Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:47

Tự hào bản lĩnh Việt Nam!

06:00 | 01/01/2020
Năm 2019, cùng với thành tựu về kinh tế - xã hội, thắng lợi của đoàn thể thao Việt Nam tại Sea Games 30 với 288 huy chương, trong đó hai đội tuyển bóng đá nam-nữ cùng đoạt Huy chương Vàng đã lan tỏa niềm tự hào, khẳng định bản lĩnh và tinh thần Việt Nam, làm nền tảng bước vào năm 2020, năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.    
tu hao ban linh viet nam

Việt Nam được thế giới đánh giá ở trong nhóm tăng trưởng cao nhất, ổn định nhất nhờ nỗ lực đổi mới thể chế, cơ cấu lại nền kinh tế theo tinh thần Cách mạng công nghiệp 4.0, quyết liệt chống tham nhũng… đặc biệt, huy động được sức mạnh toàn dân, phát huy những thế mạnh mới.

Bên cạnh đó, nhờ có những chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ trong quản lý kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc lại các tập đoàn, tổng công ty lớn… Năm 2019, Việt Nam đã có 32 mặt hàng xuất khẩu đạt trên một tỷ USD. Đáng chú ý, sức tăng trưởng xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp công thương nội địa cao hơn so với doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Sự chuyển biến mạnh mẽ của những ngành công nghiệp chủ lực như điện, than, dầu khí, chế biến, chế tạo… không những bảo đảm tốt an ninh năng lượng mà còn tác động tích cực đến toàn bộ nền kinh tế.

Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, đời sống văn hóa - thể thao - du lịch… càng được nâng lên với sự chăm lo của nhà nước và sự quan tâm của toàn xã hội, tạo nên sức mạnh tinh thần, bản lĩnh Việt Nam. Hai Huy chương vàng Sea Games 30 của đội bóng đá nam và nữ đang trở thành một hiện tượng đặc biệt không chỉ với khu vực ASEAN mà còn cả châu lục.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng rất nhiều vị lãnh đạo nhà nước luôn dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho bóng đá nước nhà, từ đến sân cổ vũ, gửi thư, gọi điện động viên, chỉ đạo sau mỗi trận đấu đến trực tiếp vận động các doanh nghiệp quan tâm, động viên các cầu thủ.Thủ tướng nhấn mạnh: Hai đội bóng đá nam, nữ đã làm rạng rỡ non sông, dân tộc Việt Nam, tác động mạnh mẽ vào đời sống xã hội khắp đất nước, là bài học sâu sắc về tinh thần Việt Nam sáng tạo vượt khó tạo nên những thương hiệu mang tầm vóc quốc gia. Bóng đá cũng là một thương hiệu cổ vũ lòng yêu nước, tự hào dân tộc rất nhanh, rộng lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững…

Mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bóng đá không hoàn toàn theo định lý thuận nhưng cũng rất bền chặt. Nhờ bóng đá, nhiều thương hiệu và doanh nghiệp được biết đến và ngược lại, bóng đá sẽ có cơ hội phát triển hơn khi được doanh nghiệp quan tâm đầu tư, chia sẻ… Bóng đá nói riêng, thể thao nói chung và nền kinh tế sẽ bứt phá đi lên khi những con người thực hiện thể hiện được tinh thần, bản lĩnh Việt Nam.

Cũng trong những ngày đầu của năm 2020, người hâm mộ cả nước sẽ dõi theo từng trận đấu của đội tuyển U23 tại vòng chung kết châu Á. Ai cũng kỳ vọng một sự khởi đầu mới thành công, tạo động lực để năm 2020, nước ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm