Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư

Liên quan đến vụ cháy nhà ở Trung Kính vào rạng sáng 24/5, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần cấm loại hình nhà trọ kết hợp kinh doanh ở trong khu dân cư.
Hà Nội thông tin ban đầu về vụ cháy nhà 5 tầng khiến 14 người tử vong Vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính: Cập nhật mới nhất về tình hình sức khoẻ các nạn nhân Vụ cháy 14 người tử vong: “Chúng tôi chỉ kịp cứu được 3 người, muốn cứu nữa cũng không được”

Vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) có ngách thông sang ngõ 119 và các ngõ khác trên đường Trung Kính vào rạng sáng ngày 24/5 đã khiến 14 người tử vong, một số người bị thương được cứu và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Bên hành lang Quốc hội sáng nay (24/5), Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An đã có những chia sẻ bày tỏ quan điểm về vụ việc trên cũng như các nội dung sẽ được đề nghị điều chỉnh, sửa đổi, làm rõ tại dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ được đưa ra Quốc hội xin ý kiến, thảo luận vào tháng 6/2024 tại Kỳ họp thứ 7.

Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư
Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An chia sẻ thông tin bên lề hành lang Quốc hội (Ảnh: Thu Hường)

Thưa ông, vụ cháy rạng sáng ngày 24/5 vừa xảy ra tại Trung Kính (Hà Nội) đã khiến nhiều người chết và bị thương, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Nguy cơ cháy nhà ở nhất là nhà dân, nhà trọ cho thuê có thể xảy ra bất cứ khi nào, nếu chúng ta không cẩn trọng thì hậu quả rất nặng nề.

Sau vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân vào tháng 9/2023, các lực lượng chức năng của Hà Nội đã tổ chức rà soát, có cảnh báo cụ thể, tuy nhiên, chúng ta đang chấp nhận một thực trạng rủi ro đó hàng ngày, hàng giờ bởi nhu cầu của người dân, người lao động. Ở các thành phố lớn, người dân muốn thuê nhà để có nơi trú ngụ để làm việc, học hành đây là nhu cầu hết sức bình thường. Bên cạnh đó, người dân có nhà cho thuê để có thu nhập cũng là hoạt động bình thường.

Nhà ở trong các ngõ, hẻm như ở khu vực Trung Kính, Thanh Xuân là phổ biến và bình thường - đây cũng là đặc thù về cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn, nhưng nó dẫn đến khó khăn cho công tác chữa cháy nếu xảy ra.

Lâu nay chúng ta vẫn nói phải đầu tư thêm vào nhà ở xã hội, nhà cho thuê cho người có thu nhập thấp, chúng ta đã đưa ra giải pháp nhưng giải pháp đó mới chỉ là ý tưởng chứ chưa triển khai được nên người dân chưa có sự lựa chọn nào khác.

Vậy theo ông, trong khi quy hoạch, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ thì để không còn vụ việc thương tâm xảy ra như các vụ cháy thời gian qua, chúng ta cần làm gì?

Theo tôi, trước hết phải quan tâm khâu “phòng cháy”. Hiện người dân vẫn còn chủ quan đối với vấn đề này. Thứ nhất, người dân phải tăng cường ý thức về phòng chống cháy nổ để không để xảy ra rủi ro.

Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư
Sau vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân, Công an Hà Nội đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn người dân cách sử dụng các thiết bị cứu hỏa và thoát hiểm

Thứ hai, liên quan đến vai trò của các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền, tôi cho rằng lực lượng chuyên trách không đủ người để đến từng nhà canh chừng, nhưng chính quyền Phường, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở phải rất sát, phải triển khai vận động tuyên truyền để mọi người nâng cao cảnh giác.

Thứ ba, tất cả những khu vực hiện nay ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, kể cả các thành phố lớn như Bình Dương, Đồng Nai hay Bắc Ninh những nơi tập trung đông người lao động, công nhân thì chúng ta phải có sự rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng tất cả những cơ sở, nhà ở theo dạng này.

