Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:29

TTĐ Quảng Ngãi: Lợi ích từ sáng chế bảo dưỡng dây chống sét bị đứt bằng xe đạp

15:25 | 05/07/2021
Ngày 2/7 vừa qua, trong quá trình thực hiện bay Flycam kiểm tra đường dây đường dây (ĐZ) 220KV Dốc Sỏi - Dung Quất, công nhân Đội Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Ngãi phát hiện dây chống sét khoảng cột 10 -11 ĐZ 220kV Dốc Sỏi – Dung Quất bị đứt 02 sợi. Hư hỏng này nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến đường dây khi có mưa giông sét.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo TTĐ Quảng Ngãi đã chỉ đạo bộ phận chức năng đăng ký lịch cắt điện với Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung và giao Đội TTĐ Quảng Ngãi xử lý bảo dưỡng ngay dây chống sét bị đứt.

Sau khi có lịch cắt điện, Đội TTĐ Quảng Ngãi đã kiểm tra, thực hiện các biện pháp an toàn tại vị trí thi công và tiếp địa 2 đầu. Đồng thời giao công nhân Ngô Tấn Căn sử dụng xe đạp ra dây để thực hiện quấn bảo dưỡng dây chống sét tại khoảng cột 10 -11 Dốc Sỏi – Dung Quất đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Sau gần 4 giờ sử dụng xe đạp ra dây để bảo dưỡng, nhóm công tác đã hoàn thành mọi công việc được giao, thu dọn mọi vật tư, dụng cụ rút khỏi hiện trường và trả đường dây đóng điện vận hành an toàn đúng tiến độ yêu cầu.

TTĐ Quảng Ngãi: Lợi ích từ sáng chế bảo dưỡng dây chống sét bị đứt bằng xe đạp
Công nhân sử dụng xe đạp ra dây để bảo dưỡng dây chống sét bị đứt

Việc vận hành xe đạp ra dây để quấn bảo dưỡng dây chống sét tại hiện trường đã giúp rút ngắn thời gian thao tác trên lưới, tăng năng suất, hiệu quả lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động. Loại xe đạp này có thể được sử dụng để kiểm tra, sửa chữa quấn bảo dưỡng dây chống sét, dây cáp quang, dây dẫn không phân pha; thay thế bu lông, phụ kiện khác…ở tất cả các ĐZ 220kV- 500kV trên mọi địa hình.

Ông Nguyễn Trí Hiếu – Đội trưởng Đội TTĐ Quảng Ngãi, tác giả của sáng kiến xe đạp ra dây cho biết: Từ thực tiễn công việc, nhìn thấy sự vất vả của công nhân khi ra dây thực hiện sửa chữa, chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo xe đạp ra dây. Sau nhiều lần thử nghiệm, ứng dụng và hoàn thiện đề tài sáng kiến đã được Hội đồng kỹ thuật cấp Công ty Truyền tải điện 2 công nhận đưa vào sử dụng rộng rãi và được đánh giá cao và được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Có thể thấy, dù là phương tiện thô sơ nhưng nếu kết hợp với các phương tiện hiện đại như Flycam đã góp phần mang lại lợi ích thiết thực trong công tác kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết của hệ thống đường dây truyền tải điện, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, hiệu quả.

PV