TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định

Tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thời điểm này rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang nhiều bất định.
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cường tiêu thụ than Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất đến năm 2030 TS Nguyễn Quốc Việt: Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận thông tin thị trường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 19/8, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022; định hướng giai đoạn 2023-2025. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS. Lương Văn Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF).

Ông đánh giá như thế nào về Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài diễn ra vào chiều ngày 19/8 với sự tham dự của 62 cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương?

TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định
TS. Lương Văn Khôi - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia

Theo tôi, việc Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài thời điểm này rất có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều bất định và ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường hàng hoá, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng mạnh thời gian qua.

Thông qua hội nghị này, các tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng và cơ quan chức năng của Việt Nam những thông tin về tình hình thị trường sở tại đối với các mặt hàng nói chung và từng mặt hàng cụ thể, những yêu cầu về thị trường của nước sở tại cũng như những rào cản về quy định của các quốc gia này để cung cấp cho doanh nghiệp, từ đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngành hàng, địa phương có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tiếp cận thị trường hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thông qua Hội nghị thương vụ này, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp cũng nêu ra được những khó khăn của họ trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài, đây là những khó khăn mà phía doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng trong nước gặp phải. Dựa trên các thông tin chia sẻ của phía các tham tán thương mại và doanh nghiệp ngành hàng trong nước, Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ có những thông tin mới để tìm cách tháo gỡ, tiếp cận tốt hơn thị trường thông qua con đường ngoại giao, con đường thương mại, từ đó tiếp xúc, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, song vẫn chưa thực sự hiệu quả. Hội nghị thương vụ lần này cũng là cách để Việt Nam tận dụng hiệu quả hơn các FTA, đồng thời giúp doanh nghiệp, ngành hàng chủ động phòng trách những vụ kiện chống bán phá hay rủi ro đối với hàng hoá xuất khẩu trong nước, ông nghĩ sao về điều này?

Chính xác là như vậy, vì hiện nay những thông tin về thị trường FTA, ví dụ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) hay Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) thì nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ thông tin, thậm chí có nhiều doanh nghiệp chưa biết FTA đó là gì, Việt Nam được hưởng lợi gì từ những thị trường đó và liệu sản phẩm của doanh nghiệp mình có thể tiếp cận được không? Nên thông qua các cuộc gặp gỡ, giao ban với tham tán thương mại sẽ giúp các doanh nghiệp biết được khó khăn, rào cản mà mình đang gặp phải.

Cùng với đó, thông qua hội nghị này, Bộ Công Thương cũng có thể đưa ra những thông tin, quy định cụ thể tại các FTA mà Việt Nam đã tham gia, để cộng đồng doanh nghiệp nắm được, kết hợp với những thông tin cụ thể mà tham tán thương mại cung cấp tại các thị trường có FTA với Việt Nam, từ đó sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cụ thể, rõ ràng hơn về thị trường, về ngành hàng để có cách tiếp cận và chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn.

TS. Lương Văn Khôi: Hội nghị thương vụ có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nhiều bất định
Thông qua Hội nghị thương vụ, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp cũng nêu ra được những khó khăn của họ trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài

Theo ông, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới có nhiều diễn biến khó lường, Bộ Công Thương cần làm gì để Hội nghị thương vụ thực sự trở thành “cầu nối” cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đồng thời là kênh thông tin tham khảo quan trọng, có ý nghĩa cho các cơ quan chức năng trong điều hành kinh tế?

Thứ nhất, nền kinh tế thế giới đang diễn biến khó lường bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và đặc biệt, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khiến giá năng lượng, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào và giá lương thực, thực phẩm tăng cao, các chuỗi cung ứng hàng hoá bị ảnh hưởng, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, Hội nghị thương vụ lần này cần tập trung cung cấp thông tin về vấn đề hạn chế nguồn cung ứng giữa các nước, giữa các ngành hàng, đồng thời cung cấp thêm những thông tin, định hướng để thiết lập các chuỗi cung ứng mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xuất và nhập khẩu hàng hoá của doanh nghiệp.

Thứ hai, theo tôi, thông tin quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, ngành hàng trong nước hiện nay là các thông tin về nhu cầu, đơn hàng của các thị trường nước ngoài, bên cạnh đó là xu hướng dịch chuyển đầu tư giữa các nước, dịch chuyển các chuỗi cung ứng, thành lập các FTA mới, xu hướng bảo hộ thương mại của các nước để bảo vệ sản xuất trong nước… Đây là những thông tin rất cần thiết không chỉ đối với các doanh nghiệp, ngành hàng mà với cả cơ quan chức năng trong điều hành kinh tế vĩ mô. Theo đó, hội nghị cũng cần làm rõ hơn các thông tin này để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Từ tháng 7/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị giao ban thương vụ định kỳ hàng tháng, nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, nhằm tìm ra các giải pháp phát triển thị trường, nhất là thị trường nước ngoài, từ đó thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.
Nguyễn Hòa (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

‘Nếu không thay đổi, phát triển công nghiệp của Thanh Hóa sẽ sớm bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt lên’

Nếu Thanh Hoá không cải thiện chất lượng các dự án đầu tư thì sẽ bị Hà Tĩnh, Nghệ An vượt qua, không thể đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ mãi được.
Việt Nam tự tin với tăng trưởng GDP 8% trong năm 2022

Việt Nam tự tin với tăng trưởng GDP 8% trong năm 2022

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 có thể đạt 8%. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hương – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.
PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

PGS.TS Ngô Trí Long: TP Hồ Chí Minh nên phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng nào?

Theo PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế để TP Hồ Chí Minh thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước, không thể xem nhẹ lĩnh vực công nghiệp, thương mại.
Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

Thái Bình: Khi Chủ tịch tỉnh nhìn thẳng, nói thật để đổi mới và phát triển

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022. Bộ chỉ số khiến lãnh đạo tỉnh không khỏi lo lắng
Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Dự báo thị trường hàng hóa 4 tháng cuối năm và cả năm 2022

Mặc dù thị trường hoá sau đại dịch có sự chuyển biến nhưng sức mua còn yếu, cơ cấu tiêu dùng thay đổi theo hướng tập trung chủ yếu vào mặt hàng thiết yếu.

Tin cùng chuyên mục

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng như thời gian vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD.
PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

PGS, TS Ngô Trí Long: Đã đến lúc Bộ Tài chính rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu

Theo PGS, TS Ngô Trí Long, trong bối cảnh hiện nay các chi phí của doanh nghiệp đã đội lên, Bộ Tài chính cần rà soát lại định mức chi phí kinh doanh xăng dầu.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ Tài chính cần thay thế các chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết, Bộ Tài chính cần khảo sát thực tế tại cơ sở, đề xuất thay thế các định mức chi phí kinh doanh xăng dầu không còn phù hợp.
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Nhiều nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

“Nguy cơ bị kiện PVTM tại Hoa Kỳ có thể xảy ra với hàng hóa xuất khẩu của bất kỳ quốc gia nào”- bà Nguyễn Thị Thu Trang - Trung tâm WTO và Hội nhập cho biết.
Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Phòng vệ thương mại: Không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đối diện với nguy cơ bị gia tăng điều tra phòng vệ thương mại, đặc biệt là điều tra chống lẩn tránh thuế.
TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh: Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cần làm gì để thiết lập lại thị trường xăng dầu?

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, Bộ Công Thương cần thiết lập lại thị trường xăng dầu, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung xăng dầu trong nước chiếm 70-75% như hiện nay
TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

TS Lương Văn Khôi: Việt Nam nên học hỏi các nước ứng phó giá xăng dầu tăng như thế nào?

Theo TS Lương Văn Khôi: Trước những diễn biến bất thường của thị trường xăng dầu, cần tăng cường giám sát, học hỏi kinh nghiệm quốc tế...
Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Giải pháp ngắn hạn và dài hạn cho thị trường xăng dầu

Trước những khó khăn về thị trường xăng dầu, làm thế nào để thị trường đi đúng quỹ đạo đang là một vấn đề cần xem xét thấu đáo.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh “hiến kế” gỡ khó cho thị trường xăng dầu

Để ổn định thị trường xăng dầu, cần thay đổi cách điều chỉnh giá xăng, dầu trong nước so với giá thế giới với tần suất liên tục hơn thay vì 3 lần mỗi tháng.
TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

TS Lê Xuân Nghĩa: Tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11%

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, tăng trưởng GDP quý III/2022 dự báo tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Thử bàn giải pháp ổn định giá xăng dầu hiện nay

Sau khi điều chỉnh giá xăng dầu ngày 5/9, hiện một số mặt hàng dầu đang có giá bán trên 25.000 đồng/lít và cao hơn giá 2 loại xăng hiện nay.
Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Đăng ký thương hiệu cho hàng hoá xuất khẩu: Gia tăng lợi thế cạnh tranh và uy tín trên thị trường

Thương hiệu là linh hồn của doanh nghiệp. Nếu mất thương hiệu, không chỉ mất đi lợi thế cạnh tranh mà còn mất uy tín, mất thị trường.
Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tự lực, tự cường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Trong suốt hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, ngành năng lượng đã từng bước tự lực, tự chủ, có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH.
Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Doanh nghiệp Đan Mạch hào hứng và kỳ vọng lớn vào thị trường Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị chia sẻ với phóng viên báo Công Thương trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch tổ chức ngày 5/9 tới.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhanh chóng, sát sao trong điều hành mặt hàng xăng dầu

Chuyên gia Vũ Vinh Phú đánh giá cao sự sát sao, nhanh chóng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong việc điều hành xăng dầu, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt.
Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Hà Nội: Cần chính sách để công nghiệp hỗ trợ ‘cất cánh’

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội có sự tăng lên cả về lượng và chất. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách cụ thể để thúc đẩy ngành này phát triển.
Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn FDI đăng ký tăng thêm, tín hiệu tích cực từ môi trường đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng thêm tăng 59,3% là tín hiệu tốt, chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng vào triển vọng môi trường đầu tư Việt Nam.
Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài

TS. Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam kiến nghị cần kéo dài thời hạn nhiệm kỳ chức danh tham tán thương mại tại nước ngoài.
Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại: Bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành mía đường

Ngày 1/8/2022, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành Quyết định 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.
Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Tạo nền tảng vững chắc để phát triển công nghiệp

Trước đòi hỏi thực tiễn, hệ thống pháp luật về công nghiệp trong giai đoạn tới cần đảm bảo thể chế hóa, khẳng định vai trò nhà nước, tạo dựng nền tảng vững chắc
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động