Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:09

Trường đại học Sao Đỏ: Chế tạo thêm 2 robot phòng, chống Covid-19

11:16 | 01/03/2021
Ngay sau khi chế tạo thành công robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, Trường đại học Sao Đỏ, Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu và chế tạo thêm 2 robot vận chuyển nhu yếu phẩm để tăng cường phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

2 robot vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được chế tạo có nhiều ưu điểm và được cải tiến hơn so với robot số 1.

Trường đại học Sao Đỏ: Chế tạo thêm 2 robot phòng, chống Covid-19

Trường đại học Sao Đỏ trao tặng robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng, chống dịch bệnh covid-19 cho Bệnh viện dã chiến số 2 (Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương)

Về cấu tạo, 2 robot này được thiết kế với 3 tầng giá đựng, có thể vận chuyển được số lượng hàng nhiều hơn trong mỗi lần. Đặc biệt, 2 robot này có tốc độ vận chuyển nhanh hơn so với robot trước. Robot được sử dụng bộ điều khiển từ xa với khoảng cách trên 200m, có thể rẽ trái, rẽ phải và quay góc 360°, di chuyển linh hoạt phù hợp với mọi địa hình.

Đặc biệt, để đảm bảo sự an toàn và tránh lây nhiễm cho bệnh nhân với người phục vụ và các y bác sĩ, 2 robot được nghiên cứu và lắp đặt thêm hệ thống khử khuẩn. Với mỗi lượt vận chuyển đồ vào cho bệnh nhân tại khu điều trị hoặc khu cách ly, khi quay trở về robot sẽ được phun khử khuẩn toàn thân trước khi thực hiện lần vận chuyển nhu yếu phẩm tiếp theo. Các vật dụng được vận chuyển từ trong khu điều trị, khu cách ly ra ngoài cũng được robot hệ thống phun khử khuẩn nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm ra bên ngoài.

Những chú robot này có thể vận chuyển được trọng lượng hàng trăm kg nhu yếu phẩm như: quần áo, nước sát khuẩn và các vật dụng y tế, đồ ăn phục vụ trong bệnh viện đến các bệnh nhân trong khu cách ly. Trên thân robot được trang bị đèn báo, bộ tín hiệu bằng âm thanh giúp các bệnh nhân nhận biết khi robot vận chuyển nhu yếu phẩm, đồ ăn đến nơi.

Trường đại học Sao Đỏ: Chế tạo thêm 2 robot phòng, chống Covid-19

Trường đại học Sao Đỏ trao tặng Robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng, chống dịch bệnh covid-19 cho khu cách ly tập trung huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Ngay sau khi hoàn thiện, hai robot vận chuyển nhu yếu phẩm phòng, chống dịch covid-19 đã được Trường đại học Sao Đỏ trao tặng cho Bệnh viên dã chiến số 2 (đóng tại Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) và khu cách ly tập trung huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Việc đưa vào sử dụng robot tự động để vận chuyển nhu yếu phẩm sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc gần giữa người với người trong khu điều trị trong bệnh viện dã chiến và các khu cách ly tập trung, góp phần giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế và những người phục vụ.

Hoa Quỳnh