Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 08:56

Truyền tải điện Quảng Nam: Sẵn sàng ứng phó mùa mưa bão

15:00 | 31/07/2020
Với mục tiêu nâng cao chất lượng cấp điện, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão năm 2020, Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Nam đã chủ động lập các phương án ứng phó.    

Theo báo cáo của TTĐ Quảng Nam, hiện đơn vị đang quản lý, vận hành lưới điện truyền tải trên địa bàn có địa hình rừng núi hiểm trở bậc nhất miền Trung gồm 3 tuyến đường dây 500kV với chiều dài 157,481 km; 8 tuyến đường dây 220kV mạch kép với 238.95 km; 1 trạm biến áp (TBA) 500kV công suất 900MVA, 3 TBA 220kV công suất 565MVA. Đây là khu vực tâm điểm thường gánh chịu các hình thái thiên tai khắc nghiệt. Dự báo trong năm 2020, mùa mưa bão sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong số đó, khoảng 5-6 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam.

5432 suyya chuyya luyoyyi yieyyn truyoyyc muya muya bayo 2020
Đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn

Nhằm đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, hạn chế thấp nhất sự cố do mưa bão gây ra, ngay từ đầu năm 2020, TTĐ Quảng Nam đã tiến hành kiện toàn bộ máy; xây dựng và triển khai công tác thực hiện phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay với những chương trình, kế hoạch hành động chi tiết, phù hợp với thực tế, địa hình, vùng miền từng khu vực; tiến hành rà soát vật tư, dụng cụ, hệ thống thông tin liên lạc để bổ sung, sửa chữa, đảm bảo sẵn sàng phục vụ công tác PCTT&TKCN được hiệu quả. Đặc biệt, đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc.

Đối với các đội đường dây, thực hiện tổng kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện các khiếm khuyết và triển khai xử lý dứt điểm các tồn tại nhỏ ngay sau khi kiểm tra. Đánh giá, phân loại các tồn tại và đưa ra biện pháp, tiến độ xử lý đối với những hạng mục có khối lượng lớn như các vị trí kè, móng dễ bị sạt lở trong mùa mưa, đặc biệt là các cây trong và ngoài hành lang có khả năng lớn nhanh, ngã, đổ, gây sự cố đường dây. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và xử lý khơi thông, nạo vét mương, kè, móng cột. Tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ những vị trí xung yếu, phát hiện các vị trí kè, móng cột và đường vào tuyến bị nứt, xói lở, từ đó có các giải pháp xử lý phù hợp…

Ngoài ra, đơn vị còn triển khai áp dụng công nghệ mới như thiết bị bay không người lái (UAV) để sẵn sàng kiểm tra các đoạn tuyến đường dây khi bị lũ lụt chia cắt; trang bị camera giám sát các vị trí xung yếu, địa hình hiểm trở, khó đi lại trong mùa mưa bão.

Đối với các TBA cần tăng cường kiểm tra thiết bị, đo nhiệt độ tại các vị trí tiếp xúc, kết hợp những đợt cắt điện thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị và siết chặt các hàng kẹp mạch nhị thứ tại các tủ bảng, xử lý roăng hỏng, nhằm làm kín tủ bảng, chống thấm nước thiết bị. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 hoàn thành thí nghiệm định kỳ thiết bị tại các TBA và khắc phục tồn tại ngay sau thí nghiệm. Kết hợp cắt điện để tổ chức vệ sinh bảo dưỡng thiết bị, đặc biệt các đầu cốt dao cách ly (DCL), máy biến áp… và đã xử lý dứt điểm các tồn tại trước thời điểm quý II năm nay.

Đặc biệt, đơn vị đã xây dựng và diễn tập xử lý sự cố với một số tình huống cụ thể nhằm tăng cường kỹ năng, kinh nghiệm thực tế cho cán bộ, công nhân viên; tạo sự chủ động trong công tác PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ.

Với sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, TTĐ Quảng Nam đã sẵn sàng cho mùa mưa bão năm 2020. Góp phần giảm thiểu đáng kể các thiệt hại do mưa bão gây ra, đảm bảo cho dòng điện quốc gia được vận hành an toàn, liên lục, hiệu quả, nhằm phục vụ tốt nhu cầu xã hội và sinh hoạt của người dân.

Vũ Sơn