Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 16:44

Truyền thông, giáo dục tài chính góp phần thúc đẩy nhanh thanh toán không tiền mặt

22:19 | 12/06/2020
Truyền thông, giáo dục tài chính có vai trò quan trọng trong để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam. Do đó việc này sẽ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tích cực triển khai để cộng đồng và người dân hiểu rõ lợi ích từ TTKDTM.

Theo Vụ Thanh toán - NHNN, hoạt động TTKDTM có sự phát triển mạnh mẽ: Trong 4 tháng năm 2020, thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; thanh toán qua kênh Internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị; thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 189% về số lượng và 166,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019; Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng sử dụng các phương tiện TTKDTM nhiều hơn. Thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công đã được chú trọng, tăng cường.

truyen thong giao duc tai chinh gop phan thuc day nhanh thanh toan khong tien mat
Thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến

Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hoạt động thanh toán trong 4 tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống TTĐTLNH tăng 18,30% so với cùng kỳ năm 2019. Giao dịch qua Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tăng 73,36% về số lượng và tăng 129,47% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các yêu cầu thanh toán của người dân và xã hội vẫn được đáp ứng đầy đủ, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM hoạt động liên tục, thông suốt.

Để thúc đẩy TTKDTM, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tập hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển TTKDTM, trong đó trước mắt tập trung vào việc hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định số 101 về TTKDTM, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, ban hành Thông tư hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán với định danh, xác thực khách hành bằng phương thức điện tử (eKYC),.. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia, hạ tầng Hệ thống thanh toán bù trừ tự động phục vụ các giao dịch bán lẻ theo hướng cung ứng dịch vụ thanh toán online, xử lý tức thời, dịch vụ 24/7 cho mọi đối tượng và người dân.

Góp phần hiện thực hóa mục tiêu TTKDTM, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã được đề xuất tổ chức từ năm 2019. Năm 2020, sự kiện này tiếp tục được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, và nhận được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, ngân hàng, fintech cũng như các nhà bán lẻ. Nằm trong chuỗi sự kiện này, hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai” diễn ra ngày 12/6 tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ những tác động của chính sách đến môi trường thanh toán cũng như hiệu quả của việc triển khai tại cộng đồng.

truyen thong giao duc tai chinh gop phan thuc day nhanh thanh toan khong tien mat
Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai” diễn ra ngày 12/6

Theo bà Lê Thị Thuý Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN, “Ngày không tiền mặt” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các Đề án Phát triển TTKDTM; Đề án Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế; Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Các Đề án có đề cập đến 3 trụ cột cơ bản trong phát triển TTKDTM là: hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng tài chính (hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng thanh toán) và truyền thông. Để thực hiện tốt các mục tiêu của Đề án trên cần sự đồng bộ của 3 trụ cột này. Trong đó, truyền thông, giáo dục tài chính có vai trò quan trọng.

Đối với truyền thông về TTKDTM, NHNN đã chủ động, trách nhiệm và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các chương trình truyền thông đến công chúng về tiện ích, giá trị, cách sử dụng các hình thức TTKDTM đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật, đặc biệt truyền thông minh bạch về phí để người dân yên tâm sử dụng.

Bà Sen cho biết, thời gian tới, truyền thông ngành Ngân hàng tiếp tục hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội, người dân chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt người dân vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn, đồng thời tăng cường phối hợp các cơ quan liên quan, tổ chức chính trị-xã hội với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau trong tiếp cận các sản phẩm dịch vụ tài chính.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM):

Thói quen thanh toán, mua hàng bằng tiền mặt bị COVID-19 làm ảnh hưởng, thay đổi. Khi người dân hạn chế mua sắm tại siêu thị, chợ và tạp hóa thì online là những kênh được lựa chọn thay thế, song song đó là tích cực TTKDTM mặt hơn. Thống kê 4 sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam cho thấy lượng truy cập mua sắm trên sàn thương mại điện tử kể từ khi dịch diễn ra đã tăng hơn 150% so với cùng kì năm 2019. Mỗi ngày có khoảng 4 triệu lượt lượng truy cập các sàn thương mại điện tử mua sắm. Đồng thời, lượng tìm kiếm ứng dụng thanh toán tăng vọt gấp đôi đầu mùa dịch.

Mai Ca