Từ 1/7/2025: Hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động như thế nào?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 2 phương án về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động.
Từ 1/7/2025: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu năm sẽ được hưởng lương hưu? Cách đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu như thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại khoản 2 Điều 31 và khoản 1 Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội.

Cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Nam tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân. Ảnh: Hoa Quỳnh
Cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Nam tuyên truyền về bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân. Ảnh: Hoa Quỳnh

Cụ thể: Phương án 1: Bằng 50% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 40% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc dân tộc thiểu số; bằng 20% đối với các đối tượng khác.

Phương án 2: Bằng 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc hộ nghèo, người thuộc dân tộc thiểu số; bằng 25% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc hộ nghèo; bằng 20% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc dân tộc thiểu số; bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc nhiều đối tượng được hỗ trợ ở nhiều mức khác nhau thì được hỗ trợ theo mức hỗ trợ cao nhất.

Khuyến khích các địa phương, cơ quan, tổ chức và cá nhân hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phù hợp.

Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (120 tháng).

Về phương thức hỗ trợ, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc đối tượng được hỗ trợ nộp số tiền đóng bảo hiểm xã hội phần thuộc trách nhiệm đóng của mình cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội tự nguyện do cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền.

Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội tổng hợp số đối tượng được hỗ trợ, số tiền thu của đối tượng và số tiền, ngân sách nhà nước hỗ trợ theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính, gửi cơ quan tài chính để chuyển kinh phí vào quỹ bảo hiểm xã hội;

Cơ quan tài chính căn cứ quy định về phân cấp quản lý ngân sách của địa phương và bảng tổng hợp đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ do cơ quan Bảo hiểm xã hội chuyển đến, có trách nhiệm chuyển kinh phí vào quỹ bảo hiểm xã hội mỗi quý một lần; chậm nhất đến ngày 31/12 hằng năm phải thực hiện xong việc chuyển kinh phí hỗ trợ vào quỹ bảo hiểm xã hội của năm đó.

Kinh phí hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện do ngân sách địa phương đảm bảo theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành; ngân sách trung ương hỗ trợ đối với các địa phương ngân sách khó khăn.

Nghị định Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2025.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiêu dùng xanh: Thúc đẩy du lịch bền vững

Tiêu dùng xanh: Thúc đẩy du lịch bền vững

Từ một chiếc bàn chải đánh răng được sản xuất từ lõi ngô tới tour không rác thải, tiêu dùng xanh đang làm nên sức sống mới cho du lịch bền vững tại Việt Nam.
Bệnh viện 108 nói gì về bệnh nhân sử dụng sữa giả?

Bệnh viện 108 nói gì về bệnh nhân sử dụng sữa giả?

Sau phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc sử dụng sữa giả Hofumil Gold Plus, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có phản hồi liên quan đến thông tin này.
Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Chiều 17/4, Bộ Y tế thông tin về việc phát hiện một văn bản giả mạo mang danh Bộ Y tế, có nội dung tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí.
Gặp mặt cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Gặp mặt cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Cựu chiến binh, cựu Công an nhân dân tiếp tục là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh phát triển.
Bộ Y tế thông tin về đường dây sản xuất thuốc giả

Bộ Y tế thông tin về đường dây sản xuất thuốc giả

Theo Bộ Y tế, số thuốc giả trong đường dây vừa bị công an triệt phá không vào trong hệ thống các bệnh viện do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục

Giáo dục đổi thay từ một quyết sách nhân văn

Giáo dục đổi thay từ một quyết sách nhân văn

Giáo dục là nền tảng cho phát triển và đầu tư cho giáo dục là đầu tư chiến lược cho tương lai, điều này thấy rõ qua chỉ đạo xuyên suốt của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Các

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Trong bối cảnh môi trường đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm và rác thải, việc tìm kiếm giải pháp để quản lý và xử lý rác thải là yêu cầu cấp thiết.
Cả nước có hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 người tử vong

Cả nước có hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 người tử vong

Cả nước ghi nhận hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 ca tử vong. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ, đẩy mạnh tiêm vaccine và kiểm soát dịch.
Beautycare Expo Hanoi 2025: Hơn 1.000 thương hiệu tham gia giới thiệu sản phẩm

Beautycare Expo Hanoi 2025: Hơn 1.000 thương hiệu tham gia giới thiệu sản phẩm

Triển lãm quốc tế Beautycare Expo Hanoi 2025 nhằm xúc tiến thương mại, kết nối các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ viện...
Bất cập trong xác định tội vi phạm quy định cạnh tranh

Bất cập trong xác định tội vi phạm quy định cạnh tranh

Quy định về tội vi phạm quy định cạnh tranh trong thực tiễn đã phát sinh một số bất cập, cần sửa đổi để nâng cao hiệu quả thực thi.
Bình Dương: Sập nhà xưởng khiến 3 người tử vong

Bình Dương: Sập nhà xưởng khiến 3 người tử vong

Sáng nay, vụ sập nhà xưởng xảy ra tại Công ty TNHH Minh An Vina (Khu công nghiệp Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã khiến 3 người tử vong.
Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ khắc phục những vấn đề nào?

Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ khắc phục những vấn đề nào?

Sáng 17/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng có buổi làm việc về dự án Luật Báo chí (sửa đổi) nêu bật một số vấn đề cần giải quyết.
Thiếu tội danh hình sự-

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Bán hàng đa cấp biến tướng ở Việt Nam đã gây thiệt hại lớn, nhưng việc thiếu tội danh hình sự riêng biệt khiến công tác xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn.
Số lượng lãnh đạo xã khi thực hiện chính quyền hai cấp

Số lượng lãnh đạo xã khi thực hiện chính quyền hai cấp

Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vừa ban hành công văn hướng dẫn các địa phương, trong đó có số lượng lãnh đạo cấp xã.
Diễn viên Doãn Quốc Đam xin lỗi về quảng cáo sữa giả

Diễn viên Doãn Quốc Đam xin lỗi về quảng cáo sữa giả

Diễn viên Doãn Quốc Đam đã lên tiếng trên trang cá nhân về thông tin có mặt trong quảng cáo sữa liên quan vụ sữa giả 500 tỷ sau phản ánh của Báo Công Thương.
Cách xác định tuổi nghỉ hưu, trợ cấp cho quân nhân

Cách xác định tuổi nghỉ hưu, trợ cấp cho quân nhân

Thông tư số 19/2025/TT-BQP hướng dẫn cách xác định hạn tuổi phục vụ cao nhất hoặc tuổi nghỉ hưu để tính hưởng chính sách, chế độ đối với quân nhân.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: Giá vé máy bay ngang bằng dịp Tết

Nghỉ lễ 30/4-1/5: Giá vé máy bay ngang bằng dịp Tết

Vé máy bay dịp 30/4 - 1/5 đang khan hiếm, nhiều chặng bay từ Hà Nội đã kín chỗ, giá tăng cao. Các hãng hàng không đang tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu.
Thời tiết hôm nay 17/4: Hà Nội chớm hè đã nắng nóng

Thời tiết hôm nay 17/4: Hà Nội chớm hè đã nắng nóng

Thời tiết hôm nay 17/4, dự báo Thủ đô Hà Nội có mây, đêm không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng.
Thời tiết biển hôm nay 17/4/2025: Sóng phổ biến dưới 2m

Thời tiết biển hôm nay 17/4/2025: Sóng phổ biến dưới 2m

Dự báo thời tiết biển hôm nay 174/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu. Rãnh áp thấp ở phía Nam hoạt động yếu dần, sóng phổ biến dưới 2m.
Thị trường carbon cần tính toán kỹ để không trả giá đắt

Thị trường carbon cần tính toán kỹ để không trả giá đắt

Theo các chuyên gia, để đảm bảo hài hòa giữa giảm phát thải và phát triển kinh tế, việc đưa ra các kịch bản, phương án thiết kế thị trường carbon là cần thiết.
Bắc Giang dự kiến còn 58 đơn vị hành chính cấp xã

Bắc Giang dự kiến còn 58 đơn vị hành chính cấp xã

Chiều 16/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị cho ý kiến về các dự thảo sáp nhập tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh và đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu kể về tấm bản đồ viết tay trong ngày giải phóng

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu kể về tấm bản đồ viết tay trong ngày giải phóng

Trên hành trình thần tốc tiến vào Sài Gòn năm 1975, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu đã được trao một tấm bản đồ viết bởi một người "má" rất đặc biệt...
Tuyển sinh đại học 2025: Một mùa tuyển sinh, hai nỗi lo

Tuyển sinh đại học 2025: Một mùa tuyển sinh, hai nỗi lo

Kỳ thi tuyển sinh đại học 2025 ghi nhận nhiều điều chỉnh mới về quy chế và cấu trúc đề thi. Lộ trình tăng học phí cũng là vấn đề được quan tâm.
Bình Điền 50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Bình Điền 50 năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững

Công ty CP Phân bón Bình Điền- thương hiệu Đầu Trâu được vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu TP. HCM 2025 nhờ đóng góp cho kinh tế , nông nghiệp và cộng đồng
Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Vụ bê bối sữa giả 500 tỷ đồng cho thấy, ngành sữa cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế để vượt qua lỗ hổng quản lý và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Mobile VerionPhiên bản di động