Trường hợp nào, khách hàng bị ngừng cung cấp điện?
Điện 08/09/2022 16:14 Theo dõi Congthuong.vn trên
PC Đà Nẵng thông báo tạm ngừng cung cấp điện tại một số khu vực |
Nhiều bạn đọc thắc mắc vì sao đang dùng điện bình thường lại bị cắt điện, quy trình thủ tục ra sao. Báo Công Thương xin cung cấp thông tin như sau:
Tại Thông tư 22/2020/TT-BCT năm 2020 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện đã nêu rõ. Bên điện lực, bên cung cấp điện (hiện nay là các Tổng công ty/công ty/điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số đơn vị được phép kinh doanh phân phối bán lẻ điện năng) còn gọi là bên bán điện được ngừng cung cấp điện cho hộ gia đình, cá nhân tổ chức sau đây (gọi là bên mua điện) trong các trường hợp sau:
- Bên mua có hành vi phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và công trình điện lực.
- Bên mua vi phạm các quy định về an toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và sử dụng điện.
- Bên mua cản trở việc kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện.
- Bên mua có hành vi trộm cắp điện.
- Bên mua sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp theo quy định.
- Bên mua vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện.
- Bên mua không thanh toán tiền điện đầy đủ, đúng thời hạn và thực hiện các thoả thuận khác trong hợp đồng mua bán điện;
- Bên mua không sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện các quy định về quản lý nhu cầu sử dụng điện;
- Bên mua lớn thực hiện chế độ sử dụng điện theo yêu cầu của đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia, biện pháp bảo đảm tiêu chuẩn điện áp, an toàn điện và nội dung khác đã được thoả thuận trong hợp đồng mua bán điện, truyền tải điện;
- Bên mua là khách hàng lớn bảo đảm trang thiết bị sử dụng điện, trang thiết bị đấu nối đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu về an toàn điện để đấu nối vào lưới điện truyền tải quốc gia;
- Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện biện pháp cưỡng chế ngừng cấp điện theo quy định.
- Bên mua điện không thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng, không duy trì biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định.
Khi thực hiện việc ngừng cung cấp điện trong các trường hợp nêu trên bên cung cấp điện, bán điện phải thông báo cho bên mua điện biết trước thời điểm ngừng cung cấp điện ít nhất 05 ngày bằng hình thức gửi thông báo, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức khác đã được thỏa thuận theo trong hợp đồng mua bán điện.
Khi khách hàng muốn cung cấp điện trở lại cần phải làm các bước theo quy định tại Thông tư 22/2020/TT-BCT năm 2020.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Tin mới nhất

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 6/12/2023: Bắc Bộ lưu lượng nước về hồ thấp

Quảng Ninh: Khu vực Hạ Long sẽ tiết giảm công suất điện vào giờ cao điểm tối

Ra mắt tủ điện SIVACON S4 trong xu hướng phát triển xanh và bền vững

Đảm bảo cấp điện những tuần cuối năm 2023

Hà Nội: Chấp thuận chủ trương đầu tư Trạm biến áp 220kV Ứng Hòa và đấu nối
Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Trên 1,5 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà được mua điện đúng giá

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 4/12/2023: Nhiều hồ duyên hải Nam Trung Bộ điều tiết nước xả tràn

Thanh Hóa: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 2/12/2023: Khu vực Quảng Trị vận hành điều tiết hồ chứa chống lũ

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 02 dự án đường dây 500kV mạch 3

Nỗ lực đảm bảo tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nam Định I - Thanh Hóa

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 1/12/2023: Thủy điện Phú Yên điều tiết hạ mực nước hồ

Hoàn thành nâng công suất máy biến áp 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Chủ tịch HĐTV EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn giữ chức Tổng giám đốc EVN từ ngày mai 1/12/2023

Chấp thuận đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 30/11/2023: Thủy điện Tây Nguyên phát điện theo quy trình của cơ quan điều hành

EVN cảnh báo trang web giả mạo thương hiệu

EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 29/11/2023: Các hồ chứa lưu vực sông, suối nhỏ Bắc Trung Bộ mực nước cao

EVN triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2023

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 28/11/2023: Khu vực Bắc Bộ vận hành phát điện sử dụng hiệu quả nguồn nước

Sóc Trăng: Thống nhất chủ trương thực hiện dự án cấp điện cho Côn Đảo

Cập nhật tình hình hồ thủy điện 26/11/2023: Bắc Trung Bộ mực nước cao, tăng cường phát điện tránh xả thừa

Truyền tải điện Hòa Bình: Đảm bảo cấp điện an toàn trong dịp Tết nguyên đán 2024