Phải trang bị cho các khu vực đó Bình cứu hỏa, phải sắp xếp bố trí cầu thang, nơi thoát hiểm. Lâu nay chúng ta đã rà soát nhưng tôi cho rằng mới chỉ đang nhắc nhở. Như trường hợp ở Trung Kính vừa qua, ở trên sân thượng quây tôn bịt kín, ở dưới tầng 1 là khu vực kinh doanh xe, nếu chúng ta yêu cầu khu vực ở trên mái nhà không quây tôn kín, mở trống ra, yêu cầu mở đường đi hay lối thoát hiểm – đây là những chi tiết nhỏ nhưng hữu ích.

Phòng cháy chữa cháy không phải nằm ở những tiêu chuẩn, quy chuẩn - cái đó áp dụng cho công trình lớn, dự án lớn, còn đối với đối tượng đặc thù nhà ở, nhà cho thuê, nhà trọ, nhà kết hợp với cơ sở sản xuát kinh doanh thì việc phòng cháy, chữa cháy phải đi vào các chi tiết nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể làm được từ sớm, từ xa để phòng ngừa.

Tại Kỳ họp thứ 7 lần này, Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ được đưa ra Quốc hội xin ý kiến, thảo luận vào tháng 6/2024, vậy để hạn chế các vụ cháy nhà tại các khu dân cư ông có ý kiến đề xuất gì?

Chúng ta đang xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong đó có nội dung quy định về phòng cháy chữa cháy với nhà ở. Điều này chưa giải quyết được nếu chúng ta vẫn giữ quy định chung chung. “Đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh phải có giải pháp ngăn cháy, phòng ngừa”.

“Phòng” giải quyết được nhiều hơn “Chữa”, trong trường hơp vụ cháy rạng sáng 24/5 để Chữa là hết sức khó khăn trong bối cảnh nhà trong ngõ, hẻm phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ khó tiếp cận…hiện trạng này không chỉ có ở Trung Kính mà còn ở nhiều khu vực khác tại các đô thị lớn cũng như vậy.

Từ vụ cháy nhà ở Trung Kính, cần cấm mô hình nhà trọ kết hợp kinh doanh trong khu dân cư
Công tác nâng cao nhận thức cho người dân đã được Hà Nội triển khai nhưng theo đánh giá người dân vẫn còn chủ quan

Phải quay lại công tác rà soát, cảnh báo để người dân làm tốt hơn nữa công tác Phòng. Rồi xa hơn nữa chúng ta phải có hệ thống đồng bộ trong quy hoạch đô thị, trong đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để chúng ta giảm dần vấn đề thuê trọ tự phát như hiện nay.

Tôi cho rằng, ở Hà Nội hiện nay chúng ta đang còn nhiều quỹ đất để triển khai xây nhà cho người có thu nhập thấp thuê, cần phải có những cơ chế thực chất hơn khi chúng ta đã có Luật Nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản.

Các cấp chính quyền phải có biện pháp “mạnh tay”, rà soát trên địa bàn mà thấy các trường hợp có nguy cơ cao đe dọa đến tính mạng của người dân thì yêu cầu/cưỡng chế người dân phải bỏ ngay các vật cản, phải thiết kế thêm lối thoát hiểm. Cái này phải ở cơ sở và quá trình thực tiễn. Phải đồng bộ cả giải pháp ngắn hạn và dài hạn, cả biện pháp kỹ thuật, biện pháp mang tính bắt buộc thì mới không để xảy ra các vụ hỏa hoạn thảm khốc như các vụ cháy thời gian qua.

Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận trong kỳ họp này, tôi tin rằng các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm đến nội dung này. Theo tôi cần thiết kế mục riêng trong Chương phòng cháy nhà ở, chứ không phải 1 điều đơn giản. Chúng ta phải xây dựng điều đó phù hợp với cả quy hoạch hạ tầng đô thị liên quan đến cả thẩm quyền của địa phương trong quá trình quản tại cơ sở mình có quyền gì, yêu cầu gì để không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của công dân, chúng ta phải đưa vào luật thì địa phương mới có đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện.

Liên quan đến nhà ở kết hợp kinh doanh, ý kiến của đại biểu về vấn đề này thế nào?

Với đặc thù cơ sở hạ tầng đô thị như TP. Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh… theo tôi, trong quy định nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh phải có phương án giải pháp phòng cháy, ngăn cháy. Phải thêm vào quy định này. Nếu trường hợp kết hợp với sản xuất kinh doanh trong điều kiện ngôi nhà đó kết hợp cả với phòng trọ thì tôi cho rằng chúng ta nên cấm điều đó. Chúng ta không thể tạo ra những rủi ro cao như vậy.

Những người chết vừa qua tại vụ cháy nhà ở Trung Kính, tôi cho rằng chắc chắn là bị ngạt khói và chết do ngạt trước khi bi lửa cháy. Vậy trong trường hợp này trong luật cần phải cấm không cho phép kinh doanh trong diện tích có đông số lượng người (ví dụ từ 10 người trở lên) hoặc trong trường hợp không đảm bảo phòng cháy, hệ thống chữa cháy.

Đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh ví dụ nhà mặt phố, nhà shophouse .. đã được pháp luật quy định cụ thể về phòng cháy, chữa cháy….Còn đối với các nhà ở dân cư kết hợp cho thuê trọ, kinh doanh cần phải cấm - đây là giải pháp hữu hiệu.

Chúng ta không thể đem nguy cơ rủi ro hàng chục tính mạng con người mà chúng ta biết rằng nếu xảy ra cháy chỉ có thể thiệt hại về người vì diện tích, điều kiện hạ tầng ngõ hẹp, phương tiện không tiếp cận được …. đối tượng trong khu nhà trọ đó sẽ không có cơ hội sống sót. Đây là nguy cơ hiện hữu trong các vụ cháy vừa qua đã thấy rõ.

Trong tiêu chuẩn các mặt hàng dễ cháy, chúng ta cho kinh doanh trong khu dân cư, thì cần rà soát lại.

Ví dụ trong khu nhà trọ kinh doanh vật liệu dễ cháy, hóa chất, xe điện... những hàng hóa nguy cơ cao thì phải có điều kiện khắt khe hơn trong phòng cháy, chữa cháy. Những mặt hàng có nguy cơ cháy, nổ cao nếu kinh doanh trong khu dân cư phải kểm soát chặt. Tới đây chúng ra phải rà soát và đưa vào trong luật vấn đề này.

Xin cảm ơn ông!

Bài và ảnh: Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng cháy, chữa cháy

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương theo dõi sát điều tra phòng vệ thương mại tại Indonesia liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam

Bộ Công Thương theo dõi sát điều tra phòng vệ thương mại tại Indonesia liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát các cuộc điều tra phòng vệ thương mại tại Indonesia có liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam cần tăng đầu tư cho khoa học để cải thiện năng suất lao động

Việt Nam cần tăng đầu tư cho khoa học để cải thiện năng suất lao động

Đầu tư cho khoa học - công nghệ quá thấp là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến năng suất lao động của Việt Nam chậm được cải thiện.
Thương mại song phương Việt Nam-EU tăng trưởng tích cực: Vai trò tiên phong của các tham tán rất quan trọng

Thương mại song phương Việt Nam-EU tăng trưởng tích cực: Vai trò tiên phong của các tham tán rất quan trọng

Thời gian qua, thương mại Việt Nam - EU đã có bước phát triển tương đối nhanh chóng và mạnh mẽ.
“Dở khóc dở cười” trước thái độ xin việc của ứng viên Gen Z

“Dở khóc dở cười” trước thái độ xin việc của ứng viên Gen Z

Gần đây trên các diễn đàn việc làm có nhiều câu chuyện “bất lực” của giới nhân sự tuyển dụng trước thái độ đi xin việc của các bạn trẻ thế hệ Gen Z.
Thí điểm mua điện mặt trời mái nhà 10%: Chuyên gia nói gì?

Thí điểm mua điện mặt trời mái nhà 10%: Chuyên gia nói gì?

Sau khi có đề xuất thí điểm mua điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu đã có nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm, góc nhìn khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Để doanh nghiệp tự tính toán, quyết định giá bán lẻ: Đưa kinh doanh xăng dầu tiến gần cơ chế thị trường

Để doanh nghiệp tự tính toán, quyết định giá bán lẻ: Đưa kinh doanh xăng dầu tiến gần cơ chế thị trường

Việc để doanh nghiệp xăng dầu tự tính toán, công bố và quyết định giá bán lẻ là giải pháp đưa kinh doanh xăng dầu tiến gần cơ chế thị trường.
PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Việc để doanh nghiệp xăng dầu tự tính toán và công bố giá là phù hợp

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh: Việc để doanh nghiệp xăng dầu tự tính toán và công bố giá là phù hợp

Dự thảo lần 3 Nghị định kinh doanh xăng dầu Bộ Công Thương gửi Bộ Tư pháp thẩm định với nhiều điểm mới.
Sức mua yếu: Kịp thời khơi thông thị trường, linh hoạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Sức mua yếu: Kịp thời khơi thông thị trường, linh hoạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Sức mua yếu, nhiều doanh nghiệp đang phải rời bỏ thị trường, vì vậy, cần sớm phải có những giai pháp căn cơ, đồng bộ, kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.
Nhiều dư địa cho tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024?

Nhiều dư địa cho tăng trưởng GDP 7% trong năm 2024?

Nếu như có thêm thuận lợi từ diễn biến kinh tế thế giới thì GDP Việt Nam trong năm 2024 có thể đạt mức tăng trưởng gần 7% và CPI tăng 4,12%.
Điểm nhấn kinh tế thế giới và Việt Nam nửa đầu năm 2024

Điểm nhấn kinh tế thế giới và Việt Nam nửa đầu năm 2024

Nửa đầu năm 2024, dù kinh tế, thương mại toàn cầu có dấu hiệu khả quan, là cơ hội thuận lợi để phát triển, song tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp.
Thuế thu nhập cá nhân - Vì sao cần điều chỉnh sớm?

Thuế thu nhập cá nhân - Vì sao cần điều chỉnh sớm?

Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu được áp dụng từ năm 2009, với mức tính thuế ban đầu là 4 triệu đồng và mức giảm trừ phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/người/tháng.
Tăng “sức đề kháng” cho doanh nghiệp trước các vụ điều tra phòng vệ thương mại

Tăng “sức đề kháng” cho doanh nghiệp trước các vụ điều tra phòng vệ thương mại

“Làn sóng” điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hoá xuất khẩu Việt Nam đang tăng nhanh, vì vậy cần tăng “sức đề kháng” cho doanh nghiệp.
Kiểm soát lạm phát dưới 4,5%: Đâu là giải pháp cần tập trung thực hiện?

Kiểm soát lạm phát dưới 4,5%: Đâu là giải pháp cần tập trung thực hiện?

Khả thi với mục tiêu kiểm soát lạm phát 4,5% trong năm 2024, song theo đại diện Tổng cục Thống kê, Việt Nam vẫn cần tập trung thực hiện một số giải pháp.
Dữ liệu sinh trắc học nếu bị rò rỉ: Ai sẽ là người bảo vệ khách hàng?

Dữ liệu sinh trắc học nếu bị rò rỉ: Ai sẽ là người bảo vệ khách hàng?

Phải sử dụng hình ảnh thực để xác nhận giao dịch trên 10 triệu? Điều gì sẽ xảy ra khi kho dữ liệu này bị tấn công, đường truyền, thiết bị đầu cuối bị đe dọa?
Kênh phân phối chung tay xúc tiến và tiêu thụ, sản phẩm OCOP rộng mở đầu ra

Kênh phân phối chung tay xúc tiến và tiêu thụ, sản phẩm OCOP rộng mở đầu ra

Hơn 20 doanh nghiệp, hợp tác xã đã đưa được sản phẩm OCOP, nông sản vào chuỗi phân phối Goldfruit với chi phí mở mã chỉ 0 đồng, mở ra cơ hội tiêu thụ lớn.
Đường dây 500kV mạch 3: Kỳ tích của niềm tin và sự đoàn kết

Đường dây 500kV mạch 3: Kỳ tích của niềm tin và sự đoàn kết

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, chỉ hơn 6 tháng thi công, các dự án đường dây 500kV mạch 3 đã cơ bản về đích. Đây được coi là kỳ tích của niềm tin.
Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2024 tăng 6% hoàn toàn khả thi!

Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2024 tăng 6% hoàn toàn khả thi!

Nửa đầu năm 2024, xuất nhập khẩu hàng hoá tăng trưởng ở mức rất cao. Đây là dư địa lớn để đạt mục tiêu xuất nhập khẩu cho cả năm 2024.
Kỳ họp thứ 7: Linh hoạt, nghiêm túc, trách nhiệm và đổi mới sáng tạo

Kỳ họp thứ 7: Linh hoạt, nghiêm túc, trách nhiệm và đổi mới sáng tạo

Sau 27,5 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 7 đã kết thúc, kỳ họp đã thể hiện sự linh hoạt, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm của Quốc hội và Chính phủ.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 có khả năng đạt 6,5%

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 có khả năng đạt 6,5%

Năm 2024 tăng trưởng GDP của Việt Nam nhiều khả năng sẽ đạt được mức cận trên của mục tiêu Quốc hội đề ra, khoảng 6,5%.
Thượng tọa Thích Chân Quang, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng: Thuyết pháp không thể tùy tiện

Thượng tọa Thích Chân Quang, Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng: Thuyết pháp không thể tùy tiện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có thông báo kỷ luật Thượng toạ Thích Chân Quang bằng việc không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong thời gian 2 năm.
Báo chí cần tuyên dương những gương điển hình tiên tiến và lên án mạnh mẽ tiêu cực

Báo chí cần tuyên dương những gương điển hình tiên tiến và lên án mạnh mẽ tiêu cực

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh, thời gian tới báo chí cần tập trung tuyên dương những gương điển hình tiên tiến và lên án mạnh mẽ tiêu cực.
Giáo sư Hoàng Chí Bảo đ​ồng tình với những bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng Thích Minh Tuệ

Giáo sư Hoàng Chí Bảo đ​ồng tình với những bình luận của Báo Công Thương về hiện tượng Thích Minh Tuệ

Giáo sư Hoàng Chí Bảo đồng tình với những bình luận của Báo Công Thương khi bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của Việt Tân xung quanh hiện tượng “Thích Minh Tuệ”
Giá tiêu được nhận định rất khó dự báo thời điểm này

Giá tiêu được nhận định rất khó dự báo thời điểm này

Giá tiêu tiếp tục nối dài đà tăng mạnh lên 170.000 đồng/kg, như vậy, 1 tấn tiêu mua được hơn 2 lượng vàng. Giá tiêu được nhận định rất khó dự báo thời điểm này.
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu nhìn từ Quy định số 148-QĐ/TW

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu nhìn từ Quy định số 148-QĐ/TW

Quy định số 148-QĐ/TW của Bộ Chính trị được đánh giá sẽ tạo lực đẩy cho cán bộ thực thi công vụ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
Kiểm toán thành công không phải năm sau phát hiện nhiều sai sót hơn năm trước

Kiểm toán thành công không phải năm sau phát hiện nhiều sai sót hơn năm trước

Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, kiểm toán thành công là phải mang tính phòng ngừa và ngăn chặn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động