Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 13:40

Truyền tải điện Hà Nội đảm bảo truyền tải liên tục, an toàn trong dịp nghỉ lễ 2/9

11:14 | 27/08/2020
Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và truyền tải liên tục trong dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 và mùa mưa bão, ngày 26/8 Truyền tải điện Hà Nội thuộc Công ty truyền tải điện 1 đã phối hợp với Sở Công Thương, Công an TP. Hà Nội, tổ chức kiểm tra công tác quản lý, vận hành lưới điện tại TBA 220 kV Hà Đông và TBA 500 kV Thường Tín (Hà Nội).

Có mặt tại TBA 220 kV Hà Đông khi những ngày nghỉ lễ 2/9 đang đến gần, những cán bộ kỹ thuật ở đây dường như đang hối hả hơn vì vừa phải lo phòng chống dịch Covid-19 vừa phải đảm bảo công tác quản lý, vận hành an toàn lưới điện nhất là khi ngày Tết Độc lập 2/9 và mùa mưa bão đang đến gần.

Chia sẻ với phóng viên khi những giọt mồ hơi vẫn còn đọng trên khuôn mặt anh Nguyễn Thành Ước- Trạm trưởng Trạm biến áp 220 kV Hà Đông cho biết – Trạm 220 kV Hà Đông được thiết kế theo mô hình 2 trạm với công suất định mức của các MBA là 939 MVA cung cấp điện cho khu vực các quận phía Nam của TP. Hà Nội và nút 220 kV quan trọng của khu vực, sản lượng điện trung bình hàng năm đi qua Trạm ước khoảng 4,6 tỷ kWh, 8 tháng đầu năm 2020 sản lượng điện qua trạm ước khoảng 3,5 tỷ. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho dịp nghỉ lễ 2/9 và mùa mưa bão năm 2020, Truyền tải điện Hà Nội đã chỉ đạo chúng tôi xử lý tất cả các vị trí khiếm khuyết trên lưới, thiết bị nhị thứ, nhất thứ, phát quang hành lang lưới điện… trước ngày nghỉ lễ”.

truyen tai dien ha noi dam bao truyen tai lien tuc an toan trong dip nghi le 29

Công an TP. Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng Truyền tải điện Hà Nội kiểm tra tại TBA 220 kV Hà Đông và 500kV Thường Tín

Ông Đinh Thế Hùng- Phó Giám đốc Truyền tải Điện Hà Nội cho biết – Để đảm bảo công tác cung cấp điện trong dịp nghỉ lễ 2/9 và mùa mưa bão riêng tại các TBA thì công tác sửa chữa gồm soi phát nhiệt trên đường dây cùng toàn bộ các thiết bị trên trạm, sửa chữa những hư hỏng của máy cắt và dao cách ly, các ngăn lộ cần mở rộng, phát quang trong và ngoài hành lang lưới điện… để làm sao đến ngày 25/8 phải xong toàn bộ .

TBA 220 kV Hà Đông là một điểm nút trọng yếu trong hệ thống điện quốc gia, cấp điện cho TP. Hà Nội, quận Hà Đông và các tỉnh miền Bắc, trước đó vào các năm 2008, 2013 trong mùa mưa bão, trạm này đã bị ngập nước làm hỏng thiết bị và gât mất điện cục bộ nhiều khu vực trong thời gian dài. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra trong mùa mưa bão thì sự cố gián đoạn cấp điện qua trạm sẽ có nguy cơ gây rã lưới hệ thống điện miền Bắc và thiệt hại khôn lường có thể xảy ra.

“Trước tình hình đó, từ năm 2014, Ban lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1 đã quyết tâm đầu tư cho công tác cải tạo, sửa chữa lớn, phòng chống lụt bão tại trạm Hà Đông. Hiện hệ thống bơm chống úng, các kênh mương thoát nước tại Trạm đảm bảo sẵn sàng làm việc. Toàn bộ hệ thống bơm nước PCCC cũng đã được chạy thử và sẵn sàng làm việc khi có sự cố xảy ra”, ông Đinh Thế Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra TBA 500 kV Thường Tín, đây là điểm nút truyền tải điện vô cùng quan trọng cho mạch 500 kV tuyến Bắc – Nam và đảm bảo nguồn công suất chính cho khu vực Tây và Nam Hà Nội. Các công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ các thiết bị nhất thứ và nhị thứ tại TBA 500 kV Thường Tín đã hoàn thành và đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

truyen tai dien ha noi dam bao truyen tai lien tuc an toan trong dip nghi le 29

Cũng theo ông Đinh Thế Hùng- Với sản lượng điện truyền tải qua trạm 500 kV Thường Tín là rất lớn, ước khoảng 10 tỷ kWh mỗi năm, để cung cấp điện an toàn, ổn định, TBA 500 Thường Tín đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Phối hợp với các đơn vị thực hiện thí nghiệm định kỳ thiết bị định kỳ đảm bảo đúng tiến độ đặt ra; Các điểm có nhiệt độ tăng cao đều được kịp thời xử lý trước mùa nắng nóng… Bên cạnh đó, vào dịp nghỉ lễ và cao điểm nắng nóng, tải cao, các đợt mưa bão… Trạm trưởng, kỹ thuật viên đều được tăng cường cùng các ca trực vận hành kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành thiết bị MBA, MC, DCL… để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện. Đồng thời, chúng tôi cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như công an, Sở Công Thương để kiểm tra thường xuyên và theo kế hoạch của các trạm/đường dây theo đúng quy định của ngành.

Trước những công tác chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó, những người thợ truyền tải hy vọng rằng trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây và mùa mưa bão 2020 hệ thống truyền tải quốc gia sẽ truyền tải liên tục, những dòng diện không ngừng được nối dài để ngày Quốc khánh đất nước được vui hơn.

Thu Hường