Từ cơn sốt trà mãng cầu: Nền tảng số là giải pháp để nông sản Việt thoát cảnh "được mùa, mất giá"

Cơn sốt trà mãng cầu đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, cho thấy nền tảng số là cách nông sản Việt thu hút người tiêu dùng, thoát cảnh "được mùa, mất giá", "giải cứu".
Nông sản, trái cây Việt có thua Thái Lan tại thị trường Trung Quốc? Nông sản Sơn La tiêu thụ tốt trên sàn thương mại điện tử

Không phải là thức uống quá xa lạ, nhưng trà mãng cầu bỗng trở thành hottrend (xu hướng, trào lưu) được cộng đồng săn đón sau khi một tài khoản tên Vy Anh (quê ở Long An) livestream bán hàng.

Hiện các clip chế biến trà mãng cầu của tài khoản Vy Anh trên TikTok liên tục nằm trong top xu hướng với lượt xem cao ngất ngưởng, từ vài trăm ngàn đến cả triệu lượt xem. Nhờ đó, có ngày quán trà mãng cầu của Vy Anh phải nhập hơn 100kg mãng cầu để phục vụ sức mua của các khách hàng.

Theo "hottrend", trà mãng cầu đã vào thực đơn các hàng quán, được quảng cáo khắp nơi trên mạng xã hội. Giá mỗi ly trà mãng cầu dao động từ 20.000 - 30.000 đồng. Điều này cũng đã kéo giá nguyên liệu chính là mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) tăng lên nhanh chóng từ 30.000 - 40.000 đồng/kg lên 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Các nhà vườn trồng mãng cầu gai tỉnh Sóc Trăng mấy ngày qua cũng đã hết sức bất ngờ khi thương lái đổ xô mua mãng cầu gai mà không cần lựa trái như trước, phần lớn mua xô với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, mức giá này cao gần gấp 3 lần so với giá mãng cầu gai từ mấy tuần trước.

Từ cơn sốt trà mãng cầu: Nền tảng số là giải pháp để nông sản Việt thoát cảnh

Từ cơn sốt trà mãng cầu, có thể nhận thấy rằng, trong xu thế phát triển của nền kinh tế số, cách mạng công nghệ 4.0 thì việc bán hàng, quảng bá, nông sản trên các nền tảng số, mạng xã hội là vô cùng quan trọng, cấp thiết, không thể chần chừ triển khai. Đây sẽ là hướng đi để nông sản Việt Nam có đầu ra tốt hơn, cũng như đến được với người tiêu dùng và thị trường một cách bền vững, tránh được điệp khúc được mùa mất giá hay phải nhờ cộng đồng giải cứu.

Trao đổi với Báo Công Thương, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thuỷ cho rằng, thế mạnh quảng bá nông sản qua nền tảng số đó là nhanh, hình ảnh trực diện, đối thoại được với thị trường. Khi có đủ niềm tin với những hình ảnh đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn đối với sản phẩm, hàng hoá.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh thêm, ứng dụng các nền tảng số là cách để nông dân đưa nông sản ra khỏi phạm vi vùng miền và thúc đẩy xuất khẩu. “Còn nếu người nông dân không tiếp cận và không tận dụng các nền tảng số để bán hàng, đưa nông sản đến trực tiếp tay người tiêu dùng thì nông sản vẫn phải qua khâu trung gian và chính họ sẽ bị động về giá cả- ông Thuỷ nhận xét.

Tuy nhiên, một thực tế là nhiều nông dân, bà con vùng nông thôn, miền núi chưa quen tiếp xúc với các kênh bán hàng hiện đại do vậy rất cần sự chung sức hỗ trợ của cơ quan chức năng, doanh nghiệp. Vì thế, theo ông Thuỷ, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hỗ trợ, đào tạo kỹ năng để người nông dân sử dụng các thiết bị, công cụ số, cũng như đầu tư đưa đường truyền dẫn về với bà con. Qua đó, làm sao giúp nông dân có thể chụp ảnh, quay clip đưa lên TikTok, Youtube, hay trực tiếp livestream để bán hàng trên Facebook.

“Nông thôn, miền núi là vùng sinh thái an toàn, sạch sẽ, người nông dân thuần khiết, chất phác… Nếu quảng bá, giới thiệu nông sản, các sản phẩm đặc trưng một cách chân thật, nổi bật và tạo được xúc cảm thì nông sản có thể móc hầu bao người tiêu với giá mà người nông dân đặt ra, cũng như lan toả được giá trị nông sản một cách rộng rãi”- ông Thuỷ nói.

Ngoài ra, ông Thuỷ cũng cho rằng, yếu tố vô cùng quan trọng đó là thu hút được các doanh nghiệp lớn đến với nông dân, nông thôn, miền núi bằng tình yêu và trách nhiệm để dẫn dắt bà con sản xuất, dẫn dắt về ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các nền tảng số. Theo đó, khi chuỗi liên kết mà doanh nghiệp đứng ra làm trung tâm thì đây là thời cơ hội để bà con vùng nông thôn giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

Mới đây, liên tiếp các nông sản của Việt Nam như cam Cao Phong, sầu riêng Rio của Việt Nam có mặt trên kệ siêu thị tại Anh, đánh một dấu mốc về bước tiến về chất lượng nông sản Việt trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, để tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang thị trường Anh trong thời gian tới ông Nguyễn Cảnh Cường – Tham tán Công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Vương Quốc Anh đặt vấn đề: Nông sản Việt phải được sản xuất theo tiêu chuẩn Global G.A.P., phải đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng (không sử dụng hóa chất hay thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản độc hại), có khả năng truy xuất nguồn gốc. Doanh nghiệp phải làm chủ được công nghệ bảo quản và chuỗi cung ứng vận chuyển nhanh.

Đặc biệt, ông Nguyễn Cảnh Cường khuyến nghị, công tác xúc tiến xuất khẩu nông sản cần phải được tăng cường, thúc đẩy thường xuyên. Trong đó, ông lưu ý doanh nghiệp, nhà sản xuất quảng bá nông sản trên mạng xã hội cần kết hợp với quảng bá du lịch vùng miền có hình ảnh và âm nhạc hấp dẫn, sử dụng ngôn ngữ của thị trường mục tiêu.

Thời gian qua, triển khai Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023, Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh các địa phương và nền tảng mạng xã hội Tiktok tổ chức "Khóa tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh cho kinh tế tập thể và hợp tác xã" thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia.

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, từng bước hướng dẫn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hiểu và tham gia vào Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số; hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản trên các sàn thương mại điện tử thông qua phương thức livestream bán hàng trên nền tảng TikTok và các ứng dụng khác.

Đặc biệt, Cục Xúc tiến thương mại tập trung huấn luyện theo phương thức “học đi đôi với hành”, học kết hợp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế, tìm hiểu thông tin sản phẩm, kế hoạch sản xuất, thông tin mùa vụ, sản lượng thu hoạch, chất lượng, khung giá bán, bảng phân loại sản phẩm và thời điểm thu hoạch.

Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương kỳ vọng, với chuỗi hoạt động này, các doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ từng bước xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu sản phẩm tiềm năng của mình, tổ chức sản xuất, cung ứng các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Từ đó, nâng tầm giá trị thương hiệu của nông sản Việt Nam, giúp gia tăng cơ hội kết nối giao thương thành công, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nông sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khi “giang hồ mạng” tổ chức Trung thu cho em

Khi “giang hồ mạng” tổ chức Trung thu cho em

Lương lấy 5 triệu đồng tiền cá nhân ra đưa cho Đoàn Thanh niên và nói: Có mạnh thường quân xin giấu tên chung tay cùng anh em tổ chức Trung thu cho các cháu.
Điểm tin Công Thương-Pháp luật 1/10: Công ty BCG Land bị hải quan

Điểm tin Công Thương-Pháp luật 1/10: Công ty BCG Land bị hải quan 'tuýt còi';'Biến' mảnh đất 21 tỷ còn 460 triệu

Điểm tin Công Thương-Pháp luật 1/10: Công ty BCG Land bị hải quan 'tuýt còi'; 'Biến' mảnh đất 21 tỷ đồng chỉ còn 460 triệu đồng; KIDO bị phạt và truy thu thuế.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu!

