, master), thẻ nội địa thuộc hệ thống Napas và các ví điện tử xác thực qua QR code trong liên minh VNPay. Hiện tại, đã có 5.323 máy POS được trang bị, cài đặt trên toàn hệ thống với tỷ lệ TTKDTM đạt khoảng 15% tổng giá trị giao dịch tại CHXD. Ngoài ra, Petrolimex đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ bổ sung trong tương lai gần các giải pháp TTKDTM bằng công nghệ mới như camera thông minh, RFID ...

Tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật. Các doanh nghiệp ngày càng tham gia sâu vào nền kinh tế thị trường, cạnh tranh và rủi ro sẽ đi cùng doanh nghiệp ngày càng lớn, do đó doanh nghiệp nào am hiểu và tuân thủ pháp luật sẽ tiến xa, hoạt động kinh doanh được đảm bảo thuận lợi, tạo tiền đề phát triển bền vững. Tại Petrolimex, tính tuân thủ thượng tôn pháp luật luôn được đề cao và thấm nhuần từ tập thể ban lãnh đạo Tập đoàn đến mỗi người lao động thông qua từng quyết định, chính sách, từng công việc cụ thể, là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Petrolimex, chính điều đó đã luôn giúp Petrolimex tạo ra lợi thế cạnh tranh, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và là một trong những con đường quan trọng dẫn đến thành công và sự phát triển bền vững như ngày hôm nay.

Trần Quang Vinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh kiểm tra công tác đảm bảo nguồn tại Petrolimex Thanh Hoá

Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh kiểm tra công tác đảm bảo nguồn tại Petrolimex Thanh Hoá

Ngày 7/2, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc đảm bảo nguồn tại Petrolimex Thanh Hóa.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: 68 năm phát triển bền vững cùng đất nước

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: 68 năm phát triển bền vững cùng đất nước

68 năm qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia...
Petrolimex đẩy mạnh công tác truyền thông về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Petrolimex đẩy mạnh công tác truyền thông về phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa triển khai đẩy mạnh truyền thông về công tác phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
Petrolimex công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Quảng Nam

Petrolimex công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Quảng Nam

Tại tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa tổ chức lễ ra mắt Công ty TNHH MTV Xăng dầu Quảng Nam (Petrolimex Quảng Nam).
Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Petrolimex Aviation sở hữu 5 cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn JIG

Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 5 cơ sở cung cấp nhiên liệu đạt Chứng nhận vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Văn Thanh: Petrolimex kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối

Ông Phạm Văn Thanh: Petrolimex kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối

Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nêu rõ, năm 2023 Petrolimex đã kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối.
Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
Tổng Giám đốc Petrolimex kiểm tra công tác bán hàng Tết Giáp Thìn 2024

Tổng Giám đốc Petrolimex kiểm tra công tác bán hàng Tết Giáp Thìn 2024

Ngày 8/2, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex dẫn đầu đoàn công tác đi thị sát, kiểm tra công tác bán hàng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Petrolimex Lào Cai khai trương Cửa hàng Xăng dầu số 04

Petrolimex Lào Cai khai trương Cửa hàng Xăng dầu số 04

Công ty Xăng dầu Lào Cai - Petrolimex Lào Cai vừa khai trương Cửa hàng Xăng dầu số 04 tại thôn Phú Cường 1, đường Hoàng Sào, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.
Petrolimex công bố quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Hưng Yên

Petrolimex công bố quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Hưng Yên

Ngày 18/12, tại Hưng Yên, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex tổ chức lễ ra mắt Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hưng Yên (Petrolimex Hưng Yên).
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng tại Chương trình “Mùa xuân cho em”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam ủng hộ 2 tỷ đồng tại Chương trình “Mùa xuân cho em”

Tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex đã trao 2 tỷ đồng ủng hộ tại Chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 17.
Petrolimex - Top 10 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn năm 2023

Petrolimex - Top 10 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn năm 2023

Tại Nha Trang, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa được vinh danh Top 10 doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất nhóm vốn hóa lớn năm 2023.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đào tạo khai thác hệ thống EGAS

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đào tạo khai thác hệ thống EGAS

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex đã tổ chức lớp đào tạo trực tuyến khai thác hệ thống EGAS cho Người dùng chính (Key User) trên toàn quốc.
Petrolimex kiểm thử hợp nhất phần mềm quản lý đơn hàng trực tuyến

Petrolimex kiểm thử hợp nhất phần mềm quản lý đơn hàng trực tuyến

Ủy viên HĐQT - Phó Tổng giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển vừa chủ trì cuộc họp tổ chức kiểm thử hợp nhất phần mềm quản lý đơn hàng trực tuyến.
Petrolimex tổ chức hội nghị tri ân khách hàng lớn năm 2023

Petrolimex tổ chức hội nghị tri ân khách hàng lớn năm 2023

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa tổ chức Hội nghị khách hàng lớn tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Petrolimex Hà Giang: Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng qua các phong trào thi đua

Thông qua các phong trào thi đua, Petrolimex Hà Giang phát huy vai trò chủ đạo của DNNN trong đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường xăng dầu.
Người lao động Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ”

Người lao động Petrolimex tích cực hưởng ứng Chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ”

280 đơn vị máu là kết quả thu được từ chương trình “Giọt xăng hồng – Giọt dầu đỏ” do Đoàn Thanh niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Tại Cảng hàng không Điện Biên, Petrolimex Aviation đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho các tàu bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Mới đây tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm năm 2023 của Bảo hiểm PJICO.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Công tác an toàn là ưu tiên hàng đầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Công tác an toàn là ưu tiên hàng đầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CHCN).
Petrolimex Đắk Lắk khai trương Cửa hàng xăng dầu số 83

Petrolimex Đắk Lắk khai trương Cửa hàng xăng dầu số 83

Ngày 21/11, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên -Petrolimex Đắk Lắk chính thức khai trương Cửa hàng xăng dầu số 83, cửa hàng thứ 4 đưa vào hoạt động trong năm 2023.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chú trọng công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa khai giảng lớp đầu tiên trong chương trình tập huấn về công tác bảo vệ môi trường năm 2023 tại Tp. Đà Lạt.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vận hành văn phòng số Doffice

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vận hành văn phòng số Doffice

Ngày 13/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chính thức ra mắt ứng dụng văn phòng số - Doffice trên nền tảng thiết bị di động, smartphone.
Petrolimex công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Vĩnh Phúc

Petrolimex công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Vĩnh Phúc

Ngày 8/11/2023, tại Vĩnh Phúc, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Vĩnh Phúc.
Công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Bắc Ninh

Công bố Quyết định thành lập Công ty Xăng dầu Bắc Ninh

Ngày 2/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bắc Ninh - Petrolimex Bắc Ninh và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động