Loại thuốc trừ sâu thảo dược rất an toàn, thân thiện với môi trường
CôngThương - Ông Đáo cho biết, từ năm 2006, ông thường có thói quen sưu tầm các loại thảo dược để chữa các bệnh như nấm, đau bụng, viêm tai... cho người nhà và hàng xóm. Một lần ông tình cờ phát hiện hòm đựng thóc có cất thảo dược không hề bị mối mọt, trong khi hòm thóc bên cạnh không chứa thảo dược thì rất nhiều mọt. Một ý nghĩ lóe lên trong đầu ông: phải chăng thảo dược chứa trong hòm thóc có tác dụng ngăn chặn được côn trùng, mối mọt. Thế là ông bắt tay nghiên cứu chế tạo thuốc trừ sâu từ thảo dược. Không ít người chế nhạo, vợ con cũng tiếng bấc tiếng chì bởi ông toàn đi làm những việc “không đâu” nhưng ông vẫn tin một ngày nào đó sản phẩm sẽ được công nhận, giúp nông dân bớt lo sâu bệnh, giúp người tiêu dùng bớt đi nỗi lo về thực phẩm nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
Ông Nguyễn Xuân Hường - Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Khoái Châu: Tới đây, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hưng Yên cùng lãnh đạo huyện sẽ về làm việc với ông Lê Văn Đáo để nắm bắt tình hình và xin các mẫu thuốc đi thử nghiệm thêm ở các điểm mới, khi xác định được hiệu quả sẽ tiến hành công nhận bằng sáng chế cho ông. |
Vụ chiêm 2007, ông bắt đầu phun thuốc trừ sâu tự chế vào ruộng lúa nhà mình. Thấy ruộng có chuột, ông pha thêm ít dầu luyn vào bình thuốc với mục đích tạo mùi hôi luyn để xua loài gặm nhấm. Chiều hôm đó, ruộng lúa nhà ông teo lại như lá hành, làng xóm kháo nhau ầm ĩ rằng thuốc của ông tự chế làm chết lúa, vợ con ông như ngồi trên đống lửa. May quá, chỉ sau một đêm ngậm sương, năm thửa ruộng nhà ông lại tươi mơn mởn trở lại. Cũng năm đó cả làng phải đánh thuốc trị bệnh rầy nâu lúc trưa nắng trong khi ruộng nhà ông Đáo tuyệt nhiên chẳng bệnh tật gì.
Theo ông Đáo thì chế loại thuốc trừ sâu này rất đơn giản, chỉ cần nghiền nát tỏi, ớt, gừng, giềng, sau đó đem ngâm với rượu hoặc cồn trong khoảng 15 ngày để cho các chất cay, nóng ngấm đều với nhau. Từ dung dịch này chỉ cần pha loãng với nước là có thể phun lên cây trồng. Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, giềng, rượu… nên khi phun thứ dung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4- 5 tháng. Từ vụ phun thuốc đầu tiên, ruộng lúa của gia đình ông cho sản lượng cao không thua gì các thửa ruộng được phun thuốc hóa học mà hạt thóc có phần sáng, bóng hơn. Hiện nay, cây trồng nhà ông sử dụng 100% thuốc sâu tự chế từ thảo mộc. Loại thuốc trừ sâu tự chế này có nhiều ưu điểm như: có thể trừ được nhiều loại sâu, bọ gây hại như sâu tơ, sâu đục thân, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ xít xanh… Phun cho ruộng rau chỉ qua một đêm là sâu rệp chết như ngả rạ. Nếu chẳng may thuốc rớt vào da thịt cũng không lo ngại như các loại thuốc bảo vệ thực vật đang bán trên thị trường. Hiệu lực kéo dài do thuốc có khả năng diệt trừ được cả trứng, sâu non và sâu trưởng thành; thời gian cách ly ngắn (khoảng 2 ngày). Điều đáng nói là thuốc không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, rất an toàn, thân thiện với con người và môi trường, giá thành rẻ, mỗi vụ, chỉ cần ngâm một bình“thuốc sâu” tự chế với số tiền mua thảo dược khoảng 100 nghìn đồng là đủ phun cho vài mẫu ruộng, vườn rau trong cả năm.