PGS.TS Trần Đình Thiên: Phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu!

PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định phải kích cầu, củng cố thị trường nội địa vì đây là thị trường trọng yếu cho ổn định kinh tế vĩ mô.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/10/2023: Giá gas tiếp tục tăng; giá vàng và dầu giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/10/2023: Giá gas tiếp tục tăng; giá vàng và dầu giảm

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 1/10/2023: Giá gas tiếp tục tăng; giá vàng và dầu giảm; hơn 90% trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn chưa lên sàn…
Ngày này năm xưa 1/10: Ngày quốc tế người cao tuổi, Quốc khánh Trung Quốc

Ngày này năm xưa 1/10: Ngày quốc tế người cao tuổi, Quốc khánh Trung Quốc

Ngày này năm xưa 1/10: Bộ Công Thương phê duyệt đề án Tăng cường quản lý và kiểm soát tiền chất đến 2010; Ngày quốc tế người cao tuổi, Quốc khánh Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện hàng trăm m3 cát lậu và bắt giữ hàng trăm nghìn lít xăng dầu

Phát hiện hàng trăm m3 cát lậu và bắt giữ hàng trăm nghìn lít xăng dầu

Bản tin Chống buôn lậu ngày 30/9/2023: Lực lượng QLTT và các lực lượng chức năng đã phát hiện 600m3 cát xây dựng khai thác lậu và bắt giữ 100.000 lít xăng dầu.
Xử lý 4 cửa hàng bán xe điện không rõ nguồn gốc; khởi tố 129 bị can liên quan đến hàng lậu

Xử lý 4 cửa hàng bán xe điện không rõ nguồn gốc; khởi tố 129 bị can liên quan đến hàng lậu

Điểm tin Công Thương–Pháp luật 30/9: Hơn 100 xe điện không rõ nguồn gốc xuất xứ; khởi tố 129 người liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại; bắt ốc trái phép
Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?

Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?

Với những hợp tác chiến lược gần đây, đang mở ra cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/9/2023: Việt Nam có sàn giao dịch tín chỉ carbon; giá vàng tăng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/9/2023: Việt Nam có sàn giao dịch tín chỉ carbon; giá vàng tăng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 30/9: Việt Nam lần đầu tiên có sàn giao dịch tín chỉ carbon; doanh thu phí bảo hiểm quý III/2023 giảm 10,4%...
Hiệp định EVFTA giúp mang lại giá trị bền vững cho nông sản xuất khẩu

Hiệp định EVFTA giúp mang lại giá trị bền vững cho nông sản xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình - Chuyên gia Kinh tế, Giám đốc Economica Việt Nam đã chia sẻ về những lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại cho xuất khẩu nông sản Việt Nam.
Ngày này năm xưa 30/9: Quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa 30/9: Quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Ngày này năm xưa: Ngày 30/9/2019, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 18/2019/TT-BCT Quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.
Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá, thực phẩm quá hạn sử dụng và xử lý 2 doanh nghiệp xăng dầu

Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá, thực phẩm quá hạn sử dụng và xử lý 2 doanh nghiệp xăng dầu

Bản tin Chống buôn lậu ngày 29/9: Lực lượng QLTT và các lực lượng chức năng tạm giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá, rượu.. quá hạn sử dụng và xử lý 2 DN xăng dầu.
Điểm tin Công Thương - Pháp luật 29/9: DNP Holding bị phạt gần 12 tỷ đồng, tước giấy phép 2 phòng khám

Điểm tin Công Thương - Pháp luật 29/9: DNP Holding bị phạt gần 12 tỷ đồng, tước giấy phép 2 phòng khám

Điểm tin Công Thương-Pháp luật 29/9: DNP Holding bị phạt gần 12 tỷ đồng; tước giấy phép hoạt động 2 phòng khám chuyên khoa; không lập chứng từ kế toán bị phạt.
Lạm thu đầu năm: Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Lạm thu đầu năm: Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng song câu chuyện về các khoản thu đầu năm tại một số trường học lại khiến phụ huynh bức xúc.
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9/2023: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9/2023: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 29/9: Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD chững lại; khách du lịch tấp nập đón Tết Trung thu tại Hội An…
Ngày này năm xưa 29/9: Hoàn tất thỏa thuận EPA Việt - Nhật

Ngày này năm xưa 29/9: Hoàn tất thỏa thuận EPA Việt - Nhật

Ngày này năm xưa 29/9, Việt Nam và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định Ðối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA Việt - Nhật).
Điểm tin Công Thương – Pháp luật 28/9: Xử phạt doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực khai thác khoáng sản

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 28/9: Xử phạt doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực khai thác khoáng sản

Điểm tin Công Thương–Pháp luật 28/9: Xử phạt doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và 3 cơ sở thu mua, sơ chế giun đất...
Xử phạt cơ sở kinh doanh quả lê giả mạo xuất xứ; phát hiện container chứa hàng nhập lậu

Xử phạt cơ sở kinh doanh quả lê giả mạo xuất xứ; phát hiện container chứa hàng nhập lậu

Bản tin Chống buôn lậu ngày 28/9: Lực lượng QLTT và lực lượng chức năng đã xử phạt cơ sở kinh doanh quả lê giả mạo xuất xứ; phát hiện container chứa hàng cấm.
680 căn nhà xây dựng trái phép ở Đồng Nai và chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”

680 căn nhà xây dựng trái phép ở Đồng Nai và chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”

Nhiều doanh nghiệp thi công dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý, chính quyền địa phương ở đâu? Chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" như vụ việc ở Đồng Nai là ví dụ.
Thúc đẩy tăng trưởng thị trường nội địa: Cần đặc biệt quan tâm đến xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng

Thúc đẩy tăng trưởng thị trường nội địa: Cần đặc biệt quan tâm đến xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng

Ông Lê Huy Khôi - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và đào tạo - Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Công Thương chia sẻ về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng nội địa
Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/9/2023: Vốn FDI đạt hơn 20 tỷ USD; vàng lao dốc “không phanh’’

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/9/2023: Vốn FDI đạt hơn 20 tỷ USD; vàng lao dốc “không phanh’’

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 28/9: Hơn 20 tỷ USD vốn FDI đăng ký vào Việt Nam; vàng lao dốc “không phanh’’; xăng dầu vượt ngưỡng 96 USD/thùng…
Ngày này năm xưa 28/9: Ban hành hướng dẫn chỉ tiêu về cụm công nghiệp

Ngày này năm xưa 28/9: Ban hành hướng dẫn chỉ tiêu về cụm công nghiệp

Ngày này năm xưa 28/9, Bộ Công Thương hướng dẫn chỉ tiêu về cụm công nghiệp thuộc tiêu chí kinh tế trong Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới.
Điểm tin Công Thương – Pháp luật 27/9: Loạt doanh nghiệp nợ thuế; Triệt phá điểm sang chiết gas trái phép

Điểm tin Công Thương – Pháp luật 27/9: Loạt doanh nghiệp nợ thuế; Triệt phá điểm sang chiết gas trái phép

Điểm tin Công Thương–Pháp luật 27/9: Nhiều doanh nghiệp nợ thuế quá hạn bị ngừng sử dụng hóa đơn; sang chiết 255 bình gas trái phép; xử hành chính 19.550.000đ.
Thu giữ thuốc lá điện tử và tiêu hủy hàng nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Thu giữ thuốc lá điện tử và tiêu hủy hàng nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Bản tin Chống buôn lậu ngày 27/9/2023: Lực lượng QLTT và các lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm cây thuốc điện tử và tiêu hủy 10.000 bao thuốc lá nhập lậu
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội "Xanh - Văn hiến- Văn minh - Hiện đại"

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội "Xanh - Văn hiến- Văn minh - Hiện đại"

Hội thảo "Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050" nhằm tìm ra các mặt thuận lợi trong quy hoạch và phát triển Thủ đô
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động